Tranh cãi tác giả bài thơ 'Đừng tưởng': Cục Bản quyền tác giả đang 'đá bóng trách nhiệm'?

Thời sựThứ Tư, 20/07/2016 07:54:00 +07:00

Sau 2 tháng nhận đơn Đề nghị hủy Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã cấp sai cho bài thơ Đừng tưởng, Cục Bản quyền tác giả vẫn chưa trả lời yêu cầu của người gửi đơn, dường như đang đá bóng trách nhiệm”.

Liên quan đến loạt bài “Tranh cãi tác giả bài thơ nổi tiếng trên mạng: Đừng tưởng” mà Báo điện tử VTC News đã đăng tải, ngày 5/5/2016, ông Trần Văn Sỹ - người đã đứng ra tố cáo ông Hà Sỹ Liêm (người được Cục Bản quyền tác giả (BQTG) cấp giấy chứng nhận quyền tác giả với bài thơ Đừng tưởng) trên báo chí thời gian qua, đã gửi đơn Đề nghị Cục BQTG hủy Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã cấp sai cho ông Liêm. Đến nay, đã hơn 2 tháng trôi qua mà ông Sỹ vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Cục Bản quyền Tác giả.

Ngày 8/7, PV báo VTC News đã đến Cục BQTG để tìm câu trả lời. Trao đổi với PV, ông Quản Tuấn An – Trưởng phòng Quản lý quyền tác giả, quyền liên quan cho biết lãnh đạo Cục đi vắng, ông không đủ thẩm quyền để trả lời. Trong chia sẻ với PV, ông An cho biết đây là vụ việc phức tạp (?)

Theo đúng quy trình mà Cục đưa ra, PV VTC News đã hoàn tất thủ tục để đặt lịch làm việc, và Phòng Văn thư Cục đã báo cáo lãnh đạo, đồng thời hẹn thứ hai ngày (11/7) sẽ có phản hồi. Thế nhưng, đến nay đã quá hẹn mà Cục lại tiếp tục im lặng một cách khó hiểu.

Trao đổi với PV về sự chậm trễ này, ông Sỹ rất bức xúc.

Ông nói, ngày 5/10/2015, Cục đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 4475/2015/QTG công nhận quyền tác giả, chủ sở hữu bài thơ Đừng Tưởng cho ông Hà Sỹ Liêm. Sau đó ông Liêm lên báo thông tin cho mọi người biết mình là tác giả.

lan-dau-cong-bo-toan-bo-bai-tho-dung-tuong-noi-tieng-gay-tranh-cai-0

Việc chậm trễ trong trả lời đơn thư của Cục Bản quyền Tác giả khiến ông Sỹ băn khoăn: "Phải chăng Cục BQTG đang muốn đá quả bóng trách nhiệm khỏi chân mình?" 

Qua thông tin đại chúng, ông Sỹ đọc được nguyên văn bài thơ ông Liêm nhận là tác giả và phát hiện trong bài thơ đó có 16 câu là của tác giả Khánh Nguyên và 24 câu khác là do chính ông Sỹ viết ra từ năm 2008. Do vậy, ông Sỹ cho rằng việc Cục BQTG cấp giấy chứng nhận quyền tác giả bài thơ nói trên cho ông Liêm vào thời điểm năm 2015, không có sự đồng ý của tác giả Khánh Nguyên và ông Sỹ là sai quy định của pháp luật.

Để chứng minh những điều mình tố cáo là có căn cứ, ngay trong một ngày, theo yêu cầu của Cục BQTG, ông Sỹ đã đưa ra những bằng chứng về thời gian ông khởi tạo những câu thơ đó là các thư điện tử ông trao đổi với bạn bè từ năm 2008 có kèm file có các câu thơ nói trên, đến giờ vẫn được lưu lại mốc thời gian trên internet và bằng chứng về 16 câu thơ trong bài Suy ngẫm của tác giả Khánh Nguyên được đăng tải trên báo Văn Nghệ số tháng 3 năm 2008, được chứng thực sao y bản chính của Tổng biên tập Báo Văn nghệ. Bản gốc của số báo Văn nghệ này hiện nằm ở Toà soạn Báo Văn nghệ, Thư viện quốc gia và nhiều nơi khác.

Sau đó, ngày 19/5/2016, Cục BQTG đã có văn bản số 106/BQTG-QLQTGQLQ yêu cầu ông Liêm cung cấp bằng chứng chứng minh sự việc liên quan trước ngày 1/6/2016.  

Đến ngày 14/6/2016, Cục BQTG gửi cho ông Sỹ văn bản số 136/BQTG-QLQTGQLQ  do bà Phạm Thị Kim Oanh (Phó Cục trưởng Cục BQTG) ký – v/v Trả lời đơn thư, gửi kèm bản photo 7 trang giải trình của ông Hà Sỹ Liêm, Cục cũng không cho ông Sỹ biết là ông Liêm có gửi bằng chứng chứng minh theo yêu cầu của Cục hay không.

Mặc dù văn bản này được Cục gọi là “Trả lời đơn thư” nhưng theo ông Sỹ: “Văn bản nói trên của Cục chỉ có nội dung là thông báo và chuyển bản giải trình của ông Hà Sỹ Liêm với Cục theo yêu cầu của Cục, mà chưa có nội dung khẳng định ý kiến của Cục trả lời có chấp nhận kiến nghị của tôi trong đơn tôi gửi quý Cục ngày 5/5/2016 hay không.

Vì vậy, Văn bản này chưa thể được coi là một văn bản trả lời đơn thư đầy đủ theo pháp luật. Hiện tại tôi vẫn tiếp tục chờ đợi văn bản có ý kiến chính thức đầy đủ của quý Cục trả lời đối với kiến nghị của tôi nêu trong đơn.”

aimoithatsulatacgiabaithodungtuongdungtenbuigiang_1

Giấy Chứng nhận quyền tác giả mà cục BQTG trao cho ông Liêm. 

Sau đó, ngày 20/6/2016, ông Sỹ gửi tiếp tới Cục BQTG thư trao đổi ý kiến với nội dung không đồng ý với văn bản trả lời kiểu “lập lờ đánh lận con đen” nói trên của Cục.

Đến nay, kể từ ngày ông Sỹ đưa đơn kiến nghị, sự việc đã trôi qua hơn 2 tháng nhưng không hiểu vì lý do gì mà phía Cục BQTG vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Video: Ai là tác giả bài thơ nổi tiếng trên mạng "Đừng tưởng"?

Việc Cục phớt lờ trao đổi của người dân khiến ông Sỹ hết sức khó hiểu về cách làm việc của Cục. Trong khi phía Cục yêu cầu đưa ra các bằng chứng chứng minh, ông Sỹ đều đã đưa ra đầy đủ. Vậy mà sau 2 tháng ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thích đáng, cũng không nhận được phản hồi gì sau thư trao đổi với Cục từ 20/6/2016 đến nay.

“Phải chăng Cục BQTG đang muốn đá quả bóng trách nhiệm khỏi chân của mình? Rõ ràng Cục đã bị lừa mà cấp sai Giấy chứng nhận tác quyền, Chỉ cần có quyết định hủy quyết định đã cấp sai là xong, sao lại để lâu như thế mà chưa giải quyết được?” – ông Sỹ băn khoăn.

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !