Tránh để rượu bia ngày Tết phá hủy gan, dạ dày

(VTC News) -  Chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân” nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp Tết.

Rượu bia ngày tết, không thể thiếu trong các cuộc vui

Nhớ sau dịp Tết năm ấy, anh Trần Hữu T. (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) nhập viện đa khoa Đan Phượng trong tình trạng nôn ra máu, đồng thời, đi ngoài ra phân màu đen. Anh T. được các bác sỹ chẩn đoán xuất huyết dạ dày, gan đã bị phá một phần.

Vì bệnh tình quá nặng, anh T. được chuyển lên bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Các bác sỹ tiêm cho thuốc cầm máu, anh T. không còn nôn và đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, anh T. cần phải được phẫu thuật.
Nhưng sau đó, chưa kịp mổ thì anh T. đã tử vong.

Chị H., vợ anh T. buồn rầu kể: “Đàn ông ở họ nhà anh ấy có truyền thống uống rượu. Bố, các chú uống rượu như uống nước nên đến đời anh ấy cũng vận vào rượu.

Cũng theo lời chị H. vì rượu mà anh bị đau dạ dày. Trước khi mất 3 năm, anh T. có bị chảy máu ít, vì không kiêng rượu nên thời gian sau anh bị xuất huyết dạ dày, nôn ra khoảng 1 cốc máu.

              Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho gan.

Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho gan.

Ngày Tết, trong niềm vui chung của mọi nhà, bè bạn gặp nhau phải lấy chén rượu làm quà, để nâng ly chúc mừng một năm mới sức khỏe, thành công, kinh doanh bằng năm, bằng mười năm cũ.

Chén rượu trong dịp tết còn là cách để bà con láng giềng quây quần, anh em, họ hàng, gia tộc hay sui gia… chia sẻ những niềm vui năm cũ, chúc nhau năm mới thịnh vượng an khang.

Bạn bè sau những năm tháng tha phương cầu thực về quê ăn tết đón xuân gặp nhau, vui ngày tao ngộ cũng phải có chén rượu nâng lên chia sẻ tâm tình.

Nhưng sự cao hứng trên bàn nhậu đó cùng với việc ăn uống không điều độ, nhiều dầu mỡ, ăn không ra bữa, ngủ không đủ giấc…khiến cho dạ dày và gan làm việc mệt nhọc, mức cholesterol, acid uric, đường huyết dễ dàng tăng cao, có thể mang lại những hiểm họa khôn lường, đe dọa sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Rượu được chuyển hóa tới 90% tại gan. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu uống rượu với số lượng nhiều, gan không kịp chuyển hóa hết thì chất ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm và tiêu tế bào gan.

Rượu còn làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày do ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị. Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày.

Lời khuyên chuyên gia: Uống ít lợi nhiều, giải độc phòng bệnh


Để đón Tết vui vẻ, an toàn, mỗi người cần lựa chọn thực phẩm an toàn, uống rượu bia một cách khoa học và không quên uống thuốc giải độc, bảo vệ gan, dạ dày.

Với bia có nồng độ 5% chỉ nên uống 300-350ml/ngày. Rượu sâm banh nồng độ 11% có thể uống khoảng 150-200ml. Rượu màu có mùi nồng độ 17-20%, uống khoảng 50ml. Rượu trắng nặng có nồng độ 35-40%, chỉ nên uống khoảng 25ml.

 Ăn trước khi uống sẽ có tác dụng phân giải một phần lượng cồn trong rượu, bảo vệ gan, dạ dày... tránh bị ngộ độc khi uống rượu.
Không nên uống rượu và nước ngọt cùng lúc, thức uống này sẽ lan khắp cơ thể và sản sinh một lượng lớn khí CO2 làm tổn hại đến gan, thận, quá trình tiêu hóa và làm huyết áp mất ổn định.

Không hút thuốc lá trong khi đang uống rượu bởi nó làm cơ thể mất oxy, làm tăng khả năng bị bệnh ung thư lên 30 lần với ung thư thực quản và 10 lần đối với ung thư vòm họng.

Đừng uống những loại đồ uống tối màu, vodka hay rượu trắng sẽ tốt hơn bởi chứa ít chất gây nghiện hơn, tránh gây cảm giác mệt mỏi sau khi uống nhiều.

Sử dụng nghệ nano – Nano Curcumin, thành tựu của các nhà khoa học Việt Nam để giải độc gan, bảo vệ dạ dày, 1/5 dân số Mỹ sử dụng thường xuyên các sản phẩm có hoạt chất này để phòng ngừa tình trạng nhiễm độc gan, viêm loét dạ dày do rượu, thuốc hay các chất độc khác.

Nano Curcumin có tác dụng chống viêm cực mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường.

Nano Curcumin còn bảo vệ toàn diện lá gan do tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giải độc rượu, chống các tổn thương gan do rượu và hóa chất độc hại. Ngoài ra Nano Curcumin có tác dụng tái tạo nhu mô gan bị tổn thương,  làm giảm và chậm quá trình xơ gan gan. Đặc biệt, với những người bị viêm gan virus bắt buộc phải uống rượu bia, Nano Curcumin còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa tái phát viêm gan, xơ gan

Sau nhiều năm nghiên cứu, áp dụng công nghệ chế tạo hạt nano polymer Micell tiên tiến của Mỹ, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đã đưa VN trở thành nước thứ 10 trên thế giới sản xuất thành công Nano Curcumin với kích thước siêu nhỏ, chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ, giúp bảo vệ gan, niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của rượu bia chỉ với liều 4-6 viên mỗi ngày.
               

 

Nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống ung thư, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh ung thư, chương trình “Tặng 50.000 cuốn cẩm nang ung thư” do dự án “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa VN kết hợp với quỹ “Ngày mai tươi sáng” của Bộ Y tế  và nhãn hàng CumarGold phối hợp thực hiện. Để đăng ký nhận sách miễn phí, độc giả vui lòng gọi về Trung tâm tư vấn sức khỏe 1800.1796 hoặc  http://cumargold.vn/ hay điền thông tin đăng ký tại đây.

Theo Cumargold

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN