Trao Quả bóng vàng cho lứa trẻ Xuân Trường, Văn Toàn... là động lực phát triển cho bóng đá Việt Nam

(VTC News) - Những cầu thủ trẻ tài năng và đã chứng minh rõ năng lực, đang cần được tưởng thưởng xứng đáng, để không chỉ mỗi họ, tiếp tục rèn luyện để vươn tới những ước mơ cao xa hơn.

Bóng đá Việt Nam đang trong thời kỳ nở rộ tài năng trẻ. Từ lứa cầu thủ của Học viện JMG Arsenal đã chứng minh tài năng trong màu áo U19 Việt Nam năm 2014, lò đào tạo PVF vô địch hầu hết các lứa U quốc gia năm 2015, đến những cá nhân xuất sắc từ các lò Viettel, Hà Nội T&T,... gộp thành lứa U19 Việt Nam mới đây đã giành vé dự World Cup U20.

Trao Qua bong vang cho lua tre Xuan Truong, Van Toan... la dong luc phat trien cho bong da Viet Nam hinh anh 1

 Tuyển Việt Nam đang có những cầu thủ trẻ xuất sắc

Không chỉ là hiện tượng, các cầu thủ trẻ cũng đã chứng minh rõ năng lực chuyên môn. Từ CLB, thì điển hình có những Duy Khánh (1994), Minh Long (1995), Duy Mạnh (1996), Quang Hải (1997) đã dần thường xuyên được đá chính trong màu áo Hà Nội T&T.

Kể thêm, tạm không nhắc đến HAGL đôn toàn bộ lứa trẻ lên, thì còn đó những cầu thủ trẻ đã có suất đá chính ở Sài Gòn FC, SLNA, Thanh Hóa và Than Quảng Ninh.

Và xét ở cấp độ cao nhất là trong màu áo tuyển Việt Nam, Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, là 4 gương mặt đã để lại những dấu ấn tốt, ở kỳ AFF Cup 2016 vừa rồi. Trong số 4 gương mặt ở mức độ cao nhất này, Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Toàn, cùng nằm trong số 14 đề cử Quả bóng vàng nam Việt Nam 2016.

Trao Qua bong vang cho lua tre Xuan Truong, Van Toan... la dong luc phat trien cho bong da Viet Nam hinh anh 2

 Những bàn thắng tại AFF Cup 2016 đều có dấu ấn của những nhân tố trẻ (Ảnh: Hoàng Tùng)

Có thể những nỗ lực cá nhân của Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn đã không thể giúp đội bóng chủ quản thi đấu thực sự nổi bật ở mùa giải 2016.

Và đây chính là điều khiến dư luận nghi ngại rằng một trong số họ có đủ điều kiện để giành danh hiệu cá nhân cao quý nhất làng bóng đá Việt Nam hay không.

Nhưng cần điểm lại quá khứ, hai cầu thủ trẻ nhất từng giành Quả bóng Vàng Việt Nam là Phạm Văn Quyến và Lê Công Vinh, đã được tưởng thưởng vì màn trình diễn xuất sắc trong màu áo các cấp độ tuyển Việt Nam, chứ không phải vì họ đã giúp CLB chủ quản gặt hái được những thành công gì - thực ra thì SLNA khủng hoảng và trắng tay trong hai mùa 2003, 2004.

Chúng ta cũng cần gác lại những bàn tán rằng, trao Quả bóng Vàng cho những cầu thủ trẻ liệu có làm hư họ hay không. Hãy nhìn vào sự nghiệp "sạch" của Thành Lương - đoạt Quả bóng vàng lúc 21 tuổi, hay Phan Văn Tài Em - đoạt Quả bóng vàng lúc 23 tuổi, cộng thêm sự siết chặt trong quản lý cầu thủ hiện tại, chúng ta cần xây dựng niềm tin hơn là bảo thủ với những nghi ngờ.

Trao Qua bong vang cho lua tre Xuan Truong, Van Toan... la dong luc phat trien cho bong da Viet Nam hinh anh 3

 Vũ Văn Thanh đang là gương mặt trẻ nổi bật nhất năm 2016 của bóng đá Việt Nam, với danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2016 (Ảnh: Hoàng Tùng)

Và cũng bởi, nếu Trường, Thanh hoặc Toàn nhận Quả bóng Vàng 2016, thì đó là sự công nhận không chỉ dành cho mỗi họ, mà còn là động lực để muôn vàn tài năng trẻ sáng giá khác, đang khát khao từng ngày vươn tới những ước mơ cao, xa hơn.

Có ngay là vào năm sau - 2017, lứa U19 của những Trọng Đại, Tiến Dụng, Văn Hậu, Minh Dĩ, Quang Hải,... sẽ là đội tuyển bóng đá đầu tiên của Việt Nam, thi đấu ở đấu trường đẳng cấp cao nhất thế giới World Cup.

Trao Qua bong vang cho lua tre Xuan Truong, Van Toan... la dong luc phat trien cho bong da Viet Nam hinh anh 4

 Bóng đá Việt Nam vừa tiếp nhận thêm lứa tài năng trẻ đầy hứa hẹn nữa

14 đề cử Quả bóng vàng nam Việt Nam 2016:

1. Trần Nguyên Mạnh (Sông Lam Nghệ An)

2. Lương Xuân Trường (Incheon United)

3. Nguyễn Trọng Hoàng (Đội tuyển Việt Nam)

4. Ngô Hoàng Thịnh (Thanh Hóa)

5. Phạm Thành Lương (Hà Nội T&T)

6. Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T)

7. Lê Văn Thắng (Hải Phòng)

8. Vũ Văn Thanh (Hoàng Anh Gia Lai)

9. Nguyễn Văn Toàn (Hoàng Anh Gia Lai)

10. Đinh Thanh Trung (QNK Quảng Nam)

11. Vũ Minh Tuấn (Than Quảng Ninh)

12. Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh)

13. Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa)

14. Lê Công Vinh (Bình Dương)

Hoàng Tùng
Bình luận