Tránh lây lan virus corona, Ba Lan cho tù nhân thụ án tại nhà

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/03/2020 10:56:00 +07:00
(VTC News) -

Ba Lan có kế hoạch mở rộng chương trình cho phép một số tù nhân thụ án tại nhà để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo Bộ Tư pháp Ba Lan, các phạm nhân sẽ thực hiện hình phạt tại nhà thông qua hệ thống giám sát điện tử. Hiện nay, thời gian áp dụng hệ thống giám sát điện tử đối với hình phạt của các phạm nhân là một năm.

“Chúng tôi đề nghị tăng thêm thời gian áp dụng hệ thống giám sát điện tử đối với các phạm nhân chịu một hình phạt hoặc có tổng thời lượng của các hình phạt lên tới 18 tháng”, Bộ Tư pháp Ba Lan cho biết.

Tránh lây lan virus corona, Ba Lan cho tù nhân thụ án tại nhà - 1

Ba Lan lên chương trình cho phép tù nhân thụ án tại nhà nhằm hạn chế lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư pháp Ba Lan cho biết gần 5.000 tù nhân đang thụ án dưới hệ thống giám sát điện tử và có thêm 9.000 người đủ điều kiện áp dụng theo chương trình này. Nếu những thay đổi được thông qua, khoảng 12.000 phạm nhân có thể đủ điều kiện tham gia chương trình.

Trước đó, Đài phát thanh RMF trích dẫn ước tính của Bộ Tư pháp Ban Lan cho biết, gần 20.000 tù nhân có thể được hưởng lợi. Theo RMF, những người già bị kết án lên đến 3 năm tù có thể kiến nghị dừng thực hiện nghĩa vụ của phạm nhân cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Ba Lan bác bỏ điều này, cho biết đãi ngộ này chỉ áp dụng cho những phạm nhân thuộc trường hợp đặc biệt.

Các nhà tù tại Ba Lan đã cấm thăm nom. Một số phân xưởng tại các nhà tù cũng đã bắt đầu cho phạm nhân may khẩu trang và quần áo bảo hộ, Bộ Tư pháp Ba Lan thông tin.

Tuy nhiên, chưa biết khi nào các dự thảo đề xuất có thể trở thành luật. Hiện có hơn 75.000 người bị giam giữ trong 172 nhà tù tại Ba Lan.

Ba Lan đã báo cáo 692 trường hợp virus corona, 8 người thiệt mạng. Ba Lan đã đóng cửa các trường học, rạp chiếu phim và các địa điểm công cộng khác, cấm người nước ngoài vào nước này và kêu gọi người dân ở nhà nếu có thể.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn