Trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Thai chết lưu 7 ngày, sản phụ có cơn co chuyển dạ không?

Sức khỏeThứ Tư, 03/07/2019 16:38:00 +07:00

Với trường hợp thai chết lưu được 7 ngày thì rất khó để sản phụ có thể lên cơn co tử cung, chuyển dạ như bình thường.

Liên quan tới vụ bé sơ sinh, con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) thiệt mạng, chiều qua 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế.

Báo cáo có chi tiết: "Hình ảnh thai nhi chết lưu 7 ngày”. Trong khi đó, báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nêu, sản phụ Tình 2 lần lên cơn co tử cung và có dấu hiệu chuyển dạ. Mâu thuẫn này khiến nhiều người đặt nghi vấn rằng liệu thai chết lưu 7 ngày, thai phụ có thể lên cơn chuyển dạ như bình thường không.

Nhận định về việc này, ThS. BS Lê Thế Vũ, Trưởng khoa Sản nhiễm trùng, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, khi thai chết lưu 7 ngày, sản phụ vẫn có cơn co thắt tử cung và chuyển dạ tự nhiên là rất khó. Thông thường, các bác sĩ phải tiêm thuốc để sản phụ có cơn co, đẩy thai ra ngoài.

Trong trường hợp thai chết lưu mà sản phụ vẫn lên cơn co thắt tử cung, dấu hiệu chuyển dạ, TS.BS Bùi Chí Thương, Bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM cho rằng lúc này rất dễ phát hiện những dấu hiệu bất thường. Cụ thể, thai sẽ không đạp, nước ối rất bẩn và đục, da của thai lưu thường bong tróc hay thẩm màu vì bị nhúng trong nước ối lâu.

Cũng theo một số chuyên gia, hầu hết các trường hợp ngôi thuận đẻ thường trong Sản khoa, khi đầu thai nhi lọt thì thân cũng sẽ ra theo. Trừ những trường hợp bác sĩ đỡ không khéo, để 2 vai ra cùng lúc, gây gãy xương đòn hoặc các trường hợp mắc dị tật thân to hơn đầu.

benh vien 3

  Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Đến 18h30 cùng ngày chị Tình lên cơn đau dữ dội. Quá trình thăm khám cho thấy tử cung đã mở, chị được đưa lên bàn đẻ. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ gia đình nhận thông báo trẻ sơ sinh đã qua đời.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cũng là người dùng tay kéo đứt cổ thai nhi.

Trả lời cho báo chí, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xác nhận có sự việc trên và cho rằng, trẻ sơ sinh (con trai sản phụ Tình) được 35 tuần, khi chào đời có dấu hiệu bụng cóc, tinh hoàn to, nghi là thai nhi bị dị tật và bị chết lưu trước đó.

Ngày 2/7, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu khẩn trương kiểm tra thông tin trên. Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ với sản phụ Tình về Vụ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 9/7. Ngay khi có kết luận sai phạm, cá nhân, cán bộ nào có liên quan đều phải xử lý theo quy định.

Kíp trực bị tạm đình chỉ để phục vụ điều tra.

Báo cáo khẩn của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế chiều 2/7 ghi rõ: “Sản phụ Tình mang thai lần thứ 5, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6.

Khi vào viện, thai phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152cm, nặng 60 kg, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C, vòng bụng: 88 cm; chiều cao tử cung: 28 cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4 cm.

Các xét nghiệm máu, nước tiểu đều trong giới hạn bình thường. Bác sĩ chỉ định theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Vào khoảng 18h35 phút ngày 30/6, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Gần một tiếng sau, bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản là người trực tiếp đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó cổ bị đứt, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím.

Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực khâu lại và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Về tình trạng thai nhi sau khi sổ, da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn