• Zalo

Trao bằng tiến sĩ danh dự cho 2 giáo sư

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 02/11/2010 07:33:00 +07:00

(VTC News) – Hôm qua 1/11, ĐHQGHN đã tổ chức trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho GS. Nguyễn Quang Riệu và GS. Pierre Encrenaz.

(VTC News) – Hôm qua 1/11, ĐHQGHN đã tổ chức trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho hai nhà nghiên cứu vật lý thiên văn vũ trụ là GS. Nguyễn Quang Riệu và GS. Pierre Encrenaz.

GS.TSKH Vũ Minh Giang và PGS.TS Phùng Xuân Nhạ trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho GS. Nguyễn Quang Riệu. (Ảnh: Bùi Tuấn) 

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao công lao đóng góp của 2 giáo sư trong hoạt động khoa học cũng như cho sự phát triển các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các trường đại học và các tổ chức khoa học Pháp với ĐHQGHN.

Đồng thời GS. TSKH Vũ Minh Giang cảm ơn GS. Pierre Encrenaz, GS. Nguyễn Quang Riệu đã tham gia tổ chức và giảng dạy các khóa học, hội thảo về vật lý thiên văn, khí hậu học và môi trường tại ĐHQGHN trong nhiều năm qua.

GS.Nguyễn Quang Riệu, sinh năm 1932 tại Hải Phòng, ông là Tiến sĩ vật lý tại Đại học Sorbonne, Paris, Nguyên Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS), đồng thời công tác tại Đài Thiên văn Paris. Từ năm 1976, ông thường xuyên về nước giảng dạy các ngành Thiên văn Vật lí và Vật lí môi trường, hai lĩnh vực còn mới mẻ tại Việt Nam.

Từ năm 1995 đến nay, ông tham gia tổ chức và mời nhiều nhà khoa học nước ngoài đến giảng bài về Vật lý Vũ trụ, Khí hậu học và Môi trường tại ĐHQGHN. Ông được Hội Thiên văn quốc tế mời tham gia thực hiện chương trình cộng tác với Hội Thiên văn Việt Nam. Ông đã có đóng góp to lớn trong việc vận động xin học bổng của chính phủ Pháp cho sinh viên Việt Nam học tại Pháp, hướng dẫn thành công nhiều NCS Việt Nam tại Pháp.

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã được tặng Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp về những thành tích Thiên văn Vật lý năm 1973; được tặng Kỷ niệm chương của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

GS. Pierre Encrenaz nhà Vật lý – Thiên văn học người Pháp, sinh năm 1945 tại Annecy (CH Pháp), là Tiến sĩ về Khoảng cách các nguồn phát xạ thiên hà ở Nancy. Ông là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, nghiên cứu viên tại Đài thiên văn Paris, GS Vật lý tại Đại học Pierre và Marie Curie. Ông tham gia dự án nghiên cứu không gian châu Âu với vệ tinh Odin và Herschel. Ông nhận được Giải thưởng Tommassoni (2003) và Giải thưởng của ba nhà vật lý (2004).

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều