• Zalo

Tranh cá ngừ với ngư dân, cá voi sát thủ trở nên manh động, hung hãn

Sống kết nối Thứ Hai, 14/09/2020 14:22:26 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học tỏ ra bối rối trước sự hung hãn ngày càng gia tăng của loài cá voi sát thủ ở khu vực bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Số lượng các vụ cá voi sát thủ húc vào mạn thuyền ở khu vực bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tăng lên bất thường trong tháng mùa hè. 

Alfonso Gomez-Jordana Martin, thủy thủ một tàu hàng cho biết thuyền của anh không thể di chuyển sau khi bị 4 con cá voi sát thủ bao vây trong lần ra khơi đầu tháng 8.

"Khi chúng tôi dừng lại, chúng lao tới nhanh hơn với vận tốc khoảng 15-27 km/h, từ khoảng cách 25 m. Cú va chạm làm nghiêng thuyền", ông Martin cho hay. 

Tranh cá ngừ với ngư dân, cá voi sát thủ trở nên manh động, hung hãn  - 1

Lũ cá voi sát thủ trở nên manh động hơn ở khu vực bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, thuyền trưởng con tàu nói lũ cá voi làm toàn bộ con tàu quay 120 độ. 

Hồi tháng 7, 9 con cá voi sát thủ vây quanh một con thuyền dài 14 m ở ngoài khơi Tây Ban Nha. Cú húc mạnh vào thân tàu khiến con tàu quay 180 độ, vô hiệu hóa hệ thống tự động và động cơ. 

"Tiếng ồn của lũ cá voi thực sự đáng sợ. Tôi nghĩ chúng có thể húc lật thuyền. Tiếng ồn chói tai khi chúng giao tiếp, huýt sáo với nhau lớn tới mức chúng tôi phải hét lên", Victoria Morris - một người có mặt trên con thuyền lúc đó cho hay. 

Các nhà nghiên cứu cho biết tương tác giữa cá voi và tàu thuyền là bình thường. Nhưng mức độ hung hăng của nó trong tháng 7 và tháng 8 khá bất thường.

Nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu đưa ra là do sự xuất hiện của tàu thuyền gia tăng làm ảnh hưởng tới khả năng săn mồi của loài cá voi này. 

Alfredo Lopez, điều phối viên của chương trình Nghiên cứu Động vật có vú biển ở Galicia, cho biết lũ Orcas thường lảng vảng gần bờ biển vào tháng 9 hàng năm để săn cá ngừ. Trong khi đó, hoạt động săn bắt cá ngừ của ngư dân tiếp tục gia tăng những năm gần đây. 

"Các ngư dân ghét cá voi sát thủ. Họ coi chúng như đối thủ cạnh tranh", nhà sinh vật học biển Jörn Selling cho hay. 

Thậm chí nhiều ngư dân còn dùng kích điện, ném bom xăng và cắt vây lưng những "đối thủ" của họ.

Một số nhà khoa học đặt ra giả thiết khác cho rằng dịch COVID-19 khiến các hoạt động đánh bắt cá bị hạn chế đáng kể. Khi những tiếng tàu máy hoạt động trở lại, nhiều khả năng lũ cá voi tức giận vì môi trường yên tĩnh chúng làm quen được vài ba tháng qua ồn ào trở lại.  

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin