Tranh chấp ghế, không có đại diện Myanmar phát biểu tại Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/09/2021 10:05:47 +07:00
(VTC News) -

Phát ngôn viên của Liên hợp quốc cho biết, không có đại diện nào từ Myanmar ​​phát biểu trước Đại hội đồng cấp cao thường niên Liên hợp quốc.

Hôm 24/9, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết: “Tại thời điểm này, Myanmar không có đại diện phát biểu”.

Đại sứ đương nhiệm của Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun - được bổ nhiệm bởi chính phủ đắc cử của bà Aung San Suu Kyi, ban đầu dự kiến ​​sẽ phát biểu trước Đại hội đồng 193 thành viên vào hôm 27/9, ngày cuối cùng của cuộc họp.

Tranh chấp ghế, không có đại diện Myanmar phát biểu tại Liên hợp quốc - 1

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết, Trung Quốc, Nga và Mỹ đã đạt được nhất trí chung. Theo đó, Moskva và Bắc Kinh sẽ không phản đối việc Kyaw Moe Tun tiếp tục ngồi lại ghế ghế đại diện cho Myanmar ở Liên hợp quốc trong thời điểm này, miễn là ông không phát biểu trong cuộc họp cấp cao.

"Tôi đã rút khỏi danh sách diễn giả và sẽ không phát biểu tại cuộc tranh luận chung", Reuters dẫn lời ông Kyaw Moe Tun cho hay.

Việc Liên hợp quốc không để cho đại diện Myanmar phát biểu tại phiên họp chung đại hội đồng trong bối cảnh các bên tại Myanmar tuyên bố giành ghế ở Liên hợp quốc sau đảo chính quân sự, lật đổ chính phủ được bầu hồi tháng 2.

Sau đảo chính, chính quyền quân sự Myanmar đã bổ nhiệm cựu Aung Thurein làm đặc phái viên của Myanmar tại Liên hợp quốc, trong khi Kyaw Moe Tun đã yêu cầu gia hạn chứng nhận của Liên hợp quốc.

Các tuyên bố tranh ghế tại Liên hợp quốc cũng diễn ra trong trường hợp của Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền vào tháng trước. Đại sứ của chính phủ bị lật đổ tại Afghanistan sẽ có bài phát biểu vào hôm 27/9.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho rằng, "hiện tại, đại diện của Afghanistan được ghi tên trong danh sách phát biểu hôm 27/9 là ông Ghulam M. Isaczai". Isaczai là đương kim đại sứ tại Liên hợp quốc, người đại diện cho chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp