'Tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông' vào đề thi học sinh giỏi quốc gia 2016

(VTC News) – Vấn đề chủ quyền biển đảo trên khu vực Biển Đông đã được đưa vào đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2016.

Sáng nay (6/1), hơn 4.000 học sinh sẽ tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2016. Kỳ thi được tổ chức đồng loạt tại 68 Hội đồng thi trên cả nước.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2016 được nhiều học sinh đánh giá hay bởi đã đưa được vào những vấn đề nóng nhất hiện nay.
Đề thi Học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2016 

Đề thi Học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2016 

Trong đó, câu 7 của đề thi có nội dung: “Trên cơ sở nào tổ chức Liên hợp quốc đề ra nguyên tắc: “Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình?”. Việt Nam đã vận dụng nguyên tắc này trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông hiện nay như thế nào?”.

Bên cạnh đó, câu 6 trong đề thi năm nay cũng mang nhiều tính thời sự khi trùng với thời điểm sắp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Câu 6 có nội dung: “Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (1976) đã nêu rõ cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta thắng lợi “đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tình thời đại sâu sắc” (Sách giáo khoa Lịch sử 12, NXB giáo dục Việt Nam, 2015, tr.197). Anh/chị hãy làm sáng tỏ nhận định trên"

Ngoài ra, câu hỏi số 2 về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng được đánh giá mang đậm tính thời sự.

Trước đó, ngày 31/12, Cộng đồng ASEAN đã chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN.

Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên chính phủ ở mức sâu rộng và nhiều ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. Cộng đồng được hình thành dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa–Xã hội.


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN