Trẻ 10 tuổi trở lên, cha mẹ cần 'buông tay' để con phát triển và tự lập

Kinh nghiệm sốngThứ Năm, 30/04/2020 19:17:00 +07:00
(VTC News) -

Muốn con tự lập, cha mẹ nên "buông tay" để trẻ tự quyết định, chịu trách nhiệm và làm những việc phù hợp với độ tuổi của chúng.

Châu Thần, thanh niên Trung Quốc 27 tuổi sống với mẹ từ nhỏ, cha mất sớm. Từ bé, Châu được mẹ chăm sóc chu đáo từ ăn uống, quần áo, học hành. Cuộc đời của Châu cứ trôi qua như vậy, mọi thứ liên quan tới anh đều do mẹ quyết định và đưa ra ý kiến.

Ai cũng khen Châu sướng có mẹ lo hết, nhưng anh lại không thấy vậy. Trong một lần đi khám bác sĩ tâm lý, Châu được kết luận bị trầm cảm ở mức độ trung bình.

Trẻ 10 tuổi trở lên, cha mẹ cần 'buông tay' để con phát triển và tự lập - 1

Muốn con tự lập cha mẹ cần "buông tay".

Trò chuyện với Châu các bác sĩ mới biết lý do. Mẹ anh là một người có tính sở hữu cao và thích kiểm soát con trai. Bà can thiệp vào mọi vấn đề của Châu từ việc thi đại học nào, tới cả quần áo lót ra sao.

“Gần 30 tuổi, nhưng tôi thấy mình chỉ là 'em bé to xác'. Tôi không thể quyết định chuyện gì của bản thân. Tôi biết mẹ muốn tốt cho tôi nhưng tình yêu của mẹ khiến tôi mệt mỏi quá” – Châu Thần nói.

Mẹ Châu Thần cũng rất buồn khi thấy con trai thổ lộ như vậy. Bởi từ trước tới nay bà vẫn nghĩ mình hy sinh cả đời cho con trai, làm mọi thứ vì con.

Thực tế, kiểu bà mẹ này không hiếm gặp ở Trung Quốc. Cha mẹ làm hết, quyết định hết mọi thứ cho con nhưng con họ không thấy hạnh phúc vì điều này.

Bài học rút ra là tới độ tuổi nào đó cha mẹ nên tạo ra “ranh giới” với con, cho con “khoảng trống” để con phát triển và tự lập chứ không thể để chúng mãi là em bé khổng lồ.

Trẻ 10 tuổi trở lên, cha mẹ cần 'buông tay' để con phát triển và tự lập - 2

Hãy để con tự làm những việc phù hợp với lứa tuổi, cha mẹ đừng làm hết mọi thứ cho con.

Lợi ích 'khoảng trống' giữa cha mẹ và con

Trẻ em có thể cảm nhận được tình yêu và sự tôn trọng của cha mẹ mà không cảm thấy quá nhiều áp lực khi chúng được cha mẹ cho tự quyết định một số vấn đề, tự làm một số việc phù hợp với tuổi. Ngược lại, cha mẹ cũng nên dành thời gian cho bản thân hơn.

“Ranh giới” giữa cha mẹ và con cái 

“Ý thức ranh giới” của cha mẹ sẽ cho trẻ ý nghĩ tích cực: Bạn là người lớn và bạn có thể đưa ra quyết định về mọi việc. Theo gợi ý đó, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng suy nghĩ độc lập, tự chăm sóc bản thân và không thấy áp lực vì bị bố mẹ áp đặt nữa.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ lớn lên trong những gia đình có “ý thức ranh giới” sẽ cởi mở, có tổ chức hơn, có khả năng chịu đựng thất bại và không dễ dàng bị đánh gục khi gặp khó khăn.

“Ý thức ranh giới” giữa cha mẹ và con cái

Mối quan hệ cha mẹ và con cái sẽ hài hòa hơn khi có ranh giới rõ ràng. Khi đó, cha mẹ sẽ đối xử với con tôn trọng hơn, coi con như những người bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc con sẽ thoải mái và sẵn lòng hơn khi tâm sự với cha mẹ.

Mời độc giả chia sẻ kinh nghiệm dạy con trong box bình luận bên dưới.

Gia An (Nguồn: QQ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !