Tránh siêu bão Sarika, Quảng Ninh hối hả sơ tán khách du lịch vào bờ

Thời sựThứ Ba, 18/10/2016 16:50:00 +07:00

Sáng 18/10, hơn 500 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã về cảng Tuần Châu tránh bão số 7 Sarika, trong khi 22 du khách trên một tàu lưu trú phải vào bờ bằng phà.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh ra lệnh cấm biển từ 8h ngày 18/10 nên 500 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long nhận được thông tin đã cập cảng Tuần Châu neo đậu, tránh bão Sarika.

Từ 9h ngày 18/10, sóng trên vịnh Hạ Long khá lớn. Một tàu nghỉ đêm trên vịnh khi đi đến hòn Chân Voi gặp sóng  lớn đã được lực lượng phòng chống bão tại cảng Tuần Châu điều phà ra đón 22 du khách vào bờ an toàn. Theo ông Thắng, công tác chằng chống tàu du lịch đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo an toàn trong bão.

quang-ninh-chong-bao-sarika

Tàu chở hàng neo đậu tránh bão Sarika tại cảng cá Cột 5, TP.Hạ Long - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh.

quang-ninh-chong-bao-sarika

Tiểu cảnh công viên Hạ Long đươc chằng chống tránh gió bão quật đổ - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh.

Có mặt tại huyện Vân Đồn, phóng viên ghi nhận, từ 10h ngày 18/10, khu vực này bắt đầu có mưa rải rác, gió mạnh dần. Theo UBND huyện Vân Đồn, hơn 1.500 tàu cá của huyện đã di chuyển vào nơi tránh trú bão an toàn, trong đó tàu đánh bắt xa bờ có 61 chiếc. Hơn 1.000 người dân trên 435 nhà bè đã được các tổ công tác chống bão kêu gọi lên bờ trước 11h ngày 18/10.

Ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, hiện trên đảo Quan Lạn, Minh Châu có 10 khách du lịch nước ngoài. 26 hồ chứa trên địa bàn huyện mực nước thấp, không có chỗ nào có nguy cơ nứt vỡ. Dự án thi công sân bay Vân Đồn đã tiến hành các biện pháp chống ngập úng. 

quang-ninh-chong-bao-sarika

Tàu thuyền và nhà bé tránh bão tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh.

quang-ninh-chong-bao-sarika

Lực lượng bộ đội biên phòng đi xuồng kêu gọi người dân lên bờ tránh bão tại cảng Cái Rồng - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh.

Tại TP. Cẩm Phả, 9 tổ công tác phòng chống bão Sarika đã được thành lập, trong đó có 5 tổ trên biển. Hiện còn 1 nhà tập thể cũ nát thuộc Công ty Than Dương Huy (phường Cẩm Thủy) với 54 hộ dân, gần 200 nhân khẩu sẽ di dời trước 16h ngày 18/10.

Trên địa bàn có 7 khu vực có điều kiện thuận lợi để neo đậu tàu, thuyền tránh trú bão gồm: cảng Cẩm Y, Mông Dương, cảng Khe Dây, khu bến cá Cửa Ông, khu Vũng Hoa... Hiện có hơn 200 tàu cá của địa phương và hơn 500 tàu cá vãng lai vào nơi tránh trú an toàn.

Ông Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả cho biết, trên địa bàn hiện có 6 điểm có nguy cơ sạt lở cao tại chân các bãi thải khai thác mỏ trên địa bàn các phường như: Cẩm Tây, Cẩm Đông, Cửa Ông, Mông Dương...

Các tổ công tác túc trực tại đây không cho người dân vào nhặt than. TP.Cẩm Phả đã xây dựng phương án huy động nhu yếu phẩm để phục vụ sinh hoạt từ 13 kho hàng của các đơn vị trên địa bàn khi có tình huống xấu. 

quang-ninh-chong-bao-sarika

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninhkiểm tra công tác phòng chống bão Sarika tại bến Do, TP.Cẩm Phả - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh.

Kiểm tra công tác phòng chống bão tại thành phố này, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo phải chú ý 3 điểm có nguy cơ ngập úng cao gồm: thôn Khe Sím, xã Dương Huy, khu vực phường Mông Dương và khu dân cư dọc tuyến quốc lộ 18A, khơi thông dòng chảy, tránh ngập lụt cục bộ khi mưa lớn. 

Tại huyện đảo Cô Tô, các tàu chở khách du lịch ra đảo đã ngừng hoạt động từ chiều 17/10. Theo ông Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô, tổng số tàu thuyền đang hoạt động, neo đậu trên địa bàn huyện đảo là 407 phương tiện và 36 bè nuôi trồng thủy sản. 8 khách du lịch trên đảo đã được bố trí chỗ ăn ở đảm bảo an toàn.

Video: Các địa phương phòng chống bão số 7

(Nguồn: Thanh Niên)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn