Trang Hý: 'Từng bị nhìn bằng ánh mắt mình chả làm được gì, tôi chọn chứng minh bằng cách...'

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 14/05/2019 17:10:00 +07:00

Trang Hý chia sẻ, cách cô chứng minh bản thân cũng là tự giúp mình bước đi vững vàng hơn.

Trang Hý là hiện tượng mạngxã hội đình đám nổi lên từ năm 2014. Mặc dù không sở hữu vẻ đẹp long lanh như các hot girl mạng khác nhưng ở Trang Hý có nhiều biểu cảm thú vị, đáng yêu. Cô nàng đến buổi hẹn với VTC News trong trang phục năng động, thoải mái chia sẻ những câu chuyện thú vị của mình, nhất là những sự thay đổi sau 5 năm.

- Sau 5 năm trở thành hiện tượng mạng đình đám, hỏi thật thời điểm mới bắt đầu nổi tiếng, Trang Hý có bao giờ nghĩ mình sẽ lấn sân showbiz không?

Khi mới trở thành hiện tượng mạng xã hội, tôi may mắn nhận được nhiều lời mời hợp tác từ nhiều đơn vị. Lúc đó, livestream hay các ứng dụng video và những trang mạng xã hội khác chưa phát triển mạnh, lúc đó có một trang web lớn được nhiều bạn trẻ yêu thích, tôi cũng may mắn từ đó mà được mọi người biết đến.

Thời điểm ấy, tôi có thế mạnh là chưa có ai giống như mình nên nhận được nhiều lời mời. Thế nhưng, tôi lại sợ mình chưa đủ khả năng, sợ bị người khác nói tôi vì muốn nổi tiếng mà cố tình làm màu trên facebook.

Tôi lúc đó thuộc kiểu người quan tâm đến cảm nhận của người khác đối với mình, nên nếu tôi bị ai đó nghĩ như vậy tôi sẽ buồn dữ lắm. Trước khi nổi tiếng, bạn bè và những người xung quanh thường rất thích tôi, nên tôi nghĩ mình nổi tiếng làm gì để phải bị ghét?

tranghy (3)

Trang Hý.

Tôi còn nhớ hôm đó mình đang đi làm ở một cửa hàng tiện lợi, bạn bè gọi điện bảo tôi nổi tiếng rồi. Ngày đầu tiên sau khi nổi tiếng trên mạng, có rất nhiều bình luận trái chiều, có lắm người tung hô nhưng cũng không ít kẻ chửi rủa, bạn bè sợ tôi đọc xong sẽ buồn nên động viên tôi rất nhiều nhưng thực sự, lúc đó tôi cũng không dám đọc.

Tôi cố gắng giữ cho mọi thứ bình thường, thậm chí tôi còn đổi luôn tên facebook vì sợ. Nhưng một phần trong tôi cũng cảm thấy vui vì được mọi người biết đến, muốn được tiếp tục làm gì đó vui vui nên tôi cứ giữ thói quen quay clip như vậy.

Tôi nghĩ chỉ cần clip của mình hát hò vui vẻ, nói chuyện chia sẻ bình thường và không đụng chạm đến ai thì việc gì phải sợ ai nói điều gì. Nói chung, lúc đó tôi có rất nhiều cơ hội, từ quảng cáo đến phim điện ảnh nhưng 2-3 năm sau, tôi mới dám thử sức bắt đầu đi những bước chậm chạp nhất.

- Vậy bây giờ bạn có còn suy nghĩ phải làm vừa lòng mọi người?

Trong cuộc sống hàng ngày, tôi luôn lịch sự, cư xử đàng hoàng với mọi người vì tôi nghĩ ai cũng bình đẳng như ai. Đối với những người hâm mộ yêu mến tôi, họ luôn đối xử với tôi rất tự nhiên, gần gũi như thể họ đã quen tôi từ rất nhiều năm rồi. Họ có thể thấy tôi đi ngang và gọi “Trang ơi” rất thân quen khiến bạn bè tôi đôi lúc cũng phải hỏi lại là “Ủa bạn của Trang hả”.

Đó là một điều hết sức may mắn đối với tôi vì mọi người đều xem tôi như 1 đứa em, đứa cháu, hay một người bạn thân quen.

Nhưng bên cạnh đó, từng có vài bạn thấy tôi trên mạng “lầy lội” nên cũng có những hành động quá khích, quàng vai bá cổ, lôi tôi ra chụp hình dù không biết là tôi có đang thoải mái hay không, và thậm chí sau đó không có lấy một tiếng cám ơn, khiến tôi đôi lúc cũng khó chịu và không biết phải như thế nào với các bạn ấy vì tôi cũng là một người bình thường, cũng cần được tôn trọng.

Nhiều lần như vậy nên có lần tôi đang đi ngoài đường với bạn, vài bạn nhìn thấy và gọi tôi í ới. Tôi sợ quá phải bỏ chạy thật nhanh. Khi về nhà, tôi nhận được tin nhắn: “Chị ơi, hôm nay em gặp chị ngoài quán café, em thích chị lắm, muốn gọi chị lại để xin chụp hình thôi mà sao chị bỏ chạy vậy? Chị làm như tụi em là quỷ hay sao vậy, nhưng em vẫn yêu quý chị, cảm ơn chị vì đã đọc những dòng này”.

Những lời bạn ấy nói làm tôi bị tác động rất nhiều vì hình tượng của mình là một người thân thiện, mang đến niềm vui cho người khác thì tại sao gặp họ mình lại bỏ chạy như vậy? Có nghĩa là bản thân tôi đã không làm đúng với những gì một người được khán giả yêu mến cần làm.

Nên sau này tôi cố gắng quen với việc sẽ có người thế này, người thế kia, đôi khi họ không khéo léo thể hiện, nhưng họ cũng đều là những người yêu quý mình. Nên tôi cố gắng giữ sự lịch sự của bản thân, luôn cảm ơn các bạn sau khi chụp hình cùng để các bạn hiểu được hai tiếng cám ơn đơn giản thôi nhưng làm người ta dễ chịu như thế nào.

Đây là một bài học để tôi biết cư xử khéo léo hơn. Với bạn kia, tôi cũng nhắn tin xin lỗi, giải thích là do mình đi với bạn, sợ bạn chờ gây ảnh hưởng và hứa lần sau nếu gặp lại sẽ dành thời gian cho họ. Tóm lại, tôi sẽ chỉ quan tâm đến lời người khác khi cảm thấy đó là một sự đóng góp ý thiện chí khiến bản thân tôi hoàn thiện hơn thôi.

tranghy 5

 Những biểu cảm hài hước, đáng yêu của Trang Hý luôn nhận được sự yêu mến từ khán giả.

- Trước và sau khi nổi tiếng, Trang Hý thấy mình được và mất những gì?

Nếu nói được thì tôi được rất nhiều, cái được đầu tiên là sự tự tin. Ngày trước, tôi là một người không có ngoại hình, tiền bạc cũng không có nhiều, ở trường không nổi bật gì mấy, giống như một người vô hình vậy, rất bình thường, nên tôi lúc nào cũng rụt rè, nhút nhát.

Đến khi nổi tiếng rồi, khán giả cho tôi biết mình không phải là một người vô dụng không làm được gì, mình là một người đem lại năng lượng tích cực cho người khác, có thể đem lại những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày cho mọi người và mình nên tự hào về điều đó.

Mỗi khi tôi thiếu niềm tin ở bản thân, những người xung quanh luôn nhắc nhở tôi mình đặc biệt như thế nào, bản thân sự xuất hiện của tôi trong cuộc sống của họ đã là đặc biệt rồi nên hãy luôn giữ lấy sự hồn nhiên vui tươi để truyền năng lượng cho mọi người.

Cái được thứ hai là những mối quan hệ của tôi được mở rộng hơn. Nhờ đi quay, tôi có cơ hội gặp những người giống mình, thậm chí là những người giỏi hơn rất nhiều để học hỏi, có thể là học về cách sống hay kiến thức, và học mọi thứ để mình hoàn thiện hơn. Nói chung, nhờ có họ mà tôi đã khá lên rất nhiều.

Cái được thứ 3 là tôi đã can đảm, mạnh mẽ hơn nhiều và không dễ bị ăn hiếp như trước. Ngày trước, ai làm gì tôi chỉ nhịn và cho qua. Bây giờ, nếu ai làm gì tôi, tôi sẽ có biện pháp bảo vệ bản thân không để chuyện không hay lặp đi lặp lại nhiều lần.

 
Tôi chọn cách sống 1 cuộc sống tập trung vào chính mình, tự tin là chính mình.

Trang Hý

Còn về mất thì tôi thấy mình không mất gì nhiều, nếu có thì mất đi sự hồn nhiên và thoải mái tuyệt đối thôi. Ngày xưa, tôi vô lo vô nghĩ, có làm gì cũng không ai nhìn, đi ra đường có thể khùng điên một cách thoải mái.

Giống như khi tôi đi Thái Lan, đứng ngoài đường nhảy múa chẳng sợ gì cả còn khi ở đây, tôi phải giữ kẽ hơn, bớt nghịch ngợm chỗ đông người lại, để mấy bé nhỏ không bắt chước quậy theo (cười).

Và phải cân nhắc mọi hành động của mình hơn vì tôi đã không vui thì thôi vui quá là hay bị quá khích mà hành động khùng điên lắm (cười). Nói chung, ai rồi cũng phải trưởng thành thôi nên trước sau gì tôi cũng phải như vậy

- Vậy Trang Hý sẽ phản ứng như thế nào với những người đụng chạm đến mình?

Tôi sẽ không phản ứng bất cứ điều gì với những điều tiêu cực, những người cố tình gây hấn với mình. Lúc tôi mới nổi, vài bạn quay clip kiểu như “tại sao rảnh quá đi coi clip của Trang Hý, clip của Trang Hý có gì hay đâu toàn những thứ tào lao, vô bổ”.

Tôi cũng suy nghĩ “Ủa buồn cười ghê, tôi có làm gì bạn đâu, mà bạn quay clip đá đểu tôi” nhưng chỉ là nghĩ thôi chứ không phản ứng gì. Sự đả kích của người khác đối với mình giống như chọi đá vô tường vậy, không làm gì được tôi cả.

Người khác nhìn vào chỉ thấy người này nhàn rỗi quá, không có gì làm nên kiếm chuyện với tôi. Đó là cách tôi phản ứng với những người ghét bỏ tôi hoặc mang đến những nguồn năng lượng tiêu cực. Tôi chỉ dành thời gian cho những người mình yêu quý, giúp tôi có được năng lượng tích cực thôi.

Khi vào showbiz, tôi đặt ra cho mình tiêu chí là thêm bạn bớt thù

- Nhưng tình bạn trong showbiz thường không bền và có lắm thị phi?

Tôi nghĩ còn tùy mình giữ mối quan hệ đó như thế nào. Trong suốt quá trình tham gia nghệ thuật, tôi đã có được thêm rất nhiều người bạn tốt. Tình bạn đó vẫn tồn tại đến bây giờ và họ đều rất quý, chăm sóc tôi như chị em trong nhà.

Vì tôi luôn chọn chơi với những người bạn thẳng tính, dù họ có khó chịu hay bực dọc gì tôi, họ cũng phản ứng và góp ý trước mặt, chứ không ngấm ngầm ghen tức mà nói xấu đối phương sau lưng.

Hơn nữa tình bạn của chúng tôi luôn dựa trên nền tảng tôn trọng, bảo vệ nhau và chúng tôi đều đã đủ lớn để biết cách cư xử, nên dù có xảy ra xích mích cũng thẳng thắn giải quyết. Nói chung, mình có thể không cho bạn mình được cái gì, nhưng phải khiến họ biết mình thật lòng trong mối quan hệ đó và không gây hại gì cho họ.

Còn chẳng hạn bạn đi nói xấu sau lưng, gặp người này nói xấu người kia thì chuyện họ nghỉ chơi với mình là sớm muộn thôi. Bạn bè nếu có hiểu lầm mình, mình sẽ giải thích cho họ 1 lần, nếu họ không hiểu thì thôi cứ để cho thời gian trả lời.

tranghy (2) 3

Thời gian gần đây, khán giả rất thích thú với tình bạn của Kaity Nguyễn - Kiều Trinh và Trang Hý.

- Thời gian gần đây xuất hiện nhiều hiện tượng mạng xã hội với hình ảnh tiêu cực, tác động xấu đến giới trẻ, khiến nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về 3 chữ “hiện tượng mạng”. Bản thân bạn nghĩ thế nào về điều này?

Tôi suy nghĩ rất nhiều về chuyện đó. Bây giờ, khi nhìn lại hình ảnh của mình ngày xưa, tôi còn tự thốt lên ủa sao mình chợ búa vậy trời (cười lớn), chỉ có cái là tôi không chửi thề thôi nhưng ngày trước tôi cứ hay lôi vài chuyện hơi vô duyên, thiếu tế nhị ra nói mà không biết ngại.

Tuy nhiên, điều đó làm cho mọi người cảm thấy tôi chân thật và gần gũi nên tôi cũng không có gì phải hối hận nhưng bây giờ tôi cố gắng điều tiết lại, hạn chế nói những chuyện đó trên mạng. Vì tôi ý thức mình đã lớn hơn, không thể muốn nói gì thì nói, phải làm tấm gương sáng cho các em, các cháu noi theo vì thiệt sự rất nhiều con nít thích xem clip của tôi.

Đối với những video nào nói về những chuyện con nít không nên nghe, tôi sẽ đánh dấu 18+ để cảnh báo, còn clip nào hát hò vui vẻ, tôi vẫn vui như bình thường, kể chuyện, dỗ dỗ các bé. Nhiều bé rất vui thích, ra đường gặp là nhận ra tôi ngay còn kéo áo ba mẹ để nói.

Nói chung, trẻ em rất dễ bắt chước, vì vậy, tôi thấy mình có trách nhiệm truyền đạt những điều tốt đẹp cho các bé chứ không phải dạy những thứ tầm bậy, điên khùng, như vậy là sai. Ngoài ra, tôi từng nghĩ, những người nổi tiếng bằng diễn xuất và tài năng thực thụ hẳn sẽ không thích những người nổi lên như kiểu “hiện tượng mạng” giống như tôi.

Tôi có lợi thế là hoạt động tốt trên mạng xã hội nhưng lại không đủ kỹ năng, trình độ chuyên môn bằng họ, nhưng lại được nổi lên một cách nhanh chóng.

Vì thế, mình phải dùng cách nào để chứng mình rằng: “Tôi xuất phát điểm không bằng anh, là người không có tài năng gì lớn lao, nhưng trong hành trình của tôi, tôi đã luôn cố gắng để tốt hơn, để xứng đáng với sự yêu quý khán giả dành cho mình". Đó là cách để bản thân tiến bộ và bước đi vững vàng hơn.

tranghy (1) 4

 

- Trang Hý làm thế nào để chứng minh bản thân mình?

Tôi chọn cách sống 1 cuộc sống tập trung vào chính mình, tự tin là chính mình. Giống như mình xây một ngôi nhà thật đẹp, ai muốn nói gì thì nói, ai muốn vào chơi thì vào. Có những người không thích, họ có thể đứng ngoài, ngôi nhà đó xây nên để mình có thể thoải mái chơi những trò mình muốn chơi và để ai thích thú sẽ tìm vào.

Nói chung, tôi không chủ trương mời gọi, rủ rê ai hết. Tôi cứ tô đẹp cuộc sống của mình và sống trong đó, ai thích thú và cảm thấy được truyền cảm hứng họ sẽ tìm đến với tôi. Chứ nếu cứ mãi chạy theo thị hiếu, suy nghĩ làm cách nào để người ta thích mình thì thực sự mình sẽ đánh mất bản thân lúc nào đó không hay.

- Những hiện tượng mạng sau này có nhiều trường hợp mang hình ảnh xấu, bạn có cảm thấy khó chịu nếu bị đánh đồng với những người như vậy?

Thật ra, tôi của ngày hôm nay không hẳn được mọi người biết đến là một hiện tượng mạng nữa, vì mọi người có thể còn biết tôi qua những bộ phim mà tôi đóng những quảng cáo mà tôi từng tham gia, những gì tôi làm suốt 5 năm qua đủ để những người yêu quý tôi hiểu tôi là người như thế nào, cách tôi phô diễn mình trước mọi người ra sao.

Và tôi nghĩ khán giả bây giờ rất thông minh, họ theo dõi bạn mỗi ngày trong âm thầm và dễ dàng nhận ra bản chất thật của bạn, vì người ta có thể sống giả 1 ngày, 1 tháng, 1 năm chứ không thể sống giả cả một thời gian dài như vậy được nên tôi tin chỉ cần mình luôn giữ được năng lượng tích cực và những giá trị vốn có của bản thân, thì sẽ không sợ bị đánh đồng với ai hết.

- Cám ơn Trang Hý về những chia sẻ trên!

Chu Nguyên
Bình luận
vtc.vn