Trẻ từng ăn 'thịt bẩn, gà thối' ở trường mầm non Bắc Ninh: 44/173 trường hợp dương tính với sán lợn

(VTC News) - Bệnh viện đã xét nghiệm 173 mẫu máu và phát hiện 44 trường hợp bị nhiễm sán lợn, không phải cấp tính.

Chiều 15/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương họp báo thông tin chính thức về vụ việc 400 trẻ từng ăn 'thịt bẩn, gà thối' ở Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) đổ xổ đến Hà Nội đi xét nghiệm.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, sự việc xuất phát từ lúc ba phụ huynh có con đang theo học tại trường đưa con đi xét nghiệm và một trong số đó nhận kết quả dương tính với sán lợn.

Vì lo lắng cho con nên các phụ huynh đồng loạt đến bệnh viện làm xét nghiệm.

Tre tung an 'thit ban, ga thoi' o truong mam non Bac Ninh: 44/173 truong hop duong tinh voi san lon hinh anh 1

 Sáng nay nhiều trẻ ở Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) đến viện làm các xét nghiệm bệnh. (Ảnh: Tienphong)

Khi nhập viện, 230 học sinh không có triệu chứng gì. Sau khi xét nghiệm, 173 mẫu máu cho kết quả, trong đó 44 trường hợp dương tính với sán dây lợn, không phải cấp tính.

Bệnh viện đã tư vấn gia đình kiểm tra thêm. Một số học sinh bị rối loạn tiêu hóa từ trước, các trường hợp âm tính đã được cho về nhà.

Đối với những trường hợp dương tính phía bệnh viện cũng đã tư vấn để điều trị. Các trường hợp này bệnh viện sẽ nhờ khoa Nhi tư vấn lấy thuốc để về nhà điều trị, không phải nhập viện.

Bệnh nhiễm sán lợn không nguy hiểm?

Theo ông Kính, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và đây không phải là căn bệnh nguy hiểm, có thể chữa khỏi trong vòng 2 ngày. 

Đại diện bệnh viện cho biết, nguyên nhân của bệnh có thể ở trong đất, nước hoặc thực phẩm, nếu nấu chín sẽ không sao. "Hơn 20 năm nay chúng ta không thấy nhiều biến chứng do bệnh ký sinh trùng sán gây ra và dần căn bệnh này bị lãng quên", ông Kính nói.

Các ký sinh trùng vào cơ thể gây ra các bệnh như rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy một vài ngày, ấu trùng đi lạc chỗ, đi xuống ống tiêu hoá, chui vào phổi, gây ra hội chứng ho, nặng hơn có thể viên phổi. 

"Trước mắt, phụ huynh phải bình tĩnh, vì bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng. Viện sốt rét và ký sinh trùng sẽ về tận địa phương để điều tra về nguyên nhân cụ thể dẫn đến vụ việc này”, ông Kính nói.

Tre tung an 'thit ban, ga thoi' o truong mam non Bac Ninh: 44/173 truong hop duong tinh voi san lon hinh anh 2

 Toàn cảnh buổi họp báo.

Cùng thời điểm này Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương vẫn chưa có kết quả công bố xét nghiệm.

Trước đó, sáng 15/3, hơn 400 trẻ của Trường mầm non Thanh Khương tập trung xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Sự việc bắt đầu từ ngày 14/2 khi phụ huynh tại trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín cho trẻ em có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc, một số không cho con ăn bán trú.

Không chỉ có vậy, đến trưa 5/3, một số phụ huynh phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh nghi không đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 10kg thịt gà đông lạnh được cất giữ trong tủ lạnh của khu bếp ăn nhà trường.

Mới đây, ông Hoàng Đình Minh, Chủ tịch UBND xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau gần chục ngày tạm dừng việc ăn bán trú tại Trường mầm non Thanh Khương, từ hôm qua trường đã tổ chức nấu ăn trở lại cho trẻ. Gần 90% trẻ trở lại trường học và khoảng 80% trẻ đăng ký ăn bán trú trở lại.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cũ là Công ty TNHH Hương Thành bị cắt hợp đồng và nhà trường tìm đơn vị cung cấp thực phẩm mới.

Chính quyền xã đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương để phục vụ công tác điều tra.

400 trẻ từng ăn 'thịt bẩn, gà thối' ở trường mầm non Bắc Ninh đi xét nghiệm bệnh

400 trẻ từng ăn 'thịt bẩn, gà thối' ở trường mầm non Bắc Ninh đi xét nghiệm bệnh

Sợ con nhiễm sán, nhiều phụ huynh tức tốc đưa con em mình tới bệnh viện để xét nghiệm và dự kiến chiều nay có kết quả.
 
Clip: Nghi nhiễm sán lợn, hơn 400 học sinh Bắc Ninh lên Hà Nội khám

Clip: Nghi nhiễm sán lợn, hơn 400 học sinh Bắc Ninh lên Hà Nội khám

Hơn 400 học sinh trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) đang xét nghiệm sán lợn tại bệnh viện ở Hà Nội sau khi 3 bé ăn thịt lợn ở trường dương tính với sán lợn.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU