Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tranh cãi gay gắt quy định không nhận học sinh đồng tính

(VTC News) - Rất nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục xung quanh quy định của một trường học ở TP.HCM không nhận học sinh đồng tính vào ở nội trú.

Vừa qua, trường THCS và THPT Việt Anh (TP.HCM) đã đưa ra quy chế tuyển sinh chính thức bằng văn bản cho năm học 2016-2017.

Theo quy chế này, học sinh được nhận vào trường không được thuộc những diện như học lực yếu, hạnh kiểm trung bình, có hình xăm phản cảm và đặc biệt đối với học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm thì không nhận ở nội trú.

Quy chế này khi đưa ra đã khiến nhiều người phản đối vì thể hiện sự kì thị đối với cộng đồng người đồng tính.

Tranh cai gay gat quy dinh khong nhan hoc sinh dong tinh hinh anh 1

Quy chế tuyển sinh của trường THCS, THPT Việt Anh.

Sau khi có phản ánh từ phụ huynh và báo chí, nhà trường đã thay đổi nội dung từ “học sinh đồng tính” thành “học sinh ăn mặc, cư xử không phù hợp với giới tính khai báo”, nhưng cơ bản nhà trường vẫn bảo lưu quan điểm trong quy trình xét tuyển học sinh vào nội trú.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc trước quy định này của trường THCS, THPT Việt Anh. Nhiều ý kiến bày tỏ đây là vấn đề nhạy cảm. Nước ta hiện đã công nhận kết hôn đồng tính, cho thấy tất cả giới tính đều công bằng, không phân biệt.

Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng: "Trường học là đơn vị giáo dục phải tiến bộ và công bằng chứ không được phân biệt, kỳ thị người đồng tính".

Trong khi đó, một ý kiến lại bày tỏ sự thông cảm khi cho rằng nhà trường quy định không nhận học sinh đồng tính vào nội trú là hợp lý.

Bởi vì họ không biết rõ các học sinh đồng tính là nam hay nữ và thực tế họ cũng không thể xác định được. Vấn đề nữa là cơ sở vật chất của trường này không đảm bảo để chăm sóc, quản lý các học sinh đó.

Tranh cai gay gat quy dinh khong nhan hoc sinh dong tinh hinh anh 2

 Một đám cưới đồng tính của đôi bạn trẻ tại TP.HCM

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, người đề xuất công nhận chuyển đổi giới tính tại Việt Nam bày tỏ sự không đồng tính với quy chế “kỳ quặc” này.

Ông Quang cho rằng đối với người đồng tính, song tính hay chuyển giới họ đều là những đối tượng không bị hạn chế bởi các quy định của pháp luật. Những người này đã hoàn thiện về giới tính (hoàn thiện bộ nhiễm sắc thể, nam là nam, nữ là nữ) nên không có lý do khiến trường không tuyển sinh những người đồng tính.

“Theo Luật, không có quy định nào nào cấm người đồng tính học tập. Mặt khác, nếu trường không tuyển sinh người đồng tính, thì người song tính và người chuyển giới thì trường có tuyển không?”, ông Quang đặt câu hỏi.

Video: Trường học xây nhà vệ sinh cho người đồng tính

Ông Quang cho rằng, trường THCS và THPT Việt Anh chưa nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề đồng tính, song tính. Hiểu biết của trường về đồng tính qua quy chế này còn hạn chế, vì ngoài đồng tính còn có song tính và chuyển giới.

Nhận xét về quy chế tuyển sinh này, ông Quang cho biết, “trường không nhận người có bệnh nguy hiểm và bệnh lây nhiễm cũng là vô lý” bởi sau hết dịch, người mắc bệnh sẽ khỏi. Lúc này, học sinh không mặc bệnh, vẫn được đi học bình thường.

“Hết dịch, người ta khỏi bệnh, có mắc bệnh nữa đâu mà không nhận, như thế là trường chưa hiểu biết đầy đủ về các bệnh truyền nhiễm cũng như vấn đề chuyển giới. ”, ông Quang bày tỏ.

Tranh cai gay gat quy dinh khong nhan hoc sinh dong tinh hinh anh 3

 Trường THCS, THPT Việt Anh cũng không nhận học sinh có hình xăm phản cảm (Ảnh minh họa)

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng quy định này đã gây tổn thương về mặt tâm lý, kéo theo sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Trong khi xã hội luôn chống kỳ thị đối với người đồng giới thì trường lại né tránh, bỏ qua quyền lợi của họ, quyền được sống thật với giới tính của họ.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Pháp luật không cấm những người này cho nên trường không có quyền quy định cấm người đồng tính đi học, đi làm”.

Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, xã hội cũng như trường THCS và THPT Việt Anh THPT phải lấy tinh thần nhân văn để chống kỳ thị người đồng tính, chuyển giới, song giới. Bởi ai sinh ra cũng muốn hoàn thiện giới tính và được sống thật với giới tính của mình, nhưng đây là những người không may bị như thế và họ cũng có khát vọng được hạnh phúc.

“Chả nhẽ những người đồng tính, song tính thì không được học tập, không được lao động thì họ sống thế nào, như thế càng khoét sâu thêm sự bất bình đẳng trong xã hội”, Vụ trưởng Vụ Pháp chế nói.

Trước sự giải thích của trường THCS và THPT Việt Anh cho rằng, ở nội trú thường chia ra hai bên nam, nữ, nhiều học sinh ở chung trong 1 phòng, nằm ngủ gần nhau, ăn cùng, tắm cùng. Vì vậy, các học sinh thường rất thân thiết và có thể ảnh hưởng lẫn nhau, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, trường giải thích như thế là thiếu tính nhân văn.

Minh Đức (tổng hợp)
Bình luận