Tranh cãi hình bảo tháp trên áo dài, Vietnam Airlines thu hồi tạp chí Heritage

(VTC News) - Ban biên tập Heritage Fashion (Tạp chí Di sản) cho biết đã cho thu hồi toàn bộ ấn phẩm tháng 11 với trang bìa có hình ảnh người mẫu mặc áo dài có in hình ngôi chùa Shwedagon, Myanmar gây tranh cãi.

Đồng thời, lãnh đạo ban biên tập Heritage Fashion cũng khẳng định rằng luôn đặt sự kính ngưỡng và tôn trọng tất cả thánh tích thờ tự của các tôn giáo cũng như những tín ngưỡng tâm linh và văn hóa của mỗi quốc gia trên thế giới trong tôn chỉ hoạt động.

Trước đó, trong cuốn Tạp chí Heritage Fashion số tháng 11/2015 đã giới thiệu những mẫu thiết kế áo dài nghệ thuật mang tính văn hóa truyền thống, thể hiện vẻ đẹp mang bản sắc châu Á trong bộ sưu tập áo dài mang tên gọi Nét đẹp Á Đông .

Theo lãnh đạo Tạp chí Heritage Fashion, hình ảnh chùa tháp trên áo dài truyền thống cũng là cách giới thiệu đặc trưng tín ngưỡng văn hóa Phật Giáo của các vùng đất châu Á. 
Bức ảnh bìa tạp chí Heritage Fashion tháng 11 bị hành khách Myanmar chỉ trích dữ dội

Bức ảnh bìa tạp chí Heritage Fashion tháng 11 bị hành khách Myanmar chỉ trích dữ dội


"Tuy nhiên, việc chọn lựa hình ảnh chùa tháp trên áo dài truyền thống đã làm cho 1 bộ phận độc giả không hài lòng và có những phản ứng trái chiều không tích cực trên trang facebook của một số cá nhân.

Ý thức được sự khác biệt trong văn hoá thể hiện qua những góp ý này, chúng tôi đã ngay lập tức thu hồi tất cả ấn bản Heritage Fashion số tháng 11/2015 đồng thời gửi thông điệp ngỏ xin lỗi tới các độc giả đã quan tâm góp ý", lãnh đạo Tạp chí Heritage Fashion cho hay.

Heritage Fashion là tạp chí  nội bộ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, tuy nhiên, mới đây, một hành khách người Myanmar đã bày tỏ bức xúc tột độ khi nhìn thấy trên trang bìa của cuốn tạp chí Heritage Fashion có hình ảnh một chiếc áo dài có in hình ngôi chùa Shwedagon (hay còn gọi là chùa Vàng).

Nguyên văn chia sẻ của hành khách này như sau:

"Thưa hãng hàng không Vietnam Airlines, các nhà thiết kế và người mẫu. Người dân Myanmar chúng tôi thực sự rất thất vọng vì bức ảnh này.

Shwedagon là nơi linh thiêng của các tín đồ Phật giáo, lưu giữ tóc, áo choàng của Phật cùng các di tích khác đã được ghi nhận.

Làm ơn hãy tránh những hành vi thiếu tôn trọng, xúc phạm tới văn hóa và tín ngưỡng của người khác như vậy. Làm ơn đừng sử dụng hình ảnh của ngôi chùa Shwedagon để in lên váy áo cho phụ nữ mặc.

Đây có phải là tờ tạp chí trên chuyến bay của các bạn không? Các bạn thực sự đang làm nhục tới tất cả trái tim người dân Miến Điện chúng tôi.

Các bạn có thể thấy được cách mà chúng tôi tôn trọng về tôn giáo ở khắp mọi nơi như thế nào. Chúng tôi không cho phép tất cả những ai mặc váy hoặc quần ngắn đến chùa, kể cả người địa phương hay khách du lịch.

Vậy mà bây giờ cô gái Việt của các bạn mặc trang phục truyền thống của nước các bạn, nhưng lại in hình ngôi chùa của chúng tôi.

Thực sự quá vô lý. Chúng tôi tôn trọng Miến Điện và cả những người Việt Nam khi chúng ta gặp nhau ở bất cứ đâu, nhưng các bạn thì không.

Chuyện kinh doanh hoặc marketing rất nhạy cảm để tác động tới người khác.

Vì vậy, tôi thực sự rất khó chịu trên danh nghĩa của một người Miến Điện và sẽ báo cáo với Đại sứ quán Việt Nam ở Yangon cũng như báo cáo với đại sứ quán của chúng tôi ở Việt Nam, sau khi báo với văn phòng hãng hàng không của các bạn ở Yangon.

Hãy có hành động ngay tức khắc về vấn đề này.

Thật là đáng xấu hổ cho công ty tiếp thị của bạn

Không thể nói được gì hơn.

Venerable Nayaka
."

Phản ứng trước sự việc, trên trang mạng xã hội Facebook của Vietnam Airlines, hãng đã nhanh chóng gửi lời xin lỗi sâu sắc tới toàn thể người dân Myanmar và tất cả các hành khách.

Đến nay, cộng đồng mạng cũng đang có những tranh cãi gay gắt xung quanh vấn đề này. Rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc, cho rằng đây là sự cẩu thả trong tất cả các khâu, từ biên tập, dàn trang, kiểm duyệt cho tới xuất bản mới để xảy ra sai lầm đến như vậy.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người lại tỏ ra cảm thông với hãng cũng như tạp chí Heritage Fashion và nhà thiết kế Thái Tuấn, bởi ý tưởng lấy hình ảnh của các di sản văn hóa, kiến trúc nổi tiếng trên thế giới đưa vào các mẫu thiết kế thời trang là khá phổ biến từ trước đến nay.

Việc in hình ảnh ngôi chùa được đánh giá là linh thiêng nhất của tín đồ Phật giáo người dân Myanmar ở phần dưới tà trước áo dài lại gây bức xúc cho người dân nước họ đến như vậy, có lẽ Vietnam Airlines và Heritage Fashion hay thậm chí bản thân cả nhà thiết kế cũng không thể lường trước được.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN