• Zalo

Tránh chết rét, lại lo chết ngạt

Sức khỏe Thứ Tư, 28/12/2011 01:05:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do ngạt khí CO trong những ngày đông vừa qua, song người dân vẫn chủ quan với việc sưởi ấm bằng bếp than tổ ong.

(VTC News) - Nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do ngạt khí CO trong những ngày đông vừa qua, song người dân vẫn chủ quan với việc sưởi ấm bằng bếp than tổ ong.

Những tai nạn đáng tiếc

Mới đây nhất là vụ sưởi ấm khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại xã Can Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Theo đó sáng 26/12, không thấy vợ con mình thức dậy, ông Trần Hữu Đức (57 tuổi) vào phòng thì thấy cả vợ, con trai và con dâu mình đã chết trong căn phòng ngột ngạt mùi khói. Rất may cháu bé mới sinh (cháu nội ông Đức) đã thoát chết kì lạ.

Một nạn nhân phải nhập viện cũng vì sưởi than. 

Người nhà ông Đức cho biết, con dâu ông (tên Thảo) mới sinh được 3 ngày, trời lại lạnh nên gia đình đã mang than vào sưởi ấm. Tối 25/12, bà Phượng sang ngủ cùng với vợ chồng con trai và đứa cháu nội, đến sáng thì bà Phượng và hai đứa con chết thảm vì ngạt khí CO.

Trước đó, trong tháng 1/2011 đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc khí than vô cùng thương tâm. Tối 12/1 do thời tiết lạnh nên ông Nguyễn Văn Thành (45 tuổi, trú tại thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã đem lò than vào phòng để dưới gầm giường sưởi ấm. Sáng  hôm sau người thân gọi cửa nhưng không thấy ai trả lời, mở cửa vào thì thấy 2 cha con ông đã tím tái và tử vong.

Hồi đầu cuối tháng 1/2011, một cụ bà Nguyễn Thị Hồng ở Nghệ An đã tử vong do bị ngộ độc khí khi dùng than để sưởi ấm trong nhà kín.

Trước đó, khoảng giữa tháng, do trời rét đậm, vợ chồng anh Phan Văn K. và chị Nguyễn Thị L. (xóm Ân Tiên, xã Tây Thành, Yên Thành) đốt than củi vào chậu nhôm để dưới giường sưởi ấm cho con rồi đi làm vườn. Khoảng hơn 30 phút sau, vợ chồng anh K. về, thì thấy giường bị cháy thủng và cháu D đã rơi xuống chậu than, tử vong.

Khí CO: Kẻ thù dấu mặt

CO có đặc điểm là bám vào Hemoglobin trong hồng cầu rất chặt khiến cho hồng cầu mất chức năng hấp thụ oxy. Vì vậy, dù nạn nhân có được cấp cứu, cho thở oxy thì vẫn không hiệu quả.

Ngộ độc khí này rất nguy hiểm vì ban đầu nạn nhân không có cảm giác gì, đến khi cơ thể thấy khó chịu, biết mình ngộ độc thì toàn thân vô lực, khó thở, đến kêu cứu cũng không còn sức và dần dần lả đi, rơi vào hôn mê, có thể chết nếu không được người khác phát hiện kịp thời.

Nạn nhân khi bị ngạt khí than có thể nhận biết thông qua màu da chuyển từ hồng sang đỏ tía do ngộ độc khí CO.

Cấp cứu người bị ngạt khí CO như thế nào?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi phát hiện ra nạn nhân bị ngạt khí CO, việc đầu tiên là phải loại bỏ các nguồn gây khí độc như bếp than, máy nổ,…Sau đó phải thực hiện các công đoạn sau:

- Mở các cửa ra vào và kéo nạn nhân tới nơi an toàn.

- Ðặt nạn nhân ở tư thế hồi phục nếu nạn nhân bất tỉnh nhưng vẫn thở bình thường.

- Nếu nạn nhân khó thở hoặc ngừng thở thì phải tiến hành hô hấp nhân tạo ngay. Việc hô hấp nhân tạo phải tiến hành rất lâu, nhiều lần.

- Kiểm tra nhịp thở, mạch và mức độ đáp ứng 10 phút một lần, nếu phát hiện nạn nhân khó thở phải làm hô hấp nhân tạo kịp thời.

- Chuyển nạn nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Việc sưởi ấm là điều không thể tránh khỏi trong cái rét của mùa đông. Tuy nhiên để an toàn thì người dân cần lưu ý các điểm sau:

Không bao giờ để xe hơi hoặc xe máy nổ máy trong gara, trong nhà; ngay cả khi mở cửa; Không bao giờ đặt máy phát điện trong nhà, hay ở gầm sàn nhà. Nên nhớ rằng dù mở các cửa chính và cửa sổ hoặc dùng quạt vẫn không ngăn được khí CO tích tụ trong nhà. Máy phát điện phải để cách xa cửa sổ và cửa chính đang mở.

Không bao giờ đốt than, củi trong nhà, trong lều, trong xe đóng kín cửa; Không bao giờ dùng khí đốt, lò nướng hoặc máy sấy để sưởi ấm; Không bao giờ sử dụng thiết bị đốt khí gas không có thông hơi trong phòng kín hoặc trong phòng ngủ. Trong trường hợp ngạt khí do hỏa hoạn, nạn nhân cần tìm khăn ướt ấp ngay vào mũi để bảo vệ đường hô hấp trong khi tự tìm cách thoát ra hoặc chờ người đến cứu.

Phạm Hà - Ngọc Uyên (tổng hợp)

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tránh chết rét, lại lo chết ngạt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin