• Zalo

Tránh án oan: 'Sẽ lắp camera tại phòng hỏi cung'

Thời sự Thứ Năm, 21/11/2013 04:23:00 +07:00

(VTC News) – Đó là thông tin được Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết tại phiên chất vấn chiều 21/11 của Quốc hội.

(VTC News) – Đó là thông tin được Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết tại phiên chất vấn chiều 21/11 của Quốc hội.

Phiên chất vấn chiều 21/11 tiếp tục với phần trả lời của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình về các vấn đề như trẻ vị thành niên phạm tội ngày càng gia tăng, giải pháp hạn chế án oan...

án oan
Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang 
Theo Chánh án, ngành đặt ra 3 giải pháp đột phá để giảm thiếu số lượng các vụ án oan là: đảm bảo sự tranh tụng tại phên tòa, phát huy vai trò những người tham gia tố tụng và các đương sự; tăng cường giáo dục, đào tạo, kỷ luật, kỷ cương công vụ, thường xuyên thực hiện tốt công tác giám đốc, kiểm tra, rà soát kỹ các vụ án có đơn thư kêu oan…

Về chất lượng xử lý các vụ án hành chính, theo Chánh án, những năm gần đây, dù số lượng án giải quyết nhiều hơn nhưng chất lượng vẫn chưa được nâng cao. Ngành sẽ cố gắng đào tạo đội ngũ thẩm phán chuyên về án hành chính có bản lĩnh, đảm bảo pháp luật được thực thi, đồng thời cải tiến mô hình tổ chức của tòa án theo thẩm quyền xét xử.

Về nghị định mới đây liên quan đến án treo, theo luật, tòa án tối cao có nhiệm vụ hướng dẫn áp dụng pháp luật thống nhất. Do vừa qua quy định về án treo có nhiều cách hiểu khác nhau nên Tòa án có nghị định hướng dẫn, không thể coi là Tòa án vượt quá thẩm quyền.

“Tinh thần là hệ thống tư pháp ngày càng hoàn thiện, trong sạch, vững mạnh, bảo vệ công lý, chế độ. Còn để giải quyết những vấn đề cụ thể, trong đó có giảm thiểu án oan, đòi hỏi pháp luật phải quy định rõ ràng hơn nữa các vấn đề về tranh tụng”, Chánh án nói.

Tham gia giải trình thêm về tình trạng oan sai, ép cung, dùng nhục hình trong điều tra, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết, vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn đã được giao cho cơ quan điều tra của Bộ, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết.

Biện pháp lắp đặt camera tại các phòng hỏi cung cũng đã được Bộ lựa chọn, và đang từng bước triển khai lắp đặt ở một số địa bàn trọng điểm. Nhưng do còn khó khăn về kinh phí, tới đây sẽ báo cáo Chính phủ và Quốc hội tăng kinh phí cho công tác điều tra.

“Quan điểm không để lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai được toàn ngành công an quán triệt thực hiện, tuy nhiên, cá biệt sai sót trong điều tra vẫn còn xảy ra. Và theo quy định của pháp luật thì cả thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên trực tiếp phải chịu trách nhiệm, Bộ Công an cũng phải có trách nhiệm với sai sót của ngành”, Bộ trưởng Công an khẳng định.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều