Trẻ lớp 1 còng lưng học chữ, Bộ GD&ĐT yêu cầu không giao bài tập về nhà

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 05/10/2020 20:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phân bổ nội dung và thời lượng dạy học các môn lớp 1 hợp lý, không gây quá tải, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Qua kiểm tra, khảo sát đầu năm học mới, Bộ GD&ĐT nhận thấy các trường xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Các giáo viên dạy lớp 1 bước đầu áp dụng được các phương pháp, kỹ thuật dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Nề nếp dạy học bước đầu ổn định, tạo được sự chủ động, tự tin trong học tập cho học sinh với hầu hết các môn học, hoạt động giáo dục theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số giáo viên, cha mẹ học sinh, chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 còn gặp khó khăn trong quá trình tổ chức dạy và học.

Để tiếp tục hỗ trợ các nhà trường, giáo viên triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, sách giáo khoa giáo dục lớp 1 mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình mới được xây dựng theo hướng mở; giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Các trường sắp xếp thời khóa biểu cần bảo đảm tỉ lệ hợp lý giữa các môn học và hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Trẻ lớp 1 còng lưng học chữ, Bộ GD&ĐT yêu cầu không giao bài tập về nhà - 1

(Ảnh minh hoạ: T.T)

Bộ đề nghị các trường tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; tăng cường trao đổi thông tin để cha mẹ học sinh nắm được yêu cầu đổi mới của chương trình và đồng hành với nhà trường thực hiện hiệu quả chương trình.

Ngoài ra, các trường cũng cần tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình; chủ động phối hợp với các nhà xuất bản, cơ sở đào tạo giáo viên trong công tác bồi dưỡng, hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên một cách phù hợp.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT tăng cường nắm bắt thông tin phản ánh từ các nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh để trao đổi, cung cấp thông tin, giải đáp kịp thời và tổng hợp các ý kiến phản ánh về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục tiểu học) theo quy định.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn