Trẻ sơ sinh ở Hà Tĩnh bị kéo đứt cổ: Những vấn đề cần làm rõ

Sức khỏeThứ Tư, 03/07/2019 11:22:00 +07:00

Thai chết lưu sao vẫn nghe được nhịp tim, thai hoại tử có khâu được không là những vấn đề cần làm sáng tỏ trong vụ trẻ sơ sinh bị đứt cổ ở Hà Tĩnh.

Liên quan đến vụ bé trai, con sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) bị kéo đứt cổ, trong báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế ngày 2/7, Sở Y tế cho biết Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẳng định thai nhi chết lưu hơn 7 ngày.

Bệnh viện cũng thừa nhận do chăm sóc, thăm khám không đúng quy trình của Bộ Y tế nên kíp trực không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.  

Tuy nhiên trong sự việc này, chuyên gia chỉ ra nhiều điểm cần lưu ý:

Thai chết lưu sao vẫn nghe tim thai? 

Trong tường trình của hộ sinh Hoàng Thị Trinh, người trực tiếp thăm khám cho sản phụ Tĩnh, trong quá trình chờ sinh, chị Tĩnh được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động 118-130 lần/phút.

Hộ sinh này cho rằng đã nghe nhầm tiếng nhịp tim và động mạch của thai nhi dẫn đến nhận định sai về việc em bé còn sống trong bụng.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Bùi Chí Thương, Bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM, điều này rất khó có thể xảy ra và gần như không thể. Bởi thai chết lưu mạch máu sẽ không thể hoạt động. Nên việc nhầm lẫn tiếng động mạch thành tiếng tim thai là rất khó.

“Giả sử có nhầm thì chỉ có thể nhầm tiếng động mạch của người mẹ với tim thai, nhưng trường hợp này cũng rất hiếm khi xảy ra. Lỗi thường do bất cẩn hoặc nhầm lẫn của nhân viên y tế trong quá trình thăm khám”, bác sĩ Thương nói.

Thai chết lưu, sản phụ có cơn chuyển dạ không? 

Liên quan đến vấn đề này còn khá nhiều quan điểm, nhưng một chuyên gia cho rằng, thai nhi chết lưu 7 ngày thì sản phụ rất khó có cơn co tự nhiên.

Trong khi, một nữ bác sĩ kinh nghiệm hơn 20 năm Sản khoa khẳng định thai phụ vẫn có thể đau đẻ và chuyển dạ bình thường. Nhưng nếu thai phụ được theo dõi chặt, thì rất dễ phát hiện thai không đạp, nước ối đục vả bẩn, chỉ cần kiểm tra nước ối là phát hiện bất thường.

Dù vậy, với trường hợp của sản phụ ở Hà Tĩnh, thì đây vẫn là dấu hỏi về quy trình và năng lực chuyên môn của bệnh viện.

12

 Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc.

Thai hoại tử thì có khâu lại được không?

Báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế kết luận: "Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt, da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày".

Hơn nữa, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sảnbệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cũng thừa nhận "có dùng tay thử kéo ra ngoài nên dẫn đến vết đứt dài ở cổ sau đó khâu lại".

Nhưng theo các chuyên gia về Sản khoa, trường hợp thai nhi chết lưu 7 ngày, lại bị hoại tử, thối rữa như bệnh viện báo cáo trước đó thì có khâu lại cũng không được vì thịt đã mủn.

Về trường hợp có hay không việc kéo thai bị rách toạc đầu, nhiều chuyên gia lĩnh vực Sản khoa đều khẳng định: "Chưa từng nghe đến trong suốt thời gian nhiều năm làm nghề”.

Vì sao không đưa đi xét nghiệm tử thi mà khâu lại?

Trong lần trả lời VTC News, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nói: Bé sơ sinh được 35 tuần, khi chào đời có dấu hiệu bụng cóc, tinh hoàn to, nghi là thai nhi bị dị tật và bị chết lưu trước đó.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ Tĩnh đã dùng tay kéo đầu cháu bé, nhưng thời điểm đó cháu bé đã qua đời.

Để làm rõ vấn đề này, theo một số chuyên gia, để biết thai nhi chết lưu hay không thì gia đình hoặc bệnh viện nên yêu cầu giám định tử thi. Bởi một đứa trẻ chết lưu vài ngày khác hoàn toàn với đứa trẻ thiệt mạng.

Theo bác sĩ, Bùi Chí Thương, Bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HC,M, nếu trẻ còn sống, việc bác sĩ kéo đứt cổ là điều gần như không thể và chưa từng xảy ra. Với trường hợp thai nhi chết lưu, do mô bở, mềm, nếu bác sĩ kéo đứt thì nên sớm nhận lỗi với gia đình thay vì khâu lại ngay.

Sao không siêu âm cho sản phụ? 

Trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế chiều 2/7 có nêu rõ: Sau khi nhập viện, sản phụ Tình được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, theo dõi tim thai và cơn co tử cung. 

Tuy nhiên, bệnh viện cũng thừa nhận việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Cùng với đó là việc bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai nên dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi.

Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho hay người trực chính hôm đó là bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa răng - hàm - mặt, còn ông chỉ tham gia 20 phút phía sau.

Giải thích việc này, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Phạm Hồng Cường cho biết, do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa Sản, không còn cách nào khác nên để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa Răng - Hàm - Mặt trực chính ở khoa Sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Theo bác sĩ Bùi Chí Thương, cách tốt nhất để đánh giá tình trạng thai nhi chết lưu hay đang còn sống là siêu âm. Bởi nếu thai chết lưu, hình ảnh sẽ hiện rõ qua màn hình. "Đây là một thiếu sót lớn của ekip", bác sĩ Thương nói.

Hành động thô bạo mới khiến thai nhi bị tổn thương

Trước câu hỏi có hay không chuyện bác sĩ kéo đứt cổ khi thai nhi vẫn còn sống, bác sĩ Thương cho biết kể cả đối với trẻ có cân nặng trên 4 kg, cũng hiếm có thể xảy ra tình huống này.

"Nếu có thì động tác can thiệp phải quá mạnh, quá thô bạo thì mới có thể gây ra tình trạng đứt tới 8 vết khâu như vậy. Trong trường hợp thai đã chết lưu trước đó, các mô bở, mềm, nếu bác sĩ kéo đứt trẻ, cần sớm nhận lỗi với gia đình", bác sĩ Thương thông tin.

Về khả năng thai nhi chết lưu nhiều ngày, các chuyên gia Sản khoa khẳng định, do thai nhi lúc này có mô da đã bị mủn, các khớp xương mềm ra nên trong giai đoạn sổ thai, bác sĩ có khi chỉ kéo nhẹ cũng gây bong tróc da và đứt cổ.

Trong tình huống này, có thể thai mắc bệnh lý phù thai do tích dịch, nên khi chết chưa được 7 ngày cũng phồng rộp, phỏng nước và bong tróc đúng như như báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

benh-vien-da-khoa-huyen-duc-tho-0442168 3

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, người kéo đứt cổ trẻ sơ sinh. 

Trước đó, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Đến 18h30 cùng ngày chị Tình lên cơn đau dữ dội. Quá trình thăm khám cho thấy tử cung đã mở, chị được đưa lên bàn đẻ. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ gia đình nhận thông báo trẻ sơ sinh đã qua đời.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cũng là người dùng tay kéo đứt cổ thai nhi.

Trả lời cho báo chí, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xác nhận có sự việc trên và cho rằng, trẻ sơ sinh (con trai sản phụ Tình) được 35 tuần, khi chào đời có dấu hiệu bụng cóc, tinh hoàn to, nghi là thai nhi bị dị tật và bị chết lưu trước đó.

Ngày 2/7, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu khẩn trương kiểm tra thông tin trên. Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ với sản phụ Tình về Vụ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 9/7. Ngay khi có kết luận sai phạm, cá nhân, cán bộ nào có liên quan đều phải xử lý theo quy định.

Kíp trực bị tạm đình chỉ để phục vụ điều tra.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn