Tranh nhau nhặt hoa quả thối để bán

Nhiều phụ nữ tỉnh lẻ cũng đổ dồn về chợ đầu mối Long Biên tìm mua hoa quả hỏng để bán.


Cầm trên tay nửa quả dưa vàng, người phụ nữ chào mời: “Lấy cả đi, nửa quả này chỉ 5.000 thôi”. Không chỉ dưa, cam, bưởi được bán ở đây đều bị cắt gọt nham nhở với giá rẻ bất ngờ.

Đường dẫn cầu Long Biên luôn có những gánh hàng hoa quả bị cắt nham nhở bán vào cuối buổi chiều 

Đường dẫn cầu Long Biên luôn có những gánh hàng hoa quả bị cắt nham nhở bán vào cuối buổi chiều 


Cứ chiều tối hàng ngày, một số phụ nữ lại ngồi vạ vật trên đường dẫn cầu Long Biên từ nội đô ra ngoại thành để bán cam, bưởi, nhiều nhất là dưa vàng. Những trái dưa không còn nguyên vẹn, bị cắt gọt một góc hay cả nửa quả, đã được lấy sạch ruột, trơ ra màu vàng nhợt nhạt. Người ta bày bán la liệt những quả dưa, bưởi gọt nham nhở.

Số dưa vàng này giá chỉ 2.000-2.500 đồng/kg. Trả khéo, giá còn thấp hơn nhiều.

Chị T., tiểu thương chợ Long Biên, tiết lộ: “Đây đều là dưa thối, dưa loại từ chợ ra. Chiều chiều, họ vào chợ nhặt dưa hỏng lẫn trong các sọt hàng rồi đem cắt bỏ phần thối, mang lên bán”. Những sọt dưa được phủ kín bằng nhiều miếng vải khô, manh chiếu rách, đã “có mùi”, ruồi nhặng bay vo ve xung quanh.

Người dân quanh khu vực này cho biết, số hoa quả thối trong chợ thường được một số người nhặt nhạnh, tập kết ở vườn hoa Long Biên mang lên chân cầu bán qua ngày. Lực lượng chức năng đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.
Thi thoảng có người khách vào hỏi mua dưa vàng siêu rẻ 

Thi thoảng có người khách vào hỏi mua dưa vàng siêu rẻ 

Trên thực tế, nhặt hoa quả thối tại chợ Long Biên từ lâu đã trở thành một nghề, là chiếc “cần câu cơm” của một bộ phận người lao động nghèo.

Chị Lan (Hưng Yên) lên Hà Nội đã được dăm năm nay, đêm làm công việc khuân vác hàng tại chợ Long Biên, trưa chiều lại bám những sọt hàng, thùng rác để tìm hoa quả thối, hỏng giá rẻ mang bán cho các nhà hàng, quán sinh tố trong nội thành. Chị cho biết, chị mua lại bơ, mãng cầu, dưa vàng... với giả rẻ mạt, khoảng 10.000 đồng/kg, mỗi ký chị lãi 3.000-5.000 đồng.
Từng sọt hoa quả thối được “tập kết” tại vườn hoa Long Biên 

Từng sọt hoa quả thối được “tập kết” tại vườn hoa Long Biên 


Chị Lan nói: “Mỗi ngày, nếu chịu khó nhặt nhạnh tôi cũng kiếm được khoảng chục cân hoa quả, tính ra được dăm chục ngàn, đủ tiền thuê nhà, ăn uống. Tiền làm đêm, tôi gửi về nuôi các cháu ăn học”.

Không chỉ chị Lan, nhiều phụ nữ tỉnh lẻ cũng đổ dồn về chợ đầu mối Long Biên tìm mua hoa quả hỏng để bán. “Khéo nhặt thì chúng tôi cũng có thêm đồng rau đồng mắm. Nhưng bây giờ nhiều người nhặt nhạnh quá, quả thối không còn dồi dào như trước, có khi chúng tôi phải tranh giành nhau”, chị Hậu, một người chuyên đổ mối hoa quả thối vào Cầu Giấy, kể.

Khách hàng của họ thường là người lao động nghèo, ít tiền.

» Siêu thị bán tháo hoa quả thối, dân ham rẻ cố mua
» Nhận diện hoa quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất


Theo Vietnamnet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN