Tránh sụp đổ kinh tế toàn cầu, AIWS nêu giải pháp đưa cuộc sống trở lại bình thường

AIThứ Hai, 23/03/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Mạng lưới Sáng kiến Xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS.net) đưa ra giải pháp giúp cuộc sống trở lại bình thường trước đại dịch Covid-19.

Việc cấp bách trên toàn thế giới hiện nay là phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan diện rộng, đồng thời đưa đời sống xã hội, kinh tế trở lại bình thường, tránh thảm hoạ kinh tế lớn của nhân loại.

Thứ nhất, Chính phủ các nước cần hỗ trợ tìm kiếm, kiểm tra để nhận biết, phân loại ra 3 nhóm có nguy cơ cao, gồm: Những người bị bệnh; những người đã nhiễm virus nhưng chưa bị bệnh và những người đã tiếp xúc với người nhiễm, hoặc tiếp xúc với những người bị bệnh lần lượt thành nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3.

Thứ hai, khuyến khích mọi công dân sử dụng Private Kit (bộ kit cá nhân) như Safe Paths. Đây là ứng dụng trên điện thoại, được phát triển bởi Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có tác dụng cảnh báo khi mọi người đi đến gần người thuộc một trong 3 nhóm kể trên và sẽ ra thông báo nên tránh xa, sẽ chỉ ra những hướng để tránh xa vị trí nguy cơ lây nhiễm.

Tránh sụp đổ kinh tế toàn cầu, AIWS nêu giải pháp đưa cuộc sống trở lại bình thường - 1

Ứng dụng Safe Paths có tác dụng cảnh báo khi mọi người đi đến gần nhóm người đang được cách ly. (Ảnh: CGS)

Ứng dụng này được giới thiệu là giải pháp giúp cho tránh việc lây lan, giảm được được nguy cơ bùng phát dịch. Nếu tất cả các Chính phủ sử dụng giải pháp Safe Path một cách triệt để thì có thể cô lập, cách ly những người có nguy cơ truyền bệnh cho cộng đồng. Như vậy, có thể đưa sinh hoạt xã hội trở lại bình thường, điều vô cùng quan trọng song song với việc chống, ngăn chặn dịch.

Các Chính phủ cần yêu cầu mỗi công dân sử dụng ứng dụng này để bảo đảm an toàn, tránh xa những nơi có nguy cơ lây nhiễm.  Hệ thống thông tin toàn cầu về những người thuộc nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3 phải được chia sẻ giữa các Chính phủ để bảo đảm ngăn chặn dịch lây lan.

Như vậy, một mạng lưới thông tin cần được cập nhật thời gian thực để bảo đảm những người thuộc nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3 không bị bỏ sót, không được cập nhật vào hệ thống.

Thách thức lớn nhất của giải pháp này là việc kiểm tra không đầy đủ, bỏ sót người thuộc 1 trong 3 nhóm, đồng thời những người thuộc 1 trong 3 nhóm này không chấp hành nghiêm túc việc sử dụng điện thoại và app 24/24 giờ mỗi ngày.

Nếu các Chính phủ làm tốt giải pháp này, có thể mọi sinh hoạt trong đời sống xã hội sẽ sớm trở lại bình thường, tránh cho thế giới thảm hoạ kinh tế. Thế giới kiểm soát được dịch bệnh và kinh tế tiếp tục phát triển.

Hạ Vũ
Bình luận
vtc.vn