Trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa Ba Vì: Gia đình mong mỏi từng giờ nhận lại con ruột

(VTC News) - Bố của đứa trẻ trong vụ trao nhầm con ở Bênh viện Đa khoa Ba Vì cho biết: “gia đình tôi từ trên xuống dưới từng ngày, từng giờ mong nhận được con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con”.

Liên quan đến sự việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm, ngày 11/7, chúng tôi tìm về thôn Vân Trai (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) để tìm gặp gia đình bị trao nhầm con.

Tại gia đình anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, người viết đơn lên Bộ Y tế kiến nghị việc gia đình anh bị Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con), một bé trai khoảng 6 tuổi đang được mẹ chăm sóc lễ phép chào hỏi mọi người.

Biết chúng tôi đến tìm hiểu sự việc trao nhầm con, vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của đứa nhỏ, anh Sơn bảo vợ đưa con trai vào trong nhà, anh không muốn con nghe được những câu chuyện trong quá khứ.

Từ khi phát hiện sự việc cho đến nay đã gần 6 tháng trôi qua, nhưng vì một số lý do, đến giờ anh Sơn vẫn chưa thể trao nhận con trai ruột của mình.

Trao nham con o Benh vien Da khoa Ba Vi: Gia dinh mong moi tung gio nhan lai con ruot hinh anh 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, nơi xảy ra sự việc trao nhầm con. 

Dù vẫn hết lòng yêu thương đứa con đã 6 năm nuôi dưỡng, gia đình anh Sơn vẫn mong muốn nhận lại được con ruột của mình. Nhưng nguyện vọng đó đến giờ vẫn chưa thể thực hiện được.

“Gia đình tôi từ trên xuống dưới từng ngày, từng giờ mong nhận được con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị Hương (người đang nuôi dưỡng con ruột anh Sơn) vẫn chưa đồng ý.

Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. 6 năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi, nếu được tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề phận biệt đối xử”, anh Sơn nói.

Anh Sơn cũng cho biết, chỉ còn vài tháng nữa là hai cháu bắt đầu vào lớp 1, khi đó sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ thủ tục cho các con. Bởi vậy, anh mong muốn sớm giải quyết được vấn đề này, để pháp luật công nhận, sau đó thay đổi khai sinh cho các cháu, khỏi ảnh hưởng tương lai về sau này.

“Tôi hy vọng nay mai sẽ ngồi lại với chị Hương, với bệnh viện để 3 bên đi đến thống nhất cách giải quyết vấn đề này”, anh Sơn bày tỏ.

Trao nham con o Benh vien Da khoa Ba Vi: Gia dinh mong moi tung gio nhan lai con ruot hinh anh 2

 Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an).

Như VTC News đã thông tin, ngày 11/7, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Cụ thể, 6 năm trước, vào khoảng 7h10 phút, ngày 1/11/2012 vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh một bé trai tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Sau khi sinh một lúc, chị Hiền được một nữ hộ sinh gọi tên và trao con.

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ bệnh viện nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Nhưng bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Sau khi rời viện về nhà, gia đình anh Sơn nuôi dưỡng, chăm sóc và đặt tên cháu bé là Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc con mình bị giao nhầm.

Tuy nhiên, con trai anh Sơn càng lớn, anh càng nhận thấy có những điểm không giống bố, cũng chẳng giống mẹ hay những người thân bên gia đình nội ngoại.

Đầu năm 2018, một người quen của anh Sơn khi đi đến thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) có nhìn thấy một đứa trẻ rất giống với anh Sơn. Sau đó, người quen đem câu chuyện kể lại cho anh Sơn nghe, từ đó anh Sơn bắt đầu nghi ngờ và quyết định đi thử ADN.

Kết quả xét nghiệm khiến cả gia đình anh Sơn đều sốc khi đứa con anh hết mực chăm sóc, yêu thương từ trước đến nay không cùng huyết thống với mình.

Trao nham con o Benh vien Da khoa Ba Vi: Gia dinh mong moi tung gio nhan lai con ruot hinh anh 3

Kết quả khẳng định anh Sơn chị Hiền là cha mẹ đẻ của cháu Đoàn Nhật M. 

Ngay sau đó, gia đình anh Sơn đã đến thôn Phú Mỹ gặp chị Vũ Thị Hương (SN 1989, mẹ cháu Đoàn Nhật M.). Qua nói chuyện thì được biết, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ anh Sơn, chỉ trước đó có vài phút.

Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh ngày 1/11/2012 bị trao nhầm, anh Sơn đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 99,9% cháu bé mà chị Hương đang chăm sóc có cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Khi có kết quả xét nghiệm, cả hai gia đình đã đến Bệnh viện Đa khoa Ba Vì để làm rõ mọi chuyện, qua rà soát sự việc và kết quả xét nghiệm, phía bệnh viện thừa nhận, ngày 1/11/2012 nữ hộ sinh của bệnh viện đã trao nhầm con.

Sau nhiều thời gian chờ đợi không giải quyết được vấn đề, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì, gửi đơn thư lên Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn của gia đình bị nhầm con, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Cũng liên quan sự việc này, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết, bệnh viện đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực dẫn tới sự việc trao nhầm con và đang tích cực phối hợp với gia đình hai bên cùng cơ quan chức năng để sớm đưa hai cháu về với bố mẹ của mình.

Video: Bệnh viện trao nhầm con, người phụ nữ mang nỗi oan ngoại tình suốt 18 năm

>>> Đọc thêm: Bệnh viện trao nhầm con ở Hà Nội: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Xuân Trường - Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU