• Zalo

Tranh thủ 'găm' sữa trước khi giá tăng

Kinh tế Thứ Sáu, 21/02/2014 11:11:00 +07:00

Ngay khi biết thông tin một số hãng sữa sẽ tăng giá từ ngày 1.3 tới, nhiều ông bố, bà mẹ tại Hà Nội đã tranh thủ đi mua sữa cho con để "tiết kiệm được đồng nào thì hay đồng nấy".

Mới sinh con được gần 4 tháng, song chị Vũ Hải Yến (phố Trần Quý Cáp - Hà Nội) đã thấm thía được cái cảnh nuôi con vất vả và tốn kém đến thế nào, nhất là khi chị không có nhiều sữa để cho con bú.

"Trước đây, thấy các ông bố bà mẹ hay kêu ca mỗi lần giá sữa tăng tôi đều không để ý và cho rằng tăng 10 - 20.000 đồng/hộp có đáng là bao. Nhưng từ khi sinh con mới thấy là tốn kém vô cùng. Nguyên tiền sữa với tiền bỉm đã mất 3 - 4 triệu/tháng, chưa kể là giờ giá sữa tăng thêm thì càng tốn hơn. Tôi lại đang trong thời gian ở cữ, chưa đi làm lại, thu nhập không có nên tất cả đều phải trông cậy vào một mình chồng tôi" - chị Yến buồn rầu cho biết.

Không dám tiếc con thứ gì, nhưng cũng vẫn phải đảm bảo cân đối việc chi tiêu trong gia đình đã trở thành bài toán khó đối với chị Yến. Mỗi tháng, tiền sữa đội thêm cả trăm nghìn cũng khiến nhà chị phải bớt đi tiền ăn.

găm, sữa, tăng-giá, cha-mẹ
Nhiều bà mẹ tranh thủ "găm" sữa cho con trước khi giá tăng

"Tôi có tham gia một diễn đàn của các bà mẹ. Thấy không chỉ riêng mình mà cũng rất nhiều mẹ than vãn về chuyện giá sữa tăng. Sau rồi nói chuyện qua lại, có mẹ đưa ra ý tưởng là ngay khi một số hãng sữa chưa lên giá thì tranh thủ mua 4 - 5 hộp tích trữ sẵn, tính ra cũng tiết kiệm được vài trăm nghìn. Tôi thấy cũng có lý, vừa để dành được lại vừa không phải thấp thỏm lo sợ hết sữa mà không có tiền mua cho con nên tranh thủ khi còn tiền tôi mua liền mấy hộp" - chị Yến nói.

Theo chị Yến, không riêng gì chị mà rất nhiều bà mẹ khác trên diễn đàn cũng nhanh chóng "găm" sữa để đối phó tạm thời với việc tăng giá sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được như chị, bởi có những hãng vài ngày nữa mới tăng, nhưng cũng có những hãng sữa đã tăng giá từ 5 - 10% rồi. Còn các ông bố bà mẹ hầu hết vẫn phải "trung thành" với loại sữa mà con mình đang sử dụng, trước khi có sự chuẩn bị đổi sữa cho con.

"Mấy ngày nay, tôi cũng nghe các mẹ bàn tán nhau đi mua sữa trước khi lên giá, nhưng bé nhà tôi trước giờ vẫn uống sữa Dielac Alpha, mà hãng này thì đã tăng giá cách đây vài tuần rồi. Tôi không muốn tiết kiệm được chút ít tiền mà đổi sữa cho con, lỡ bé không hợp lại bị tiêu chảy hay tăng cân chậm thì còn mệt hơn nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn tranh thủ đi mua vài thùng sữa tươi cho bé lớn, vì nghe nói nửa tháng đến 1 tháng nữa sữa tươi cũng tăng giá rồi" - chị Nguyễn Thị Loan, ngõ 249 phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết.

Cũng là một trong số nhiều bà mẹ tích cực "găm" sữa để đối phó với tình trạng khó khăn, song chị Nguyễn Vũ Hải, ngõ 204 phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy - Hà Nội) cũng nhanh chóng nhận ra những điểm tiêu cực nếu mù quáng tích trữ sữa nhiều.

"Các loại sữa dành cho trẻ nếu để quá lâu sẽ không tốt, chưa kể là bố mẹ không biết cách bảo quản sữa thì càng nguy hiểm hơn. Tôi thấy việc tích trữ sữa là giải pháp hay, tiết kiệm được một số tiền, nhưng theo tôi chỉ nên mua một số lượng sữa nhất định. Tôi chỉ mua 3 hộp và bé nhà tôi sẽ sử dụng hết trong khoảng 3 tháng tới. Nếu mua 5 - 10 hộp thì phải mất từ 6 tháng đến 1 năm các bé mới dùng hết, thời gian lâu như thế sẽ không đảm bảo chất lượng sữa. Chưa kể các bé có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, mỗi giai đoạn phải sử dụng một loại sữa cho phù hợp và nhiều bố mẹ khi gặp vấn đề về sữa có thể đổi sữa cho con bất cứ lúc nào. Khi đó lại trở thành lãng phí" - chị Hải cho biết.

Theo khảo sát của PV Một Thế Giới tại các đại lý bán sữa trên phố Bạch Mai, Nguyễn Lương Bằng, Hàng Buồm, Trần Khát Chân... nhân viên bán hàng đều cho biết có rất nhiều bà mẹ đến mua cùng một lúc 4 - 5 hộp sữa để dành.

"Tranh thủ mua nhiều sữa trước khi lên giá cũng không phải mới lắm, vì cách đây 2 năm đã xảy ra tình trạng này. Nhưng riêng năm nay thì lượng người mua nhiều hộp sữa cùng một lúc là rất đông. Ngay từ tháng 12.2013, nhiều bà mẹ đến mua cả chục hộp sữa mang về. Thậm chí có người đi mua lẻ nhưng chúng tôi vẫn bán cho giá bán buôn vì mua nguyên cả thùng sữa. Ví dụ như ngày hôm qua, có một mẹ mua đến 12 hộp sữa cho con một lúc. Chị ấy cũng bảo là tranh thủ vừa lấy được tiền bảo hiểm, sữa chưa lên giá thì mua luôn, sợ sau này tiêu hết, không còn tiền mà mua cho con nữa" - nhân viên bán hàng trên phố Bạch Mai cho biết.

"Mấy ngày hôm nay, một số loại sữa như Similac, Glucerna, Nutifood... bán được nhiều hơn cả, vì phải đến đầu hoặc giữa tháng 3 mới tăng giá. Tâm lý người Việt mình luôn tranh thủ khi giá còn rẻ thì mua luôn. Còn một số hãng sữa đã tăng giá từ 5 - 10% thì bán được rất ít, chỉ bằng 60% so với thời gian trước khi tăng giá" - chị Thảo, nhân viên sữa trên phố Hàng Buồm cho biết.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tranh thủ 'găm' sữa trước khi giá tăng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin