Tranh cãi chuyện đền bù ôtô bị ngâm nước ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai

Gần một tháng im lặng sau sự cố ngập hầm để xe, Ban quản lý chung cư Hoàng Anh Gia Lai (Đà Nẵng) vẫn chưa trả lời được nhiều câu hỏi của người dân tại cuộc họp ngày 6/1.

Ngày 6/1, Ban quản lý cùng Ban quản trị chung cư Hoàng Anh Gia Lai (đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có cuộc họp với hàng chục gia đình bị thiệt hại tài sản trong đợt mưa lũ ngày 9/12/2018.

Sự cố bất khả kháng

Theo ban quản lý tòa nhà, lúc xảy ra sự cố có 3 bảo vệ. Sau đó có thêm 2 người nữa được tăng cường ứng cứu.

“Ngập trên diện rộng, không phải mỗi ở đây. Sự cố bất khả kháng này chúng tôi đã nỗ lực, cố gắng hết sức. Lúc nước tràn vào chúng tôi đã tích cực thông báo, gõ cửa từng nhà. Tuy nhiên, số lượng hộ đông, xảy ra lúc 4h nên không thể cứu hết được”, ông Phạm Mạnh Huỳnh , Trưởng ban quản lý chung cư Hoàng Anh Gia Lai, nói.

Tranh cai chuyen den bu oto bi ngam nuoc o chung cu Hoang Anh Gia Lai hinh anh 1

Nhiều xế hộp bị nhấn chìm dưới hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai, đường Hàm Nghi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. (Ảnh: Tiến Đạt)

Trước đó, sau trận ngập lụt tại TP Đà Nẵng ngày 9/12/2018, hầm để xe chung cư Hoàng Anh Gia Lai, đường Hàm Nghi (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị nhấn chìm trong nước. 15 ôtô cùng hàng trăm xe máy của cư dân sống tại đây bị hư hỏng.

Thiệt hại 10 tỷ

Hiện, ban quản lý tòa nhà chỉ mới thống kê thiệt hại tài sản chung gần 600 triệu đồng, gồm: Máy bơm nước, máy phát điện, cùng 6 thang máy. Còn tài sản hư hỏng của cư dân chưa được công bố; tuy nhiên, ước tính chi phí sửa chữa 15 ôtô cùng hàng trăm xe máy hơn 10 tỷ đồng.

"Tôi nghe một tiếng chuông, mở cửa ra không thấy ai nên tôi ngủ tiếp, sáng xuống thì xe đã ngập. Xe tôi bị thiệt hại 300 triệu đồng, phí gửi xe, quản lý, tôi đóng đầy đủ, đã thu phí thì phải bảo vệ tài sản của cư dân, chứ không thể đổ thiên tai", đại diện hộ dân nhà số 1856 bức xúc nói.

Tranh cai chuyen den bu oto bi ngam nuoc o chung cu Hoang Anh Gia Lai hinh anh 2

Range Rover được cứu vớt sau nhiều ngày ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Tiến Đạt)

Cư dân khác thì nói rằng xe của họ có chi phí báo giá sửa chữa lên đến 600 triệu. Tuy nhiên, xe vẫn chưa được sửa và thời gian sửa chữa lâu, chủ xe phải thuê ôtô tự lái với giá gần 20 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Nguyễn Hồng Cương (chủ xe bị ngâm nước) đặt ra vấn đề tại sao chưa thống kê, công bố thiệt hại tổng thể của các hộ dân. Theo anh, ban quản lý tòa nhà đã thu phí thì phải bồi thường.

Mời ra tòa

Ông Nguyễn Thanh Trà, Trưởng ban quản trị chung cư Hoàng Anh Gia Lai, nói: "Tôi mới nhận công việc sau sự cố. Tài sản thiệt hại chung khoảng 600 triệu đồng, tài sản cá nhân thì chúng tôi chưa tổng hợp. Ai muốn khởi kiện thì tổng hợp gửi tòa án chứ không phải gửi cho chúng tôi”.

Tranh cai chuyen den bu oto bi ngam nuoc o chung cu Hoang Anh Gia Lai hinh anh 3

Cuộc họp giữa ban quản trị, ban quản lý cùng người dân. (Ảnh: Tiến Đạt)

Trưởng ban quản lý chung cư Hoàng Anh Gia Lai nói: "Nếu tôi làm mất tôi phải bồi thường, nhưng đây là thiên tai. Lụt cả thành phố chứ không phải riêng chung cư Hoàng Anh Gia Lai. Để chia sẻ mất mát với người dân, ban quản lý hỗ trợ mỗi xe máy bị thiệt hại 500.000 đồng, ôtô là 5 triệu đồng, cùng chi phí sửa chữa thang máy do vận hành sai quy trình".

Sau khi đối thoại với ban quản lý chung cư, nhiều hộ dân vẫn bức xúc nên họ nói sẽ kiện ra tòa. 

>>> Đọc thêm: Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm

Hàng loạt tầng hầm chung cư ở TP.HCM ngập sâu phải thuê máy hút nước

Hàng loạt tầng hầm chung cư ở TP.HCM ngập sâu phải thuê máy hút nước

Đến sáng 26/11, mưa đã tạnh, nước đã rút nhưng cuộc sống của người dân sống tại các chung cư ở TP.HCM vẫn chưa trở lại bình thường do tầng hầm chung cư bị ngập nước
Clip: Hầm gửi xe hóa bể bơi, dân Sài Gòn xót xa nhìn xe ngâm trong biển nước

Clip: Hầm gửi xe hóa bể bơi, dân Sài Gòn xót xa nhìn xe ngâm trong biển nước

Buổi sáng đầu tuần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân sống tại các chung cư vì hầm gửi xe trở thành bể bơi, nước ngập 1 mét sau những trận mưa lớn kéo dài.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU