Trẻ em dễ gặp nguy khi dùng đồ công nghệ cao

(VTC News) - Không vận động, ngồi một chỗ vẫn có thể làm được nhiều việc cùng lúc như vừa xem ti vi, vừa nghịch iPad hay bấm di động…thực tế có tác hại đến sức khỏe con trẻ.

Trẻ em đang ngày càng lạm dụng các thiết bị công nghệ mà không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh: Alamy
Theo nghiên cứu mới nhất từ những nhà khoa học đến từ Anh quốc, trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay, mọi thứ có vẻ như ngày càng được tích hợp tất cả trong một.

Có thể ở khía cạnh cuộc sống hiện đại thì điều này rất tốt. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc khác về vấn đề sức khỏe thì không hề tốt chút nào vì nó sẽ làm con người lười biếng và không chịu vận động.

Đặc biệt, với lứa tuổi trẻ con từ 10 – 11 tuổi đang là lựa tuổi được cảnh báo rất nguy hiểm nếu dùng quá nhiều đồ công nghệ cao cùng lúc.


Theo khảo sát, rất nhiều trẻ em ngày nay có thề dùng ít nhất là 4 thiết bị công nghệ cùng lúc hoặc có thể làm nhiều việc trên cùng một thiết bị mà không cần di chuyển như dùng điện thoại gọi cho bạn bè, dùng iPad xem phim, chơi game, dùng các thiết bị chơi game cầm tay hay dùng laptop để lướt web, chat với bạn bè, đọc báo, xem phim… chỉ cần một đường truyền internet là đủ.

Bên cạnh đó, khi được hỏi, hầu hết các đứa trẻ trong độ tuổi 10 – 11 tham gia khảo sát đều trả lời rằng thích nhìn nhiều hơn một màn hình trong cùng một thời điểm.

Thông thường, các em được hỏi thích dùng 2 thiết bị trở lên cùng lúc. Thực chất việc này rất hại mắt và sức khỏe của các em nhỏ.


Không chỉ thế, nếu cha mẹ hoặc người lớn không quan tâm đến sở thích của trẻ lại bật chương trình khác thì chúng nhanh chóng chán và tìm đến những “niềm vui” khác ngay.

“Cùng lúc xem ti vi trên máy tính, nghịch quá nhiều ứng dụng di động, máy tính bảng và máy nghe nhạc… sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những đứa trẻ" – nhà khoa học Russ Jago, đến từ Đại học Bristol khẳng định.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn từ việc trẻ đang ngày càng lạm dụng các đồ công nghệ cao. Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng các gia đình tốt hơn hết là nên kiểm soát con cái mình chặt chẽ và giới hạn việc để con mình dùng quá nhiều thiết bị cùng lúc khi ở nhà.

Hoàng Lâm

» Tranh cãi về việc điện thoại di động gây ung thư

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN