Tranh cãi khu nghỉ dưỡng ở Hải Vân: 'Không được làm bất cứ gì'

Thời sựThứ Sáu, 21/11/2014 07:48:00 +07:00

(VTC News) - “Tôi khẳng định lại quan điểm của chúng tôi là dứt khoát không được làm bất cứ gì tại khu vực này”, Trung tướng Lê Chiêm nói về dự án ở Hải Vân.

(VTC News) - “Tôi khẳng định lại quan điểm của chúng tôi là dứt khoát không được làm bất cứ gì tại khu vực này”, Trung tướng Lê Chiêm nói về dự án ở Hải Vân.

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cấp phép cho Công ty Cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong) đầu tư Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại khu vực Cửa Khẻm thuộc đèo Hải Vân. Dự án có diện tích khoảng 200 ha, được giao với thời hạn 50 năm và có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD.
Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hải Vân, tranh cãi, dự án, du lịch, Thủ tướng, Quân khu, tướng quân đội
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại khu vực Cửa Khẻm trên đèo Hải Vân được xây dựng tại khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng 
 
Sự việc trở nên “căng thẳng” khi UBND TP Đà Nẵng phát hiện nơi cấp đất cho Công ty Cổ phần Thế Diệu xây dựng dự án khu nghỉ dưỡng là khu vực ranh giới chưa được Chính phủ phân định rõ ràng.

Đáng lo ngại hơn, khu vực này có vị trí trọng yếu về mặt quân sự, an ninh quốc phòng nên UBND TP.Đà Nẵng gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ, đề nghị dừng và rút giấy phép đầu tư dự án.


Ngay sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã làm việc với Bộ Chỉ huy Quận sự TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng về việc này để có ý kiến tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng ý kiến với Thủ tướng Chính phủ dừng dự án
Trung tướng Lê Chiêm
Trước quan điểm phản đối của dư luận và chính quyền thành phố Đà Nẵng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, toàn bộ diện tích cấp cho dự án đều nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô được Thủ tướng phê duyệt năm 2008 và tuân thủ các quy định hiện hành.

Liên quan đến sự việc này, Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 đã bày tỏ quan điểm và động thái của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

“Tôi thấy đó là việc không thể chấp nhận được. Đây là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1 theo quy định của Chính phủ. Vì vậy muốn làm bất cứ cái gì cũng phải báo cáo và được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, chỗ đó chưa phân định rõ ràng giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế nên Chính phủ đã cho dừng lại tất cả hoạt động tại khu vực đấy.

Nhưng cuối cùng Thừa Thiên - Huế tự động cho doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư liên doanh liên kết là không đúng quy định và không thể chấp nhận được”, Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 nói.
Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hải Vân, tranh cãi, dự án, du lịch, Thủ tướng, Quân khu, tướng quân đội
Một phần của dự án ở Hải Vân

“Tôi khẳng định lại quan điểm của chúng tôi là dứt khoát không được làm bất cứ gì tại khu vực này”, Trung tướng Lê Chiêm nhấn mạnh.

Trước quyết định của các cơ quan tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến việc cấp phép đầu tư cho Công ty cổ phần Thế Diệu xây dựng Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại khu vực Cửa Khẻm trên đèo Hải Vân, Quân khu 5 đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng và thu hồi dự án cùng những kiến nghị nhằm ổn định tình hình khu vực, tạo điều kiện để các địa phương phát triển kinh tế.

“Việc báo chí phản ánh là kịp thời và đúng chức năng để bảo vệ vị trí quân sự này. Ngay sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã làm việc với Bộ Chỉ huy Quận sự TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng về việc này để có ý kiến tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng ý kiến với Thủ tướng Chính phủ dừng dự án.

Riêng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề phân định rõ ranh giới giữa Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng để đảm bảo quản lý về mặt quốc phòng an ninh; tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế. Đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ dừng dự án”, Trung tướng Lê Chiêm cho biết thêm.
Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hải Vân, tranh cãi, dự án, du lịch, Thủ tướng, Quân khu, tướng quân đội
Đại tá Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Đà Nẵng, nguyên Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng.

Theo Đại tá Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Đà Nẵng, nguyên Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Quân sự TP.Đà Nẵng thì đèo Hải Vân có vị trí địa chiến lược, quân sự cực kỳ quan trọng. Nếu khống chế được nơi đây có thể khống chế cả khu vực từ Huế đến Đà Nẵng và khu vực biển Đà Nẵng cùng căn cứ quân sự vùng 3 Hải quân và Tiên Sa (Sơn Trà, Đà Nẵng).

“Không phải vô cớ mà hết Pháp rồi đến Mỹ đều chọn Hải Vân làm bàn đạp đầu tiên khi đánh chiếm Việt Nam. Xa hơn, nếu có chiến tranh, ai chiếm giữ được Hải Vân, coi như chia cắt được đất nước. Và đó là điều cực kỳ nguy hiểm.

Không chỉ vậy, đây là vị trí quân sự trọng yếu với nhiều công trình quân sự quan trọng đã được xây dựng. Việc giao trắng cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng tại khu vực trọng yếu về quân sự như thế này là không thể.

Vấn đề hiện nay không còn là tranh chấp ranh giới giữa 2 địa phương mà mang tầm an ninh quốc gia. Cần truy trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc cấp phép đầu tư tại vị trí quân sự trọng yếu này khi chưa xin phép ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh các Quân khu 4, Quân khu 5”, Đại tá Thái Thanh Hùng nói.

Bửu Lân
Bình luận
vtc.vn