Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tranh lãnh địa, côn đồ chém trọng thương 7 cửu vạn

(VTC News) - Vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng ngày 14/7/2010, tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh,  giáp với biên giới Trung Quốc) đã xảy ra một vụ côn đồ hành hung dã man khiến 7 thanh niên làm nghề bốc vác bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành lãnh địa của các “đại ca” trong vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Hoành Mô.

  » Cuộc truy tìm

» Cuộc truy tìm "xưa nay hiếm" trùm Phương “Linh Hột" » Sự thật về ông trùm khét tiếng Phương “Linh Hột" » Lộ diện 2 ông "trùm" trong vụ truy sát giữa Sài Gòn


Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, có 5/7 nạn nhân đang nằm điều trị, chờ người nhà lên chăm sóc; 2 người đã chuyển tuyến lên Hà Nội do vết thương quá nặng. Hơn 2 ngày đã qua nhưng trên gương mặt của các cửu vạn vẫn còn bàng hoàng, đôi mắt lộ rõ thất thần.

Liêu Quốc Phương vẫn bàng hoàng, thất thần   khi nhắc lại vụ việc

Liêu Quốc Phương vẫn bàng hoàng, thất thần khi nhắc lại vụ việc


Theo tường trình của các nạn nhân, vào thời điểm trên, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ say tại lán trọ gần chợ Đồng Văn,  họ bỗng nghe có tiếng người cùng tiếng đập cửa dồn dập. Vũ Đình Tùng (25 tuổi) ở 61, phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) là người lên chơi với bạn ngủ lại, vừa mắt nhắm mắt mở chạy ra liền bị Nguyễn Văn Xuân, người cầm đầu và là một “đại ca” tại địa phương, gí nòng khẩu súng bắn đạn hoa cải vào mồm đẩy vào trong nhà. Tiếp đó, khoảng 7-8 đối tượng của nhóm này khống chế, dồn các cửu vạn đến giáp chân tường rồi dùng mã tấu, kiếm, tuýp nước tấn công.

Hậu quả là 7/8 người bị thương, trong đó Vũ Đình Tùng bị đánh vỡ sọ, gãy mấy răng cửa hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) và 1 thanh niên tên Định (24 tuổi - chưa rõ quê quán) bị chém chẻ dọc cẳng tay và gần đứt 1 chân, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện 108 (Hà Nội). Số còn lại hoặc bị chém vào lưng, chém gần đứt cẳng tay, đứt gân mu bàn tay, bị đánh thâm tím người… Các  nạn nhân gồm: Vũ Văn Công (26 tuổi) trú tại thôn 6, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà; Liêu Quốc Phương (36 tuổi) ở khu 2, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh); Hoàng Văn Việt (23 tuổi) và Nguyễn Đức Thịnh (28 tuổi) cùng quê ở xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng); Trần Đình Thành (29 tuổ) quê ở huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Duy nhất chỉ có Hoàng Văn Duy (chưa rõ quê quán) may mắn chạy thoát.

Trong khi thân nhân chưa đến được, các   cửu vạn phải tự đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh   Quảng Ninh

Trong khi thân nhân chưa đến được, các cửu vạn phải tự đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh


Theo mô tả của các cửu vạn, lúc ấy mọi người van xin, thậm chí Tùng, Định còn kêu lên: “Các anh đánh oan em rồi”, nhưng nhóm côn đồ không buông tha, chúng cứ nhằm vào đầu các nạn nhân mà bổ kiếm, tuýp sắt xuống.

Khoảng 10 phút sau, nhóm côn đồ rút đi. Bấy giờ các cửu vạn mới băng bó tạm cho nhau rồi cử người đi báo chính quyền địa phương. Sau khi sơ cứu tại trạm y tế xã, tất cả được chuyển về bệnh viện huyện rồi chuyển gấp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Riêng Tùng và Định bị nặng nhất chuyển lên Hà Nội, trong đó, tính mạng Tùng đang nguy kịch.

Thượng tá Nguyễn Thanh Long, Trưởng Công an huyện Bình Liêu cho biết, xác minh ban đầu thì nguyên nhân sự việc trên là do mâu thuẫn giữa các “cai” cửu vạn tranh giành “lãnh địa” bốc vác hàng qua lại tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô. Một bên do Nguyễn Văn Xuân, trú tại xã Hoành Mô và người anh em “cọc chèo” Nguyễn Văn Sỹ (trú tại huyện Tiên Yên) cầm đầu và một bên là nhóm của Tuấn “bống”, Mến (quê Đông Triều, Quảng Ninh).

Đêm xảy ra sự việc, Xuân, Sỹ kéo “quân” đi tìm Tuấn “bống” và Mến để thanh toán nhưng do không tìm được “tướng” nên đã quay ra chém “quân”, gây hậu quả nghiêm trọng như trên. Ngay sau khi xảy ra sự việc, cả Xuân, Sỹ và đồng bọn đã bỏ trốn. Thượng tá Long cho biết, Công an huyện đang phối hợp truy bắt khẩn cấp các đối tượng trên.

* Tới đây, TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ đưa ra xét xử Nguyễn Tiến Phương (SN 1968 - còn gọi Phương “Linh Hột”), một “đại ca” có tiếng ở TP.Móng Cái. Cũng tương tự như vụ ở Hoành Mô, tháng 5/2009, từ tranh giành lãnh địa bốc xuất hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái với 1 doanh nghiệp mà Phương đã điều đàn em đánh đập, bắt cóc 2 người của doanh nghiệp này đưa sang Trung Quốc thủ tiêu, vứt xác xuống khe núi Thập Vạn Đại Sơn, cách TX.Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) 80km.


  »   Cuộc truy tìm

» Cuộc truy tìm "xưa nay hiếm" trùm Phương “Linh Hột" » Sự thật về ông trùm khét tiếng Phương “Linh Hột" » Lộ diện 2 ông "trùm" trong vụ truy sát giữa Sài Gòn


Đại Dương

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN