Trao tặng gói hỗ trợ ngô giống chất lượng cao cho bà con Đông Nam Bộ

Thị trường - Tiêu dùngThứ Bảy, 07/11/2020 18:54:00 +07:00
(VTC News) -

60 tấn hạt giống được Bayer phối hợp với Trung Tâm Khuyến nông Quốc Gia và các đối tác trao tặng là 9919C.

Đây là loại hạt giống chất lượng cao có thể thu hoạch trong 75 đến 80 ngày, có thể phát triển mạnh trên đất khô mà không cần tưới tiêu.

Loại giống đặc biệt có thể phát triển mạnh trên đất khô mà không cần tưới tiêu

Ngày 7/11, nằm trong chương trình trao tặng các gói hỗ trợ “Canh tác thuận lợi hơn - Cuộc sống tốt đẹp hơn” trước mùa vụ gieo trồng sắp tới tại khu vực Đông Nam Bộ, Bayer Việt Nam phối hợp với Grow Asia, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC) và Vụ Hợp tác Quốc tế (MARD) trao tặng gói “Hỗ trợ ngô giống” cho 10.000 hộ nông dân sản xuất nhỏ tại Đồng Nai và gửi đến 10.000 hộ tương tự tại Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Theo các chuyên gia, trước những tác động tiêu cực gây nên bởi hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch COVID-19, sáng kiến ​​này đã kịp thời tiếp thêm động lực cho bà con nông dân thông qua việc cung cấp những nguồn lực cần thiết. Đồng thời, giúp người nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế của họ trong những thời điểm khó khăn; thúc đẩy phổ cập các phương thức canh tác bền vững và đảm bảo việc đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của đầu ra các sản phẩm nông nghiệp.

Trao tặng gói hỗ trợ ngô giống chất lượng cao cho bà con Đông Nam Bộ - 1

PGT.TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trình bày tổng quan về dự án Better Farms, Better Lives ở Việt Nam và gói hỗ trợ ngô giống cho nông dân tỉnh Đồng Nai

Vụ mùa ngô thứ hai trong năm đang cận kề, nông dân sẽ cần nhiều nguồn lực mới trước khi khởi động quá trình gieo trồng trong tháng 11 và tháng 12. Việc đảm bảo vụ mùa thứ hai thành công là điều vô cùng quan trọng do năng suất vụ đầu năm đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do hạn hán và đại dịch COVID-19. 

Trong khi đó, đối với người dân vùng Đông Nam, ngô không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người mà còn là nguồn thức ăn đáng kể cho gia súc. Riêng diện tích trồng ngô ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu ước tính đã lên tới 30.000 ha, trở thành khu vực trồng ngô có diện tích lớn nhất miền Nam Việt Nam.

Thấu hiểu được điều đó, Bayer và các đối tác của dự án tập trung vào việc đảm bảo một vụ mùa thu hoạch đạt năng suất cao, đặc biệt khi người dân phải đối mặt với hạn hán và các tình hình bất lợi khác. 

Trao tặng gói hỗ trợ ngô giống chất lượng cao cho bà con Đông Nam Bộ - 2

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, nhấn mạnh mục tiêu của dự án hướng tới thúc đẩy sự phát triền bền vững trong nông nghiệp ở Đông Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung

Trong gói hỗ trợ này, Bayer cung cấp các hạt giống ngô chất lượng, có thể phát triển mạnh trong điều kiện đất khô mà không cần sử dụng đến hệ thống tưới tiêu. 60 tấn hạt giống được Bayer trao tặng cho nông hộ sản xuất nhỏ ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là giống 9919C.

Gói hỗ trợ được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp trong vùng, tạo tác động tích cực đến sinh kế của nông dân. 

Vì một nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

Sau hai tháng khởi động, dự án là một minh chứng rõ rệt cho những động lực phát triển bền vững đã tác động tích cực đến 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ trên cả nước trong suốt một năm đầy nỗ lực. Nằm trong khuôn khổ dự án, Bayer cũng đã đồng tổ chức các buổi tập huấn và trao tặng các Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi cho 100 nông hộ ở Bến Tre vào tháng trước. 

Theo Bayer, dự án cũng sẽ được mở rộng sang các tỉnh khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để hỗ trợ phục hồi sản xuất cho các nông hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sinh kế trong thời gian qua.

Bên cạnh gói Hỗ trợ ngô giống, Bayer cũng trang bị cho nông dân kiến ​​thức về các kỹ thuật canh tác mới nhất thông qua các khóa đào tạo. Các khóa đào tạo này còn nhằm nâng cao nhận thức về canh tác ngô, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và thu nhập, cũng như phổ cập thông tin quan trọng về COVID-19 và sức khỏe phụ nữ. 

Trao tặng gói hỗ trợ ngô giống chất lượng cao cho bà con Đông Nam Bộ - 3

 Đại diện nông dân xã Xuân Bảo và Bảo Bình tỉnh Đồng Nai nhận gói hỗ trợ ngô giống của Bayer, giúp khôi phục hoạt động sản xuất, ứng phó tác động tiêu cực của nạn hạn hán, hạn mặn và đại dịch Covid-19

2500 hộ gia đình tại mỗi tỉnh trong dự án sẽ được đào tạo trực tiếp, 7500 hộ gia đình khác sẽ nhận được tài liệu tập huấn, thông tin và giải pháp trồng trọt thông qua các kênh truyền thông trực tuyến về nông nghiệp như các trang web chuyên môn và các nền tảng kỹ thuật số khác nhau như Facebook, Zalo và Youtube. 

Thay vì đến một lớp học thực tế, người dân sẽ tham gia các buổi tập huấn thông qua một ứng dụng kỹ thuật số nhằm giúp các hoạt động tập huấn trực tuyến diễn ra hiệu quả hơn.

“Sản xuất ngô luôn đóng một vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta cần hiểu rằng cách duy nhất để duy trì sản lượng ngô cho thị trường là các sản phẩm phải đạt chất lượng cao cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Xét trên khía cạnh này, Gói Hỗ Trợ Ngô Giống của Bayer sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho cây ngô được trồng ở Việt Nam thông qua việc cải thiện quá trình canh tác ngô cũng như cung cấp các nguồn lực để nâng cao chất lượng mùa vụ, đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp trên cả nước” - PGS.TS. Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết.

Được biết, gói Hỗ trợ ngô giống là bước tiến tiếp theo của Bayer trên hành trình giải quyết những thiếu hụt trước mắt bằng việc cung cấp các nguồn lực cần thiết về nông học và đào tạo nông nghiệp. Điều này nhấn mạnh thêm cam kết của Bayer trong việc hỗ trợ các nông hộ nhỏ khôi phục sản xuất, cũng như phát triển nông nghiệp nói chung ở Việt Nam.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !