Trẻ nhỏ liên tiếp nguy kịch vì nuốt dị vật

Sức khỏeThứ Bảy, 22/04/2017 10:55:00 +07:00

Thời gian gần đây, chỉ trong vòng 3 ngày, nhiều bệnh viện báo trường hợp các bé bị hóc dị vật đường thở, cá biệt có trường hợp trẻ 1,5 tuổi nuốt 13 viên bi nam châm, gây loét dạ dày.

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đô Lương (Nghệ An) cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bé 1,5 tuổi được người nhà đưa đến viện trong tình trạng nôn dữ dội. Qua phim chụp Xquang các bác sĩ phát hiện dạ dày của cháu có 13 viên bi kết thành dãy dài.

Tre nho lien tiep nguy kich vi nuot di vat hinh anh 1

Chìa khóa được lấy ra từ dạ dày của cháu Tr. (Ảnh: Vũ Nhị)

Cháu bé là N.H.T.S. - con trai anh N.H.H. ở huyện Thanh Chương, đang học tại Trường mầm non xã Đặng Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Anh H. cho biết, mấy hôm trước, cháu S. bị ốm, nghỉ học. Cháu thường hay chơi với các anh chị lớn hơn trong xóm và các cháu này thường chơi trò bi nam châm. Loại bi này giống bi xe đạp, đa màu, đường kính khoảng 5 mm, là loại đồ chơi có chữ Trung Quốc, được bán nhiều trên thị trường và được rao bán rầm rộ trên mạng.

Ngày 13/4, thấy con nôn mửa dữ dội, nghi cháu bị ngộ độc thức ăn nên gia đình đã đưa cháu đi khám thì bác sĩ phát hiện cháu nuốt bi. Do là bi nam châm, nên sau khi nuốt nó liên kết thành khối trong dạ dày, không tiêu theo đường hậu môn được, gây nóng sốt, nôn mửa.

Các bác sĩ BVĐK Đô Lương đã cho cháu S. chuyển xuống BV Sản - Nhi Nghệ An. Sau 2 ngày điều trị hồi sức, cháu lại được chuyển ra BV Nhi Trung ương.

Ngày 20/4, các bác sĩ BV Nhi TW (Hà Nội) cho biết cháu đã được can thiệp nội soi tiêu hóa lấy ra 9 viên bi, nhưng vẫn còn 4 viên chưa lấy ra được. Bác sĩ cho biết, bi đã bám vào thành dạ dày, gây loét, nếu không mổ kịp thời, vùng tổn thương sẽ bị hoại tử và bục dạ dày.

Cháu đang được điều trị hồi sức và theo dõi. Hiện cháu đã được chuyển sang Khoa Ngoại để xử lý các vấn đề tiếp theo.

Cùng thời gian này, ngày 17/4, các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cũng tiếp nhận bệnh nhi Phạm Bảo Nam, 5 tuổi, trú tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, nuốt đau, nôn nhiều...

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện trong thực quản trẻ có hình ảnh cản quan một dị vật hình tròn. BS. Nguyễn Bắc Hải, Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết bệnh nhi đã được kíp nội soi gắp thành công 1 đồng xu 200 đồng ra khỏi thực quản. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định, đã ăn uống tốt và sẽ sớm được xuất viện.

Trước đó, tại BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), chỉ trong 3 ngày, các bác sĩ cũng đã xử trí và gắp dị vật thành công cho hai trường hợp. Một bé 8 tháng tuổi nuốt phải mảnh kim loại dài 2cm trong thực quản, và trường hợp thứ 2 là bé Vũ Thị Huyền Tr. (17 tháng tuổi) nuốt chìa khóa kích thước 3,5 cm vào dạ dày. Sau khi gắp bỏ dị vật, sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống tốt và đã được xuất viện.

ThS. Bùi Thúy Hằng - Khoa Nội tiêu hóa cho biết, hiện tại, trường hợp của bệnh nhi Tr. là trường hợp mắc dị vật lớn nhất đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ mà bệnh viện tiếp nhận và xử trí. Đối với trường hợp của bệnh nhi Tr, nếu không được xử trí gắp bỏ kịp thời thì dị vật có thể sẽ di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Từ trường hợp của con mình, bố cháu S. chia sẻ, nhiều gia đình có con nhỏ hãy cẩn thận, đề phòng hơn với các loại đồ chơi cho trẻ, đặc biệt là các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, hình dáng nhỏ, dễ nuốt và rơi vào thực quản, khí quản gây nghẹn, khó thở, nguy hiểm đến tính mạng như con mình.

Video: Bác sỹ quên panh dài 20cm trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm

Nguồn: Sức Khỏe Đời Sống
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !