Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Treo thưởng 3 triệu USD để bắt tin tặc nguy hiểm

Kinh tế Thứ Năm, 26/02/2015 07:12:00 +07:00

FBI vừa công bố treo thưởng số tiền lên đến 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ một tên tội phạm không gian mạng quốc tế có tính chất nguy hiểm.

(VTC News) - FBI vừa công bố treo thưởng số tiền lên đến 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ một tên tội phạm không gian mạng quốc tế..


Tên tội phạm được FBI ghi trong danh sách có tên là Evgeniy Mikhailovich Bogachev. Theo FBI, Bogachev đã âm mưu tham gia vào các hoạt động “tống tiền, gian lận ngân hàng, gian lận và lạm dụng luật máy tính, trộm cắp danh tính, lừa đảo máy tính, rửa tiền, lừa đảo, và gian lận ngân hàng”.

Hồ sơ cơ quan an ninh của Mỹ cho biết, Bogachev (31 tuổi) là một nghi phạm không gian mạng, và ở thời điểm hiện tại tên này có thể đang lẩn trốn ở Nga.
Vụ trộm ngân hàng trực tuyến hơn 100 triệu USD lớn nhất thế giới đã xác định được chủ mưu. 

Bogachev bị cáo buộc là một trong những quản trị viên của trang botnet GameOver Zeus, được cho là chịu trách nhiệm trong vụ trộm cắp số tiền hơn 100 triệu USD từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, cũng như trên khắp thế giới.

Phần mềm độc hại mà Bogachev phát triển có khả năng ăn cắp thông tin chi tiết về ngân hàng cũng như các thông tin khác từ các máy tính bị lây nhiễm một cách tinh vi, bởi nó có thể ghi chép mật khẩu thông qua trang web giả mạo, nơi nạn nhân cung cấp chi tiết thông tin tài khoản cũng như mật khẩu của mình.

Cũng theo FBI, phần mềm độc hại này có thể thu nạp một máy tính bị xâm nhập vào hệ thống botnet, cho phép tội phạm mạng sử dụng để tấn công các hoạt động trực tuyến khác.
Chỉ cần cung cấp thông tin bắt được Evgeniy Mikhailovich Bogachev sẽ được thưởng nóng 3 triệu USD. 

Trợ lý giám đốc FBI, ông Joseph Demarest, cho biết phần mềm độc hại có thể tấn công máy tính trên toàn thế giới, cùng với việc cảm ơn các công ty an ninh mạng toàn cầu đã giúp phát hiện và ngăn chặn các máy tính thoát khỏi phần mềm độc hại của Bogachev.

Các nhà chức trách Mỹ cũng thông tin thêm rằng Bogachev hiện đang lẩn trốn và vẫn chưa thể bắt được tên này, nhưng họ hy vọng số tiền 3 triệu USD có lẽ đủ để thuyết phục một ai đó bí mật cung cấp thông tin về Bogachev để tóm cổ tên tội phạm mạng nguy hiểm này.


Thùy Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin