• Zalo

Trẻ bị bạo hành: Bộ GD-ĐT bắt công bố cơ sở không phép

Giáo dụcThứ Năm, 19/12/2013 03:18:00 +07:00

(VTC News)- Trước tình trạng trẻ mầm non bị bạo hành ngày càng nhiều, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có nhiều biện pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

(VTC News)- Trước tình trạng trẻ mầm non bị bạo hành ngày càng nhiều, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có nhiều biện pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Vừa qua, tại một số nhóm lớp mầm non tư thục độc lập chưa được cấp phép đã xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, làm các bậc cha mẹ lo lắng, gây bức xúc trong xã hội”.

Trẻ mầm non bị bạo hành
Những hình ảnh trẻ mầm non bị tra tấn dã man khiến hàng vạn phụ huynh phẫn nộ, bức xúc 
Vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT triển khai ngay một số công việc.

Các Sở GD-ĐT các địa phương cần chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các quận/ huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) xã/ phường tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp tư thục độc lập đang hoạt động trên địa bàn.
Clip cô giáo mầm non bóp cổ, bịt mũi, tát trẻ bôm bốp
Các phòng GD-ĐT địa phương phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo đến các tổ dân phố về các nhóm lớp tư thục độc lập đã được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường, lớp.

Bên cạnh đó, các Sở GD-ĐT cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) quán triệt trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nếu cao đạo đức nghề nghiệp, tình thương, trách nhiệm đối với trẻ.

Chỉ đạo các cơ sở GDMN công lập làm tốt công tác tham mưu UBND xã/ phường về việc thực hiện công tác quản lý đối với các nhóm lớp tư thục độc lập trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhóm lớp này.
Trẻ mầm non bị bạo hành
Trong thời gian tới, các địa phương phải công khai các cơ sở mầm non tư thục đã được cấp phép và chưa được cấp phép để phụ huynh lựa chọn 
Phối hợp với các tổ chức, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn.

Từ đó, các địa phương có thể kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

 Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biên kiến thức, kĩ năng chăm sóc, giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ và cộng đồng.

Các Sở GD-ĐT địa phương cần tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các quận/ huyện tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo quy hoạch xây dựng các cơ sở GDMN tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu đông dân cư.

Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !