• Zalo

Tranh chấp đất chùa Mía: Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ

Bạn đọc Thứ Ba, 22/04/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo UBND thị xã Sơn Tây kiểm tra, xác minh, giải quyết tranh chấp đất đai ở chùa Mía.

(VTC News) -  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo UBND thị xã Sơn Tây kiểm tra, xác minh, giải quyết tranh chấp đất đai ở chùa Mía.

Ngày 16/4, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có công văn số 2065/VP-TNMT về kiểm tra việc lấn chiếm đất chùa Mía, thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.


Công văn của UBND TP Hà Nội nêu rõ, thông tin báo chí phản ánh, năm 2008, ông Quách Xuân Phương tự ý xây tường bao thửa đất 211, diện tích 519m2 tại thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm.

Theo người dân địa phương, thửa đất trên thuộc khuôn viên chùa Múa (thường gọi là đất vườn chùa), nhân dân địa phương và sư trụ trì nhà chùa đã đề nghị chính quyền xã Đường Lâm giải quyết vụ việc để trả lại đất bị lấn chiếm nhưng không được giải quyết triệt để.
Khu vực đất đang diễn ra tranh chấp ở thôn Đông Sàng, Đường Lâm, Hà Nội.

Tháng 11/2013, UBND xã Đường Lâm tổ chức hòa giải và kết luận “hòa giải không thành”, chuyển UBND Sơn Tây giải quyết.


Về việc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh giao UBND thị xã Sơn Tây kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền: báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện trong tháng 5/2014.

Trước đó, ngày 15/4, trao đổi với phóng viên VTC News ông Phan Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) cho biết, hiện hai bên đã trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất tranh chấp lên UBND xã nhằm xác định nguồn gốc đất và quyền sở hữu của mình đối với thửa đất đó nhưng “chưa bên nào đưa ra được chứng cứ rõ ràng về quyền sử dụng đất tại đây mà chủ yếu là giấy viết tay, truyền miệng và một số chứng từ khác".

Ông Hòa cho biết thêm, khi có tranh chấp xảy ra, ngày 15/10/2013 UBND xã Đường Lâm có cử ông và bà Hà Thị Hương Giang đến gặp ông Chu Quang Cẩn để xác nhận nguồn gốc mảnh đất số 211.

Tại biên bản xác nhận ông Cẩn nêu, trước đây thửa đất này là sạnh của làng, là khu đổ rác phế thải và rất nhiều mảnh thủy tinh, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức khai hoang sau đó trồng sắn tăng gia sản xuất nuôi các cháu. Năm 1963, ông và gia đình xây dựng kinh tế mới tại thôn Hà Tân, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì nên đã nhượng lại mảnh đất khai hoang trên cho ông Kiều Văn Yến là bố vợ của ông Quách Xuân Phương.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Hòa cũng cung cấp cho phóng viên sổ mục mảnh bản đồ số 7 năm 2003 có ghi rõ thửa đất 211, tại thôn Đông Sàng, diện tích 519m2, loại đất vườn với tên chủ sử dụng là UBND xã (Chùa).

Về việc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) xác nhận tại kho lưu trữ của Trung tâm này có tìm thấy tờ bản đồ số 07 (343 546 – 9 – a) xã Đường Lâm, lập năm 2003, trên đó có thể hiện thửa đất khuôn viên chùa Mía, ông Hòa cho biết đến nay ông vẫn chưa nhận được văn bản này của Sở TN&MT Hà Nội do người dân cung cấp.

“Hiện chúng tôi đang thu thập hồ sơ, xác minh và ghi lại những ý kiến xung quanh để báo cáo lên cấp trên, nơi có thẩm quyền giải quyết. Quan điểm xử lý vụ việc của UBND xã là tiếp tục hòa giải giữa các bên, đồng thời thu thập chứng cứ từ các bên liên quan để báo cáo cấp trên giải quyết” – Phó Chủ tịch UBND xã Đường Lâm nói.

Nguyễn Dũng – Nam Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin