Trẻ sơ sinh bị gãy đùi do bác sỹ mổ đẻ: Bộ Y tế nói gì?

(VTC News) - Bộ Y tế đã lên tiếng về vụ việc bác sỹ mổ đẻ khiến trẻ sơ sinh bị gãy đùi xảy ra tại bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Liên quan đến vụ việc bác sỹ mổ đẻ khiến trẻ sơ sinh bị gãy đùi lại nói là dị tật bẩm sinh, vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh (Bộ Y tế) - ông Nguyễn Đức Vinh đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế An Giang làm rõ nguyên nhân vụ việc, điều tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan.

Tre so sinh bi gay dui do bac sy mo de: Bo Y te noi gi? hinh anh 1

 Bệnh viện  Đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) để thăm khám.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện đa khoa Nhật Tân thông tin rõ ràng, nhận lỗi với gia đình, có hình thức kỷ luật đối với bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật kể trên. Sở Y tế An Giang cũng phải sớm thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình xử trí cho ca phẫu thuật này.

Trước đó, như VTC New đã thông tin, ngày 29/7, thai phụ Hồng có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) để thăm khám.

Đến 13h cùng ngày, sản phụ Hồng được các bác sỹ bệnh viện chỉ định sinh khó nên được đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên, sau hơn 2 giờ mổ người nhà vẫn không được gặp em bé nên nóng ruột, sinh nghi yêu cầu các bác sỹ cho gặp.

Sau khi gặp bé, người nhà phát hiện chân trái cháu bị oặt lìa nên thắc mắc hỏi bác sỹ thì nhận được câu trả lời cháu bị dị tật bẩm sinh. Không tin đó là sự thật, người nhà đã đưa cháu bé đi chụp phim thì được kết luận gãy xương đùi trái nên được các bác sỹ băng nẹp cố định.

Sợ chân cháu bị hoại tử nên gia đình sản phụ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân cho chuyển viện gấp nhưng không được bác sỹ đồng ý nên đã gọi điện thoại lên Sở Y tế và Bộ Y tế nhờ được can thiệp.

Đến 22h30, Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân mới cho xe cấp cứu và bác sỹ đi theo bệnh nhi chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để điều trị.

Tre so sinh bi gay dui do bac sy mo de: Bo Y te noi gi? hinh anh 2

Trẻ sơ sinh bị các bác sĩ mổ đẻ làm gãy chân 

Được biết, đến 14h ngày 2/8, sức khỏe bé sơ sinh đã ổn định trở lại nên được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho xuất viện về Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân để theo dõi tiếp. Còn sản phụ Hồng do sức khỏe yếu sau khi mổ vẫn đang được điều trị tại bệnh viện này.

Trả lời PV VTC News, ông Châu Hữu Hầu, giám đốc Bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) xác nhận vụ việc trên là có thật. 

“Thai nhi nằm ngang nên cắt mở tử cung để lấy thai nhi ra rất khó. Muốn đưa thai nhi ra ngoài bắt buộc bác sỹ mổ phải cầm chân kéo ra nên vô tình làm gãy đùi trái của bé. Tai biến này vẫn thường hay gặp và xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Lúc mổ ê kíp cũng đã thông báo với người nhà sự cố trên có thể xảy ra để người nhà chuẩn bị tâm lý”, giám đốc Hầu cho biết.

Cũng theo ông Hầu, hiện Sở Y tế An Giang và Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện giải trình về sự việc trên để báo cáo lên.

Video: Nữ sinh lớp 10 bị cưa chân tức tưởi do bệnh viện tắc trách

Quang Hải
Bình luận