Trẻ em ngày càng mất an toàn
  • Zalo

Trẻ em ngày càng mất an toàn

Tổng hợp Thứ Sáu, 16/12/2011 09:42:00 +07:00

Hằng năm có khoảng 3.000 – 4.000 vụ ngược đãi, bạo lực trẻ em. Trong giai đoạn 2006 - 2010, trung bình một năm có khoảng...

Hằng năm có khoảng 3.000 – 4.000 vụ ngược đãi, bạo lực trẻ em. Trong giai đoạn 2006 - 2010, trung bình một năm có khoảng 800 vụ xâm hại tình dục trẻ em với khoảng 900 em là nạn nhân.

Tính đến cuối năm 2009 vẫn còn khoảng 26.000 trẻ em trong độ tuổi 8-15 phải lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm” - đó là một số thông tin được đưa ra trong hội thảo “Thúc đẩy hợp tác liên ngành phòng, chống xâm hại trẻ em ở Việt Nam” đang diễn ra trong hai ngày 15-16.12, do Uỷ ban VH, GDTN,TN&NĐ của QH tổ chức tại Hà Nội.
Ảnh minh họa 

Phát biểu tại hội thảo, đại diện UNICEF khẳng định, bạo hành trẻ em là vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người. Chính phủ VN đã ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, bóc lột, nhưng để trẻ em VN được bảo vệ hơn nữa thì VN cần có luật toàn diện về bảo vệ trẻ em.
Bộ Thông tin - Truyền thông cho rằng việc dễ dàng truy cập, kết nối các trang web đen, đồi trụy, độc hại dần dần ảnh hưởng đến sự phát triển tâm - sinh lý, tính cách gây kích thích bản năng, ảnh hưởng tới việc học tập của các em. Việc sống trong “thế giới ảo” nên trẻ em dễ bị ám ảnh với cách hành xử trong game, thậm chí cả hành vi bạo lực dẫn đến phạm tội.
Giáo sư danh dự Alastair Nichilson - Đại học Melbourne, Australia - đã cho rằng: “Hình thức xử phạt vi phạm hình sự như giam giữ sẽ càng làm tăng tính hung hãn, có nghĩa là tiếp tục nuôi dưỡng tội phạm”. Vì vậy, cần chọn phương pháp giáo dục thích hợp mới vừa giáo dục, vừa tránh xâm hại trẻ em. Uỷ ban, VH, GDTN,TN&NĐ của QH cho rằng, Chính phủ cần chuyển giao chức năng quản lý nhà nước về gia đình sang Bộ LĐTBXH và nâng cấp Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành Tổng cục Gia đình và Trẻ em, đồng thời thành lập uỷ ban QG về trẻ em thì mới đủ sức mạnh làm tốt công tác này.
Theo Lao động
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trẻ em ngày càng mất an toàn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin