• Zalo

Tranh cãi gay gắt với bảng chi tiêu 17 triệu/tháng bị chồng chê 'hoang' của mẹ bỉm sữa

Đời sốngThứ Sáu, 03/11/2017 13:00:00 +07:00

Mới nghe qua thì tưởng là người vợ này hoang, nhưng xem bảng chi tiêu của gia đình này dưới đây thì thấy 17 triệu có lúc còn không đủ sống giữa thủ đô.

Đây là thực tế chi tiêu oái oăm của một bà mẹ bỉm sữa có tên FB là N.N.T. Hiện tại chị đang sống cùng chồng và 2 con nhỏ tại 1 ngôi nhà Hà Nội. Do chi tiêu gia đình một tháng hết 17 triệu rồi bị chồng kêu tiêu hoang mà chị đăng đàn tham khảo ý kiến chị em về chuyện này.

Nguyên văn chia sẻ của bà mẹ như sau:

“Hôm qua vợ chồng em vừa cãi nhau chuyện chi tiêu xong ông ấy bảo em hoang. Các mẹ thấy chi thế này có hợp lý không ạ. Nhà e ở Hà Nôị. Có 2 vợ chồng, 2 đứa con 5 tuổi và 10 tháng.  Ăn uống e nấu cho chồng em mang đi làm luôn. 2 tuần nhà em về quê 1 lần. Mỗi lần về thường biếu cụ 500 ngàn rồi quà cáp bố mẹ chồng nữa. Em ghi vào phần phát sinh rồi ấy.”

Theo đó, chị T cũng liệt kê các khoản chi tiêu của gia đình mình như sau:

-Tiền ăn: 150x30= 4 triệu 500

- Sữa+sữa chua+uống sữa: 1 triệu 800

- Học phí bé lớn:  2 triệu 100

- Tiền gửi bé nhỏ: 3 triệu 500

- Gạo, ga, nước mắm…: 500 ngàn

- Điện nước: 1 triệu 200

- Phí dịch vụ + tiền xe: 400 ngàn

- Xăng xe, điện thoại 2 vợ chồng: 1 triệu

Tổng: 17 triệu

Trong thực tế, vấn đề chi tiêu hợp lý, tiết kiệm là chuyện đau đầu nhất với mọi gia đình, khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Thế nên khi chuyện nhà mẹ T. ở trên vừa được chia sẻ trong group tâm sự, nhiều chị em đã nhảy vào góp ý, bình luận và học hỏi ý kiến ngay.

Nhiều mẹ cho rằng, chi tiêu của gia đình mẹ T như vậy là hợp lý rồi. Nghe tưởng nhiều nhưng khi nhìn chi tiết từng khoản thì chẳng có khoản nào có thể cắt xén được nữa. Với cả mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, còn phải xem thu nhập của mẹ T bao nhiêu thì mới đánh giá được là hoang hay tiết kiệm.

FB A.T.N bình luận: “Các mom ở quê kêu là hoang với phí nhưng ở đâu so ở đấy chứ, giữa Hà Nội chi tiêu như vậy không ít cũng chẳng nhiều. Xem kỹ thì chẳng thấy cắt được khoản nào. Còn bảo về quê, mình lạ gì, ở Hà Nội mà về quê thì kiểu gì cũng biếu khoản nọ kia. Không về cũng không được, sau này còn khoản học thêm học nếm cho con nữa. 

Theo mình bé lớn 5 tháng có thể chuyển qua trường công cũng được vì lớn vậy cũng không cần chăm chút gì lắm. Mà trường tư học phí 2triệu thì cũng chỉ hơn trường công tí tẹo. Như nhà mình mà mua sữa tươi về có khi còn tốn hơn vì bố uống còn nhiều hơn con ý. Đây chưa thấy mom kể đi chơi rồi ma chay cưới hỏi gì đấy, tháng sau dự còn tăng.”

FB N.T: “Có con là mọi sự mình dành cho con là chủ yếu,c hi như vậy là ổn rồi.Với cả còn tùy theo mức thu nhập của gia đình bạn nữa, nếu đủ chi trả thì cứ vậy, nếu dư giả thì để dành, nếu không đủ chi trả thì tiết kiệm được chỗ nào hay chỗ đấy. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, không thể so sánh chi tiêu nhà mình vào hoàn cảnh nhà người khác được.”

“Cũng tùy từng hoàn cảnh và điều kiện thôi như nhà mình 5 người, 2 vợ chồng và 3 đứa con tháng nào cũng 15-17triệu, bao gồm cả tiền học của 3 đứa với tiền thêm của 2 bé lớn (1 bé cấp 2 và 1 bé cấp một). Đó là chưa có tiền ốm đau, quần áo, giày dép và sách bút bạn ạ”, mẹ Đ.H comment.

Nhiều mẹ cũng tranh thủ kể chi tiết bảng chi tiêu của mình ở đây để tiện so sánh và xin được các mẹ góp ý luôn.

Mẹ K.L bình luận: “Hoang ở chỗ nào nhỉ???? Nếu kể mức sinh hoạt vợ chồng ra chắc là chồng chị còn hoa mắt nữa. Tiền vay ngân hàng: 12 triệu. Tiền bỉm,sữa,váng sữa,sữa chua: 4triệu 9. Tiền cháo mua ngoài: 600 ngàn. Tiền xăng của chồng e: 7triệu 5. Tiền chồng em đóng tài khoản chạy xe: 3triệu. Tiền phát sinh 3triệu. Điện 1 triệu. Tiền ăn mẹ chồng nuôi. Tổng 32triệu500. Chồng em làm nghề lái xe và con em 13 tháng ạ.”


Các mẹ bỉm sữa khoe thu chi của gia đình mình

FB H.H: “Mình đây, tiền nhà 10 triệu, phí dịch vụ 600 ngàn, xe máy 100 ngàn, điện nước khỏang 1-1triệu5, tính trung bình tổng cỡ 12 triệu mỗi ở rồi. Ăn khỏang 200-300 ngàn/ngày. Siêu thị tháng 1 lần cỡ 2 triệu, hoa quả ăn vặt liên mồm. Chưa con cái gì mà 2 vợ chồng tiêu hoang 30-40triệu/tháng đây.”

FB H.N: “Riêng tiền ăn uống với lặt vặt gia đình phát sinh cỗ bàn. Nhà tớ đã là 13-18 triệu 1 tháng. Chưa kể tiền thuê nhà. Tớ đang bầu nữa nên phát sinh thêm khoản thuốc bổ, khám thai nữa. Không thể co lại được.  Bữa cơm có thịt có rau thì cũng không thể thay thịt bằng đậu được.”

FB N.M: “Nhà mình chồng làm 8 triệu. Tiền trọ 600 ngàn. Tiền điện nước 400 ngàn. Con mình 9 tháng. Phát sinh chồng tự lo. Tiền lãi nợ ngân hàng tháng 1 triệu 4. Bỉm 245 ngàn, sữa 1 hộp 175 ngàn. Tiền ăn 2 mẹ con 2 triệu/tháng. Chưa tính ốm đau.”

Một số mẹ cũng góp ý cho bà mẹ bỉm sữa ở trên nên bớt lại 1 số khoản chi tiêu cho hợp lý hơn, để có thể để được 1 khoản phòng chuyện phát sinh và cho chồng chị khỏi nghĩ chị là “không biết co, biết vén”.

Video: Kỳ lạ thành phố không phân biệt giàu nghèo, công chức chỉ làm việc 3 ngày một tuần

Điển hình là comment của FB N.T.P.N: “Nói thiệt chứ em không rõ chị ở nhà như thế nào (chung cư hay nhà riêng), đi làm xa không. Nhưng e thấy có thể:

- Giảm bớt khoản sữa, sữa chua, váng sữa bằng cách lấy 2 trong 3 loại thôi, hoặc có thể bớt thời gian tự làm sữa chua lấy cho tiết kiệm. 

- Xăng xe + điện thoại hình như hơi tốn: nên bớt xuống chút ạ. 

- Đồ ăn có thể bớt chút bằng cách khi nào về quê tranh thủ mua 1 số thực phẩm ở quê luôn, vừa rẻ vừa sạch.”

Một số ý kiến khác thì cho rằng, việc công khai thu chi nhà mình lên mạng xã hội là không nên. Vì nhà có điều kiện tiêu cả trăm triệu thì tủi, mà gia đình khó khăn hơn thấy nhà khác tiêu hoang lại đau đầu suy nghĩ.

Nói chung kiểu gì thì cũng ảnh hưởng tâm lý mọi người. Chi tiêu thế nào tùy hoàn cảnh gia đình, miễn sao vợ chồng, con cái khỏe mạnh, có chút tiền tiết kiệm dành cho tương lai thế là được rồi.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: