Tranh cãi bài thơ ‘Đừng tưởng’: Cục Bản quyền tác giả lên tiếng

(VTC News) - “Vụ việc rất phức tạp và có nhiều dữ kiện thông tin, vì vậy cho đến nay Cục vẫn đang tiến hành làm thủ tục xác minh làm rõ” – bà Oanh nói.

Liên quan đến vụ việc tranh cãi bài thơ nổi tiếng trên mạng xã hội “Đừng tưởng” giữa ông Trần Văn  Sỹ và Hà Sỹ Liêm, sáng 29/7, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả - bà Phạm Thị Kim Oanh cho biết, sau khi ông Sỹ gửi đơn Đề nghị Cục BQTG hủy Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã cấp cho ông Liêm, Cục đã mời ông Sỹ lên làm việc, trao đổi.

Đồng thời làm việc với ông Liêm, thu thập thông tin bằng chứng để tiến hành kiểm chứng, xác minh thông tin. “Vụ việc rất phức tạp và có nhiều dữ kiện thông tin, vì vậy, cho đến nay Cục vẫn đang tiến hành làm thủ tục xác minh làm rõ” – bà Oanh nói.

Tranh cai bai tho ‘Dung tuong’: Cuc Ban quyen tac gia len tieng hinh anh 1

Ông Sỹ cho biết: "Nếu sự việc kéo dài nữa, tôi sẽ khiếu nại lên cấp cao hơn.”

Trao đổi với PV VTC News, ông Sỹ bày tỏ quan điểm: “Theo yêu cầu của Cục, tôi đã đưa ra bằng chứng chứng minh. Việc xác minh không có gì khó khăn cả, chỉ cần cả 2 bên cùng đưa ra bằng chứng, nếu bên nào không đưa ra được thì bên đó là giả. Nếu cả 2 bên cùng đưa ra bằng chứng thì việc xác minh bằng chứng nào đúng, bằng chứng nào sai cũng không quá khó so với khoa học kỹ thuật hiện giờ. Nếu sự việc kéo dài nữa, tôi sẽ khiếu nại lên cấp cao hơn.”

Trước đó, ngày 5/10/2015, Cục BQTG cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 4475/2015/QTG công nhận quyền tác giả, chủ sở hữu bài thơ Đừng Tưởng cho ông Hà Sỹ Liêm.

Qua thông tin đại chúng, ông Sỹ đọc được nguyên văn bài thơ ông Liêm nhận là tác giả và phát hiện trong bài thơ đó có 16 câu là của tác giả Khánh Nguyên và 24 câu khác là do chính ông Sỹ viết ra từ năm 2008. Do vậy, ông Sỹ cho rằng việc Cục BQTG cấp giấy chứng nhận quyền tác giả bài thơ nói trên cho ông Liêm là sai quy định của pháp luật.

Sau nhiều lần gửi thư điện tử đề nghị ông Liêm trả lời mà không được hồi đáp, ông Sỹ đứng ra tố cáo ông Liêm trên báo chí và gửi đơn đến Cục BQTG.

Để chứng minh những điều mình tố cáo là có căn cứ, ông Sỹ đã đưa ra những bằng chứng về thời gian ông khởi tạo những câu thơ đó là các thư điện tử ông trao đổi với bạn bè từ năm 2008 có kèm file có các câu thơ nói trên, đến giờ vẫn được lưu lại mốc thời gian trên internet và bằng chứng về 16 câu thơ trong bài Suy ngẫm của tác giả Khánh Nguyên được đăng tải trên báo Văn Nghệ số tháng 3 năm 2008, được chứng thực sao y bản chính của Tổng biên tập Báo Văn nghệ. Bản gốc của số báo Văn nghệ này hiện nằm ở Toà soạn Báo Văn nghệ, Thư viện quốc gia và nhiều nơi khác.

Sau đó, ngày 19/5/2016, Cục BQTG đã có văn bản số 106/BQTG-QLQTGQLQ yêu cầu ông Liêm cung cấp bằng chứng chứng minh sự việc liên quan trước ngày 1/6/2016. 

Đến ngày 14/6/2016, Cục BQTG gửi cho ông Sỹ văn bản số 136/BQTG-QLQTGQLQ v/v Trả lời đơn thư, gửi kèm bản photo 7 trang giải trình của ông Hà Sỹ Liêm.

Mặc dù văn bản này được Cục gọi là “Trả lời đơn thư” nhưng theo ông Sỹ: “Văn bản nói trên của Cục chỉ có nội dung là thông báo và chuyển bản giải trình của ông Hà Sỹ Liêm với Cục theo yêu cầu của Cục, mà chưa có nội dung khẳng định ý kiến của Cục trả lời có chấp nhận kiến nghị của tôi trong đơn tôi gửi quý Cục ngày 5/5/2016 hay không.

Video: Ai là tác giả bài thơ Đừng tưởng nổi tiếng mạng xã hội

Vì vậy, Văn bản này chưa thể được coi là một văn bản trả lời đơn thư đầy đủ theo pháp luật. Hiện tại tôi vẫn tiếp tục chờ đợi văn bản có ý kiến chính thức đầy đủ của quý Cục trả lời đối với kiến nghị của tôi nêu trong đơn.”

Sau đó, ngày 20/6/2016, ông Sỹ gửi tiếp tới Cục BQTG thư trao đổi ý kiến với nội dung không đồng ý với văn bản trả lời của Cục.

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa