Trắng tay vì trót dốc tiền thật để mua tiền ảo

Tài chínhThứ Sáu, 28/08/2020 06:10:00 +07:00
(VTC News) -

Với hy vọng làm giàu nhanh chóng, tôi đã vay nợ, thế chấp tài sản để lao vào đầu tư tiền ảo, kết quả là "tiền mất tật mang".

Anh Quang Quý (Hà Nội) kể về bài học nhớ đời của mình khi dồn tiền thật vào mua tiền ảo dù không hề am hiểu về lĩnh vực này.

Hai năm trước, nghe theo lời rủ rê của bạn bè và những lời hứa về một viễn cảnh chỉ sau 2 năm có hàng chục tỷ đồng trong tay, anh Quý quyết định dốc toàn bộ tiền tiết kiệm và vay nợ người thân để đầu tư hơn 1 tỷ đồng vào tiền ảo, với cam kết lợi nhuận hàng tháng 30% chưa kể nếu kêu gọi thêm người tham gia sẽ được nhận hoa hồng tăng dần.

"Lúc đó mặc dù chưa có kinh nghiệm, lại cũng có biết về nhiều vụ lừa đảo tiền ảo nhưng thấy hình thức đầu tư đơn giản và hiệu quả, bạn bè xung quanh nhiều người tham gia nên tôi vẫn quyết định đầu tư.

Hình thức là tôi chỉ cần bỏ tiền thật để mua tiền ảo rồi lập tài khoản và chuyển tiền ảo về một trang web. Trong những tháng đầu, tôi vẫn nhận được lãi đều đặn theo cam kết, và vì tin tưởng tôi đã dùng khoản lãi đó để tái đầu tư. Thế nhưng, đến tháng thứ 5 thì mọi chuyện đã khác.

Toàn bộ số tiền của tôi và nhóm đã đầu tư để mua tiền ảo đã bỗng dưng biến mất trong tài khoản. Lúc này tôi mới phát hiện ra mình đã sập bẫy một cách tinh vi.

Toàn bộ số tiền tiết kiệm bấy lâu mất trắng, ngoài ra tôi còn phải còng lưng trả nợ. Cũng may là khoản nợ này tôi vay từ người thân và bạn bè nên cũng được giúp đỡ nhưng vụ đầu tư này đã đảo lộn cuộc sống của tôi. Đến tận bây giờ mỗi khi ai nhắc đến tiền ảo là tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi", anh Quý kể.

Trắng tay vì trót dốc tiền thật để mua tiền ảo  - 1

Nhiều người trắng tay khi đầu tư vào tiền ảo. (Ảnh minh họa).

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì nhiều loại hình đầu tư mới ra đời, trong đó có tiền ảo. Những lời quảng cáo như đầu tư ít lợi nhuận khổng lồ, càng đầu tư nhiều thì lãi thu được càng cao đã khiến không ít người sập bẫy và trở nên trắng tay.

Theo các chuyên gia tài chính, tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. 

Những người tham gia kinh doanh tiền ảo luôn luôn phải đối mặt với rủi ro vì việc mở tài khoản để mua bán, tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn. 

Vì vậy cần có quy định cụ thể để kiểm soát quản lý các hoạt động liên quan đến tiền điện tử như quản lý các hoạt động trao đổi, chuyển nhượng các loại tiền điện tử, huy động vốn đầu tư tiền điện tử.

Đồng thời quản lý chặt chẽ các sàn làm trung gian mua bán tiền ảo tại Việt Nam; đặc biệt không thể thả nổi để kẻ xấu lợi dụng trục lợi, dẫn đến thị trường nhiễu loạn, người dân lao đao vì sập bẫy lừa đảo.

MINH ANH
Bình luận
vtc.vn