Tranh cãi chuyện cô gái đi làm muộn 17 ngày, bị trừ sạch lương

Giới trẻThứ Ba, 04/08/2020 08:40:00 +07:00

Cô nữ sinh đi làm thêm một tháng muộn 17 ngày nên bị trừ hết lương, dân mạng tranh cãi chuyện chủ quán khắt khe hay nữ nhân viên quá vô kỷ luật.

Việc sinh viên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập là chuyện không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, có một sự thật là dù không phải làm fulltime, làm chính thức nhưng các nhân viên thời vụ này vẫn sẽ gặp đủ các vấn đề tại nơi làm việc như bình thường: cạnh tranh đồng nghiệp, mâu thuẫn với quản lý, đi muộn, trừ lương... 

Tranh cãi chuyện cô gái đi làm muộn 17 ngày, bị trừ sạch lương - 1

Câu chuyện của nữ sinh đi làm thêm bị trừ hết lương đang gây tranh cãi.

Mới đây, chuyện một nữ sinh 16 tuổi đi làm thêm nhưng cuối tháng bị trừ hết lương, còn phải đóng thêm tiền cho chủ đã gây xôn xao rất nhiều trên mạng xã hội. Theo lời kể của nữ chính thì bản thân cô đã rất cố gắng làm việc, chỉ mắc mỗi khuyết điểm là do lớn lên được gia đình bao bọc nên khó dậy sớm và hay đi muộn. Cô nàng than thở rằng biết đi làm phải có trách nhiệm là đúng nhưng luật quá hà khắc thì không còn tình người nữa. 

Ban đầu khi mới đọc bài viết, mọi người tỏ ra rất thương nữ chính vì nghĩ cô bị chủ quán bắt chẹt. Tuy nhiên, sau khi nhìn bảng lương chi tiết được chính cô gái đính kèm, dân mạng đã tìm ra vấn đề. Từ bảng lương, có thể thấy một tháng 30 ngày thì cô nàng này đi muộn, rồi nghỉ không phép hết 17 ngày. Bên cạnh đó, chủ quán còn "tố" ngược lại cho rằng đã rất nhân nhượng và dễ tính với nữ nhân viên này. Và số tiền lương thực nhận vẫn có chứ không phải bị âm. 

Trước vụ việc này, dân tình cũng đã chia làm nhiều luồng ý kiến. Vài người cho rằng chẳng có lý do gì để bênh vực một người đi làm nhưng vô kỷ luật như "chủ thớt". Bên cạnh đó, chuyện mượn cớ còn bé, chưa quen dậy sớm để nghỉ làm cũng là không chấp nhận được. 

"Chỗ cũ mình làm đi muộn 1 phút phạt 10.000 đồng, 5.000 đồng chưa nhằm nhò gì đâu".

"Vô chỗ mình đi trễ 5 phút chắc sếp cho nghỉ ở nhà ngủ luôn. Đi làm chứ có phải đi chơi  đâu mà muốn vô giờ nào là vô. Ý thức chả có thì nên ở nhà ngủ cho đỡ phiền chứ đừng ra ngoài làm ảnh hưởng tới người khác".

"Kêu ca gì. Công ty tôi quẹt thẻ trễ 1 phút mất tiền chuyên cần 250.000 đồng. Ở đây tháng 30 ngày bạn ấy trễ quá nửa, còn mấy ngày nghỉ luôn".

Tranh cãi chuyện cô gái đi làm muộn 17 ngày, bị trừ sạch lương - 2

Ảnh minh họa.

Không ít cho rằng cô gái làm việc quá thiếu ý thức và đã sai nhưng còn lên mạng kể lể: "Vô kỷ luật mà đòi tình người. Tôi không hiểu tam quan của một vài thành phần trẻ bây giờ bị làm sao, méo mó hay cong vành luôn rồi". "Nếu muốn nghỉ thì nghỉ hẳn luôn bạn ạ, chứ làm mà cứ kiểu xin đến muộn hay là đến muộn không xin luôn thì họ lại chả trừ lương". 

"Đi làm muộn gần như nguyên tháng mà còn kể lể cái gì? Mình hơn 30 tuổi rồi mà bao năm mới dám đi muộn một lần, thế mà còn phải chạy hộc cả bơ ra cho kịp, mà còn là nhân viên kỳ cựu 12 năm đấy nhé". 

"Thà đi trễ 1-2 lần thì không nói, đây đi trễ hết cả list thế này thì chịu đi. Không rút kinh nghiệm thì đừng kêu người ta có "tình người", đi làm thì cũng nên có trách nhiệm chứ đừng bảo là do không quen dậy sớm".

"16 tuổi thực ra cũng không còn nhỏ nữa, nếu vẫn quen được bố mẹ chiều chuộng thì tốt nhất đừng đi làm". 

Bên cạnh những bình luận "ném đá" cô gái, nhiều người lại tỏ ra đồng cảm với cô và cho rằng mọi người nên lắng nghe từ cả hai phía. Cô gái tuy sai nhưng xem chừng người làm chủ cũng không hẳn không có vấn đề.

"Trừ thì đúng, nhưng trừ bằng cách lấy tổng lương ngày/thời gian thôi. Trừ như kia chủ quán cũng hút máu chứ cũng chẳng tốt đẹp gì".

"Chủ quán làm ăn tốt thì mình nghĩ nên đầu tư lắp đặt máy chấm công cho nó công tâm. Máy chấm thì nó cũng không sai lệch đi đâu được. 5.000 đồng/phút thì cũng hơi căng, cá nhân mình đi làm rồi cũng không đỡ được chứ đừng nói mầy bạn đi làm thêm lương 14.000 đồng/h".

"Kẻ tám lạng người nửa cân thôi. Cô bé sai vì đi làm mà không có trách nhiệm. Chủ sai vì thấy người ta hay đi trễ mà vẫn tiếp tục cho đi làm, vì vừa lợi dụng được 1 nhân viên làm cho mình, vừa được trừ vào tiền lương. Bởi vậy bảo sao mà không thích giữ lại nhân viên? Ít có tâm ha".

"Không ai thấy ông chủ cũng quá đáng ư? Phạt thì phạt vừa thôi. Phạt gì âm hết cả lương của người ta như thế. Nói chung tại cả đôi bên. Một bên thì không có trách nhiệm, một bên chắc thích ăn tiền".

"Theo luật lao động thì trừ tiền như vậy là sai mà nhỉ? Chưa kể người ta vi phạm quy định nhiều lần thì có quyền đuổi, đây không đuổi là có lý do gì?".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !