• Zalo

Trẻ em Gia Lai đổ xô bắt bọ 3 sọc cực độc bán giá gần 2 triệu đồng/kg

Thời sự Thứ Sáu, 06/09/2019 19:30:00 +07:00

Nhiều trẻ em ở Gia Lai đổ xô đi bắt bọ 3 sọc chứa độc tố cantharidin để bán cho thương lái với giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg.

Ngày 6/9, ông Trần Văn Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đắk Đoa (Gia Lai) ký văn bản báo cáo vụ việc người dân địa phương đang đổ xô đi bắt bọ 3 sọc (còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu) để bán cho các thương lái với giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg.

bo-2

Người dân Gia Lai đổ xô đi bắt bọ 3 sọc.  

Cụ thể, thời gian gần đây, nhiều người dân, nhất là trẻ em ở xã Đắk Sơ Mei và Hà Đông đang đổ xô đi tìm bắt bọ 3 sọc để bán.

Một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Hà Đông cho biết khoảng một tuần trước, một phụ nữ nói giọng Bắc vào quán đặt mua loài bọ 3 sọc với giá 1,5 triệu đồng/kg.

Người phụ nữ này nói mua lại số bọ trên để bán sang Trung Quốc chứ không nói mua làm gì.

"Họ nói tôi mua của người dân rồi đến thu mua lại. Còn mua để làm gì thì tôi không biết", chủ cửa hàng nói. 

Được biết, bọ 3 sọc tên khoa học là Cantharis vesicatoria. Đây là loại sâu có cánh cứng, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, bề ngang 4-6 mm. Đầu sâu 3 sọc hình tim, rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân đốt, đầu giữa và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên, hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt.

Đây là loại bọ có độc tố cantharidin, được xác định là độc bảng A, gây phồng da với hàm lượng 0,4%. Nếu dính vào mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Con người ăn phải bọ sẽ gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột và thiệt mạng.

THANH HẢI - THÙY TRANG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều