• Zalo

Sốt xuất huyết tại Hà Nội: 20% người dân từ chối phun thuốc muỗi

Sức khỏe Thứ Năm, 13/07/2017 07:08:00 +07:00

Đó là thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trong đợt cao điểm phòng chống sốt xuất huyết hiện nay.

So với năm ngoái, nhờ tích cực tuyên truyền vận động, tỷ lệ hộ dân hưởng ứng phun thuốc muỗi đã cải thiện, tăng từ 60% lên 80%. Tuy nhiên, con số này cho thấy, vẫn còn 20% hộ dân chưa sẵn sàng phun thuốc muỗi, mặc dù Hà Nội đang là điểm nóng về sốt xuất huyết. Trong vòng một tuần qua, trung bình mỗi ngày, Hà Nội ghi nhận khoảng 130 ca mắc mới.

20170712_095052 9

Thùng chứa nước không được phun thuốc muỗi đã tạo điều kiện hoàn hảo cho để virus sốt xuất huyết bùng phát. (Ảnh: Lê Thạch) 

Lý do một bộ phận người dân chưa hợp tác phun thuốc muỗi, một phần là do chủ quan với bệnh dịch, một số lại cho rằng, thuốc có độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe nên không cho cán bộ y tế vào nhà phun.

Theo Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: “Làm sao để thông tin về các biện pháp phòng chống dịch đến với người dân là việc quan trọng, nhưng quan trọng hơn là khi thông tin đến rồi thì người dân cũng cần phải thay đổi hành vi. Đây chính là việc mà ngành y tế đang gặp phải những khó khăn nhất định”.

Video: Đoàn kiểm tra tình hình phun thuốc muỗi ở một số hộ dân, phát hiện thêm nhiều ổ dịch sốt xuất huyết

Cùng với việc thiếu hợp tác trong việc phun thuốc muỗi, qua kiểm tra thực tế tại các địa bàn đang có nhiều người mắc sốt xuất huyết những ngày này, các đoàn kiểm tra vẫn phát hiện không ít hộ gia đình, cơ sở sản xuất vẫn còn sử dụng thùng phuy đựng nước, để nước lưu cữu trong các bình hoa cắm, chưa tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường … tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, phát triển.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin