Tranh cãi nảy lửa về lối so sánh 'hài Bắc, hài Nam': Các danh hài lên tiếng

(VTC News) - Các nghệ sĩ Quang Thắng, Minh Hằng, Hiệp Gà đã bày tỏ quan điểm xung quanh những so sánh về "hài Bắc, hài Nam".

Trong buổi họp báo giới thiệu đĩa hài Tết “Chôn nhời”, “Enter” và “Bờm” của đạo diễn Phạm Đông Hồng, không ít nghệ sĩ và khán giả tiếc nuối khi lần đầu tiên thiếu vắng hình ảnh quen thuộc của NSƯT Phạm Bằng. Trong "Chôn nhời 4", NSƯT Minh Hằng vẫn vào vai quan bà, bên cạnh đó là sự góp mặt của NSƯT Quang Thắng, Hiệp Gà... 

Tranh cai nay lua ve loi so sanh 'hai Bac, hai Nam': Cac danh hai len tieng hinh anh 1

 Nghệ sĩ Quang Thắng và Minh Hằng trong hài Tết "Chôn nhời 4"

Cũng trong buổi họp báo, các nghệ sĩ đã bày tỏ quan điểm quanh ồn ào so sánh hài Bắc – hài Nam.

NSƯT Quang Thắng cho rằng không nên có ý kiến chia sẽ giữa hài ở miền Nam và miền Bắc.

"Đừng nên để các nghệ sĩ giữa hai miền có sự bất hoà với nhau. Tôi khẳng định rằng, một khi đã là nghệ sĩ thì ai cũng muốn làm tốt nhất phần việc của mình trên sân khấu", nghệ sĩ Quang Thắng nói.

Tranh cai nay lua ve loi so sanh 'hai Bac, hai Nam': Cac danh hai len tieng hinh anh 2

Lâm Chi Khanh lần đầu đóng hài tết. Cô sẽ góp mặt trong phim hài "Enter" của đạo diễn Phạm Đông Hồng. Ảnh: TL. 

Cũng chia sẻ tại họp báo, diễn viên Hiệp "gà" bức xúc bảo vệ hài miền Bắc:

"Quan điểm này hơi cá nhân, nhưng tôi xin nói rằng, nghệ sĩ mỗi người có một màu sắc riêng. Tôi mang đến tiếng cười khác kiểu của anh Quang Thắng hoặc anh Chí Trung. Ông trời phú cho mỗi người một con đường đi và khán giả cho họ một chỗ đứng riêng”

Nhiều nghệ sĩ phía Nam có được nhiều cơ hội va chạm với khán giả hơn, môi trường va chạm tốt hơn và có thể được khán giả yêu mến hơn nhưng chưa hẳn họ đã được khán giả miền Bắc yêu mến.

Hoặc cũng có nhiều nghệ sĩ miền Bắc được nhiều khán giả yêu mến nhưng khi vào Nam lại không lấy được tiếng cười của khán giả trong đó.

Thực ra, vấn đề này thuộc về phạm trù văn hoá và thị hiếu vùng miền. Chính văn hoá vùng miền khiến nghệ sĩ có những khoảng cách nhất định với khán giả”.

Tranh cai nay lua ve loi so sanh 'hai Bac, hai Nam': Cac danh hai len tieng hinh anh 3

 Một cảnh trong phim hài Bờm.

NSƯT Minh Hằng chia sẻ: “Là nghệ sĩ sáng tạo trên sân khấu hoặc trong điện ảnh, đương nhiên chúng tôi không bao giờ phân biệt người miền Nam hay người miền Bắc. Nghệ sĩ miền nào thì cũng đều là công dân sống trong một dải đất hình chữ S".

"Nhưng công bằng mà nói, nghệ sĩ miền Nam hiện nay có sức sáng tạo rất ghê gớm. Nghệ sĩ miền Bắc đôi khi ngủ quên trong những sự sáng tạo của mình nên thường tự phong cho mình là “danh hài họ”, “nghệ sĩ kia”…" -Minh Hằng chia sẻ.

Về diễn xuất, các nghệ sĩ miền Bắc không thua kém gì miền Nam. Bản thân nghệ sĩ Minh Hằng đã xem rất nhiều hài kịch và phim hài của miền Nam nhưng vẫn thích cái hài, câu chuyện của phía Bắc hơn.

Còn nói diễn viên miền Bắc diễn gồng mình, không cứng… đó là cái nhìn phiến diện. Nghệ sĩ Minh Hằng khẳng định, có thể có một số người không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp mà nhờ có hình thể đẹp nên được các đạo diễn cho vào phim.

"Tôi đến là khổ khi đi diễn gặp phải những diễn viên “xe bò bánh vuông”. Diễn đi diễn lại mà mãi không diễn được. Vì thế, khán giả có chê là có lý do cả đấy! Chúng ta phải đón nhận cái chê đấy và nhìn lại mình thì mới tiến lên được”, Minh Hằng nói.

3 dự án phim hài Tết là: “Enter”, “Bờm” và “Chôn nhời 4” của đạo diễn Phạm Đông Hồng đã chính thức được ra mắt để phục vụ người dân trong dịp Tết 2017

>>> Xem thêm: 'Đột nhập' hậu trường phim hài Tết 2017

N.Trang
Bình luận