Trẻ tiêu chảy: Nghi do uống sữa Abbott nhiễm khuẩn

(VTC News) – Bà mẹ này lo lắng khi con bị tiêu chảy liên tục, nôn trớ, chị tá hỏa phát hiện hộp sữa Abbott con chị đang uống  thuộc diện phải thu hồi vì có khả năng nhiễm khuẩn.


Trẻ uống phải sữa thu hồi

Phản ánh đến báo VTC News, chị Đặng Quỳnh Nga, (Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh) cho biết, con chị hiện được 23 tháng tuổi. Bình thường, cháu vẫn khỏe mạnh, ăn uống tốt, chị cho cháu uống thêm sữa bột để tăng cường dinh dưỡng.

Đến thời điểm bị tiêu chảy, con chị Nga đã uống hết 2 lon sữa Abbot Similac GainPlus số 3 nhiễm khuẩn loại lon 1,7 kg có số lô là 1712 2676G53117 đóng gói ngày 27/4/2013. Ảnh 2 lon sữa có khả năng nhiễm khuẩn của Abbott.

Đến thời điểm bị tiêu chảy, con chị Nga đã uống hết 2 lon sữa Abbot Similac GainPlus số 3 nhiễm khuẩn loại lon 1,7 kg có số lô là 1712 2676G53117 đóng gói ngày 27/4/2013. Ảnh 2 lon sữa có khả năng nhiễm khuẩn của Abbott.

Từ lúc bé 1 tuổi, chị đã cho con uống sữa Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi của Abbott. Trong quá trình dùng sữa, cháu không bị tiêu chảy nhưng khoảng vào ngày 8/8, con chị bị tiêu chảy nhiều, ngày đi 6 – 7 lần, phân ra nhiều nước có bọt, mùi tanh.

Ngoài ra, khi ăn, cháu hay bị nôn trớ. Trong thời gian bị đi ngoài, cháu hay quấy khóc, khó chịu.

Khi cháu bị tiêu chảy, chị Nga liền đưa con đến bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM khám. Bác sĩ kết luận cháu bị rối loạn tiêu hóa và viêm mô tế bào. Bác sĩ cho thuốc về uống.

Cách đây mấy ngày, chị Nga đọc được thông tin hãng Abbott thu hồi sữa vì có khả năng sữa bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum gây tiêu chảy, tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp.

Chị liền đối chiếu số lô của hộp sữa con mình đang uống với những lô thu hồi của Abbott được công bố thì tá hỏa phát hiện hộp sữa đang dùng cần phải thu hồi.

Chị Nga vội gọi điện đến hãng Abbott để được tư vấn.

Nhân viên chăm sóc khác hàng của hãng nối máy cho chị gặp bác sĩ dinh dưỡng. Chị Nga nói: Bác sĩ đó cũng nói chỉ nghi ngờ sữa nhiễm khuẩn  chứ chưa chắc đã nhiễm. Và bé bị tiêu chảy không biết có phải do sữa không.

Phía Abbott nói, chị có thể mang 2 hộp sữa Abbott đến đổi lấy 2 hộp mới nhưng chị Nga chưa đổi mà vẫn giữ. Lo lắng cho sức khỏe lâu dài của bé, chị Nga đã gọi điện đến báo VTC News nhờ tư vấn.

Theo chị Nga, hiện nay, sức khỏe của cháu bé đã ổn định, không còn tiêu chảy nữa nhưng chị vẫn lo ngại, con chị uống sữa của Abbott lâu vậy, liệu có ảnh hưởng sức khỏe sau này không? Liệu con chị bị tiêu chảy có phải do uống sữa không?

Khi uống  phải sữa nghi nhiễm khuẩn, làm thế nào?

Phóng viên VTC News đã liên lạc với ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc đối ngoại Công ty Abbott Nutrition Việt Nam về vấn đề này.

Ông Vương khẳng định, nếu lô sữa chị Nga mua nằm trong diện lô sữa phải thu hồi của hãng Abbott, nhân viên của hãng sẽ đổi sữa mới cho chị.


Còn việc cháu bé con chị Nga bị tiêu  chảy, cần có khám kiểm tra, xét nghiệm cụ thể mới có thể kết luận chính  xác có phải cháu bị tiêu chảy do uống sữa của Abbott hay vì lý do nào khác.

“Và do đó, chưa thể kết luận gì về nguyên nhân gây bệnh cho cháu. Quý báo cho chúng tôi thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc với chị Nga để tìm hiểu kỹ hơn.

Nếu tình trạng sức khỏe cháu bé đã ổn định, có thể bác sĩ sẽ có cách nào đó để xác định có phải cháu bị bệnh do dùng sữa hay không ”, ông Vương nói.

Theo ông Vương, khi trẻ uống phải sữa Abbott thuộc diện phải thu hồi và bị tiêu chảy hoặc có vấn đề về sức khỏe, phụ huynh có thể liên lạc với công ty Abbott để cùng phối hợp đưa cháu bé đi khám và tìm ra nguyên nhân.

Còn TGĐ Văn phòng Đại diện Công ty Abbott Laboratories tại TP.HCM Jullian Cailet khẳng định:  “Văn phòng Đại diện Công ty Abbott đã chủ động báo cáo với Bộ Y Tế tiến hành thu hồi tất cả các lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q sản xuất bởi Fonterra có thể có liên quan, dù là nhỏ nhất, đến sự cố đạm whey nhiễm Clostridium, và đã thu hồi hầu hết.

  Số lô ghi trên hộp sữa con chị Nga đã uống.

  Số lô ghi trên hộp sữa con chị Nga đã uống.

Để khách hàng an tâm tuyệt đối, chúng tôi cũng thu hồi tất cả các lô không chứa đạm whey bị nhiễm, không cùng dây chuyền sản xuất với những lô nghi nhiễm, nhưng có dùng chung một vài thiết bị đóng gói, mặc dù Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand khẳng định nguy cơ nhiễm chéo từ thiết bị đóng gói là nhỏ.


Do các lô có nguy cơ nhỏ nhất cũng đã được chúng tôi thu hồi, Quý Khách hàng hoàn toàn yên tâm về an toàn và chất lượng của các lô đang được chúng tôi cung cấp”.Thông  tin mới nhất từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, tính đến ngày 16/8, Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam về tình hình thu hồi các lô hàng Similac GainPlus Eye-Q nằm trong danh sách nghi có thể bị ảnh hưởng bởi sự cố đạm whey nhiễm Clostridium của công ty Fonterra.

Cụ thể, hãng này đã thu hồi 28.203 trong tổng số 28.821 thùng nhập khẩu nằm trong diện thu hồi.

Công ty đang tập kết số hàng thu hồi tại 2 kho chính của Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A tại Hà Nội và TP.HCM, và trong tuần tới sẽ trình phương án hủy sản phẩm nêu trên.

Phía Abbott cũng khẳng định: Qua hệ thống phân phối, các cơ sở khám chữa bệnh, đường dây nóng và các phương tiện thông tin khác, cho đến nay công ty chưa ghi nhận được bất kỳ trường hợp nhiễm độc nào do vi khuẩn Clostridium botulinum tại Việt Nam.

Mọi vấn đề thắc mắc, độc giả có thể gọi đến đường dây nóng 19001519 hoặc qua nhân viên bán hàng của Abbott.» Thêm 3 nghìn thùng sữa Abbott phải thu hồi
» Sữa gây liệt cơ hô hấp, Abbott VN thu hồi đến đâu?
» Những vụ bê bối sữa rúng động thế giới

Nguyễn Tâm


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN