Trên 70 vạn lượt du khách đến Yên Tử du xuân đầu năm

(VTC News) - Chỉ trong 4 ngày Tết Nguyên đán, 70 vạn lượt khách đã đến du xuân, cầu an tại Danh thắng non thiêng Yên Tử.

Sáng 1/2 (mồng 5 Tết Đinh Mùi), thông tin với PV VTC News, ông Lê Tiến Dũng (Trưởng Ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử) cho biết, tính đến hết ngày mồng 4 Tết, lượng khách đến du xuân, lễ Phật cầu an tại danh thắng non thiêng Yên tử đạt 73.430 lượt khách, tăng 3% so với cùng kỳ.

Trong đó, lượng khách đổ về danh thắng này trong ngày mồng 1 Tết Đinh Dậu là 3.800 người, ngày mồng 2 là hơn 11.000 người; đến ngày mồng 3 tăng lên hơn 20.000 người và ngày mồng 4 là 38.000 nghìn lượt du khách.

Tren 70 van luot du khach den Yen Tu du xuan dau nam hinh anh 1

 Chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử 

Ông Dũng cho biết thêm, năm nay, lễ khai hội Xuân Yên Tử 2017 sẽ được diễn ra tại chùa Trình vào ngày 6/2 (tức 10 tháng Giêng) tại chùa Trình, không tổ chức trong Yên Tử như mọi năm.

Hiện tại, trong Yên Tử, nhiều công trình đang xây dựng dở dang cho nên, nhằm đảm bảo không gây mất mỹ quan, mất an toàn cho du khách khi tham gia lễ hội, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức khai hội tại chùa Trình Yên Tử (nằm ngay QL 18 thuộc phường Phương Đông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), địa điểm này cách khá xa so với trung tâm di tích.

Tren 70 van luot du khach den Yen Tu du xuan dau nam hinh anh 2

Mùng 5 Tết, dòng người nườm nượp đổ về Danh thắng non thiêng Yên Tử lễ Phật cầu an

Hiện nay, Công ty Tùng Lâm đã mở tạm một con đường xuyên qua công trường đang xây dựng, để giảm tải ùn tắc, khi vào, du khách sẽ đi theo một đường và khi ra sẽ đi đường riêng khác.

Năm nay, tất cả các xe đến lễ hội đều dừng đỗ tại bãi xe ngoài (năm trước vừa bãi ngoài, vừa bãi trong), sau đó du khách sẽ đi xe điện vào khu vực di tích Yên Tử.

Tại công trường có đường đi qua, Công ty sẽ giăng bạt để không ảnh hưởng đến du khách còn quá trình thi công các công trình vẫn sẽ được triển khai bình thường, đây là điều ảnh hưởng không nhỏ đến hội Xuân Yên Tử.

Dự kiến mùa lễ hội Xuân Yên Tử năm nay sẽ đón trên 2 triệu lượt khách về lễ Phật. Do đó, các công tác đảm bảo an toàn, trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm cần được tăng cường đảm bảo hơn nữa để Hội xuân Yên Tử tiếp tục trở thành điểm đến tâm linh của du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, ghi dấu ấn, quảng bá những giá trị riêng có của quần thể di tích - Danh thắng non thiêng Yên Tử để sớm được công nhận là di sản thế giới.

>>> Đọc thêm: Quảng Ninh sắp tái thu phí tham quan danh thắng non thiêng Yên Tử

Video: Lũ lụt cô lập danh thắng Yên Tử năm 2015

Khải Phong - Minh Khang
Bình luận