Trẻ hóa ung thư vú, phụ nữ ngoài 20 cần coi chừng!

Ung thư vú là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và là tác nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư đối với tất cả các chị em phụ nữ.

Theo các chuyên gia, nếu như trước đây, ung thư vú chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi, trong độ tuổi từ 60 - 65 thì hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa.

Trẻ hóa ung thư vú

Tại Việt Nam, độ tuổi trung bình bệnh nhân bị mắc ung thư vú là 40 - 50 tuổi. Tuy nhiên, những trường hợp bệnh nhân rất trẻ, trong độ tuổi từ 20 - 25 tuổi bị mắc ung thư vú không còn là chuyện hiếm.

Tại hội thảo Pháp - Việt về ung thư vú được Bệnh viện K Trung ương tổ chức ngày 26/4 tại Hà Nội, PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung Ương cho biết tại VN, đến năm 2020, ung thư vú sẽ là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở nữ giới, với tỷ lệ mắc mới ước tính là 28,1/100.000 phụ nữ.

Tre hoa ung thu vu, phu nu ngoai 20 can coi chung! hinh anh 1

 Ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở nữ giới.

Trong số các ca bị mắc ung thư vú mà bệnh viện K điều trị mỗi năm, tỷ lệ bệnh nhân phải cắt bỏ vú là rất cao. Đa số người bệnh đều nghĩ rằng, phải cắt bỏ vú mới có thể tiêu diệt được hết tế bào khối u, không cho chúng tiếp tục phát triển và di căn đến những vùng khác.

Tuy nhiên, việc cắt bỏ toàn bộ vú có thể để lại những ảnh hưởng về tâm lý sau này đối với bệnh nhân, đặc biệt là những cô gái còn trẻ, thậm chí, có những bệnh nhân chỉ ngoài 20 tuổi, chưa có chồng.

Tiến bộ mới trong y khoa

Đối với tất cả các bệnh ung thư, bác sĩ đều khuyến cáo rằng, nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa trị thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó, các chuyên gia, bác sĩ đều khuyên chị em nên đi khám vú định kỳ, thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể nếu có. 

Hiện tại, với sự tiến bộ của khoa học y tế, tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa của những bệnh nhân ung thư sau điều trị đã tăng lên đáng kể, gần 87% so với chỉ 67% như trước đây. 

Tre hoa ung thu vu, phu nu ngoai 20 can coi chung! hinh anh 2

 Các giai đoạn của ung thư vú.

Theo PGS, TS Trần Văn Thuấn, hiện nay, công nghệ phát hiện kỹ thuật sinh thiết bằng định vị kim dây được thực hiện tại Bệnh viện K có thể giúp chẩn đoán sớm các khối u chưa phát hiện được trên lâm sàng.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất bây giờ như chụp cắt lớp đa dãy, chụp cộng hưởng từ, chụp xạ hình, PET-CT... có thể giúp các bác sĩ đánh giá cụ thể từng giai đoạn bệnh thay vì chỉ chụp X-quang thường và siêu âm ổ bụng như trước đây, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân, tăng cơ hội thành công. 

>>> Đọc thêm: Những vi khuẩn trong miệng 'kích hoạt' bệnh ung thư thế nào?

Video: Nhiều cô gái mới 20 tuổi đã mắc ung thư vú

Quỳnh Chi (Tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU