6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia
  • Zalo

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 23/12/2019 23:48:05 +07:00
(VTC News) -

6 tác giả được trao giải tại "Cuộc thi tìm hiểu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia và Tổng thống Surkarno đến Việt Nam" được diễn ra tối 23/12.

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020.

Đài Tiếng nói Việt Nam nhận được hàng trăm bài dự thi của những người dự thi thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, cao nhất là 83 tuổi, trẻ nhất 21 tuổi.

Mỗi bài thi đều thể hiện tính sáng tạo, tâm huyết và sự đầu tư, cách thức thể hiện nội dung hấp dẫn và thuyết phục. Nhiều bài thi trình bày rất đẹp, được viết tay hoặc kèm theo những hình ảnh tư liệu quý giá.

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 1

Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại lễ trao giải. 

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc VOV, phát biểu tại lễ trao giải: “Cách đây 60 năm, vào ngày 27/2/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên có chuyến thăm hữu nghị chính thức đến Indonesia. Đây là chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Nam Á đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đặc biệt nữa là chỉ sau sự kiện trọng đại này 3 tháng, Tổng thống Sukarno của Indonesia cũng đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam.

Hai chuyến thăm lịch sử này đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị thân thiết Việt Nam – Indonesia phát triển lâu bền và được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước tiếp tục dày công vun đắp, xây dựng, phát triển cho đến tận ngày hôm nay”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ đánh giá cao chất lượng và khẳng định sự thành công của cuộc thi: “Thông qua bài thi, các tác giả cũng nói lên tình cảm của mình với đất nước Indonesia, ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước, đặt biệt là ca ngợi tình bạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổng thống Sukarno. Có những tác giả gửi bài thi qua email, có tác giả gửi bài thi qua đường bưu điện. Cũng có tác giả vượt hàng chục cây số, mang bài thi đến trao tận tay Ban tổ chức”.

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 2

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cảm ơn Đài Tiếng nói Việt Nam với tư cách là đối tác đồng tổ chức sự kiện, đánh giá cao sự nhiệt tình, sáng tạo và làm việc chăm chỉ của hơn 100 người tham dự.

Đại sứ cho rằng quan điểm và góc nhìn của những người tham gia cuộc thi là bằng chứng rõ ràng cho thấy tinh thần hữu nghị giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno vẫn còn sống trong ký ức của nhân dân Việt Nam.

Trong cuộc thi thứ nhất ở Indonesia, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức lễ trao giải gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Cuộc thi thứ hai được phát động ở Việt Nam từ ngày 14/10 đến ngày 15/12 và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán thính giả trên khắp cả nước. Kết quả của cuộc thi cho thấy chuyến thăm lịch sử của hai vị lãnh tụ đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị của hai quốc gia đã để lại dấu ấn tốt đẹp với cả giới trẻ ngày nay.

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 3

Các cá nhân nhận giải của cuộc thi. 

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 4

Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ và Đại sứ Indonesia trao giải Đặc biệt cho ông Từ Thanh Phong. 

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 5

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi trao giải Nhất cho ông Phí Bá Khoát.

Ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh những thành tựu VOV đạt được trong việc cùng các cơ quan báo chí khác góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia.

VOV khai trương Cơ quan thường trú tại Indonesia vào tháng 10 vừa qua, cử phóng viên, nghệ sĩ sang Indonesia xây dựng các phim phóng sự, tài liệu, giao lưu văn hóa văn nghệ

Ông Từ Thanh Phong, người đoạt đạt giải Đặc biệt, chia sẻ do nguồn thông tin chính thống về sự kiện chuyến thăm lịch sử khá hạn chế nên ông gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tư liệu.

Tuy nhiên, đây là cuộc thi có nhiều ý nghĩa, là cơ hội tìm hiểu về tình hữu nghị giữa hai đất nước. Việt Nam và Indonesia có quan hệ được vun đắp từ lâu, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử. Cả hai nước đều trải qua cuộc đấu tranh vũ trang lâu dài và gian khổ đề giành độc lập. 

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 6

 

Danh sách giải thưởng

Giải đặc biệt: Ông Từ Thanh Phong, sinh năm 1979, thường trú tại Đà Nẵng

Giải Nhất: Ông Phí Bá Khoát, sinh năm 1946, thường trú Thạch Thất, Hà Nội

Giải Nhì: Ông Đinh Đăng Minh, sinh năm 1937, thường trú tại Phú Thọ

Giải Ba: Bà Lê Thị Thu Thanh, sinh năm 1981, thường trú tại Quảng Trị; ông Nguyễn Truyền Thống, sinh năm 1956, thường trú tại Bắc Giang; Ông Phan Khương, sinh năm 1992 thường trú tại TP. Hồ Chí Minh

Ngoài 6 giải chính, Đài Tiếng nói Việt Nam trao quà lưu niệm cho: Người cao tuổi nhất, gửi bài sớm nhất đến cuộc thi (ông Phạm Thái, 83 tuổi, thường trú tại Phú Thọ), Người trẻ nhất tham gia cuộc thi (bạn Đăng Ngọc Mai, 21 tuổi, sinh viên Đại học Hà Nội); Đơn vị có nhiều người tham gia dự thi cuộc thi (CLB Bạn yêu đài huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); các cá nhân có bài thi ấn tượng trong cuộc thi (vợ chồng ông Tống Đức Sơn và bà Lưu Thị Thanh Hương; ông Bùi Mạnh Tường).

Bên lề cuộc thi, triển lãm ảnh về 60 năm 2 chuyến thăm lịch sử cũng được trưng bày tại sảnh Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam từ ngày 23/12 đến hết ngày 27/12/2019.

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 7

 

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 8

 

6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 9

Các nghệ sĩ biểu diễn trong lễ trao giải.

 

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "6 tác giả đoạt giải thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin