Trang Hạ: ‘Muốn biến giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ đó sẽ làm bạn thức tỉnh’

(VTC News) - "Nếu bạn thấy giấc mơ đẹp quá, hãy nhắm mắt ngủ tiếp đi còn nếu bạn thực sự muốn biến giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ đó sẽ làm bạn thức tỉnh", nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

Chiều 14/9, sinh viên Hà Nội có buổi giao lưu chủ đề “Cơ hội trưởng thành” với nhà văn Trang Hạ tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Nhà văn Trang Hạ tốt nghiệp khoa Tiếng Trung, trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Chị vừa là một nhà văn, nhà báo và cũng là một diễn giả được giới trẻ yêu mến. Trang Hạ thường nói về quan điểm sống trên Facebook cá nhân có gần 450.000 theo dõi và thu hút nhiều bình luận.

Trang Ha: ‘Muon bien giac mo thanh hien thuc thi giac mo do se lam ban thuc tinh’ hinh anh 1

Nhà văn Trang Hạ chia sẻ với sinh viên với chủ đề “Cơ hội trưởng thành”

Nhà văn Trang Hạ cho biết Năm 18 tuổi chỉ mong muốn tương lai được cưỡi xe phân khối lớn đi trên đường phố Đài Bắc (Đài Loan). Tuy nhiên, một người bạn lại cho rằng ước mơ của Trang Hạ là viển vông, khó có thể theo đuổi.

Tuy nhiên, Trang Hạ đã không cho rằng như thế và từng bước chuẩn bị kế hoạch thực hiện giấc mơ của mình.

Có thể giấc mơ của bạn xuất phát từ cảm xúc, cảm hứng nhưng để thực hiện giấc mơ chắc chắn phải bằng hành động, kế hoạch. Đó là một giấc mơ tên là “kế hoạch”.

“Nếu bạn thấy giấc mơ đẹp quá, hãy nhắm mắt ngủ tiếp đi còn nếu bạn thực sự muốn biến giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ đó sẽ làm bạn thức tỉnh”, nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

Trang Ha: ‘Muon bien giac mo thanh hien thuc thi giac mo do se lam ban thuc tinh’ hinh anh 2

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của nhà văn Trang Hạ

Vì nhận thức được bản thân còn nhiều yếu kém nên Trang Hạ đã phải mất 10 năm để chuẩn bị cho việc thực hiện kế hoạch của mình. Đó là từ việc đi học lái xe, kiếm tiền mua xe đến mua xe. Vì vậy, đến năm 29 tuổi, Trang Hạ đã thực hiện được ước mơ của mình.

Chúng ta bắt đầu giấc mơ bằng rất nhiều cảm xúc nhưng để hiện thực giấc mơ thì cần rất nhiều năng lượng và hành động. “Khi bạn bắt đầu vẽ bản đồ tuổi trẻ, hãy tìm một khoảng trời riêng của mình”, Trang Hạ nhắn nhủ các bạn trẻ.

Trang Hạ cho rằng cơ hội luôn có cho những người dám ước mơ và nỗ lực thực hiện ước mơ của mình.

“Nếu năng lực của bạn tốt, việc chuẩn bị của các bạn trong nhà trường tốt thì chỉ sau 1 năm ra trường, lương của bạn có thể cao hơn lương của các giảng viên đã từng giảng dạy bạn trước đó”, Trang Hạ nói.

Vì vậy, nữ nhà văn trẻ khuyên các bạn sinh viên trong  năm đầu tiên khi bước chân vào đại học cần đầu tư cho bản thân bằng việc trả tiền cho các khóa học, học tối đa càng nhiều thứ càng tốt.

“Tất cả bản đồ tuổi thanh xuân đều được vẽ vào lúc 18 tuổi, khi bạn vẫn còn đang rất thích những thỏi son 100 USD thay vì đọc những cuốn sách về chàng trai trẻ phải “cõng” gánh nặng nuôi con nhỏ, bố mẹ già trên lưng”, Trang Hạ nói.

Các bạn trẻ hãy sẵn sàng đón nhận những thất bại vì “Không có cuộc đời ai trưởng thành trên nóc cái bánh gato, không có ai trưởng thành mà không đau đớn”.

Nữ nhà văn trẻ cũng khuyên các bạn trẻ không cần phải đặt một giấc mơ quá xa xôi, không cần phải quen biết. Chính trường học và bản thân bạn là cách tiến cử bạn tốt nhất.

Trang Ha: ‘Muon bien giac mo thanh hien thuc thi giac mo do se lam ban thuc tinh’ hinh anh 3

Sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của nhà văn Trang Hạ

Chia sẻ về cách sống “yêu bản thân”, Trang Hạ nói: “Yêu bản thân là không bạc đãi bản thân. Bạn nằm trong trạng thái nào mà bạn cảm thấy tốt nhất, thoải mái nhất.

Nếu như bạn buộc phải đối xử tệ với bản thân để làm hài lòng người khác thì chính là bạn đang bạc đãi bản thân. Ví dụ như tôi luôn mặc quần jean, áo phông cho hầu hết mọi hoạt động thường ngày của mình. Đã từng có người có ý kiến với tôi khi tôi tham gia cuộc họp mà không mặc trang phục công sở, nhưng tôi cho rằng đâu có điều khoản nào trong hợp đồng lao động yêu cầu tôi như vậy”.

Trang Ha: ‘Muon bien giac mo thanh hien thuc thi giac mo do se lam ban thuc tinh’ hinh anh 4

Nhà văn Trang Hạ chia sẻ những câu chuyện rất thú vị, thực tế với các bạn sinh viên

Bên cạnh đó, Trang Hạ cũng chia sẻ về vấn đề “bằng cấp” – chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nữ nhà văn Trang Hạ cho rằng những kiến thức được học trong nhà trường, bằng cấp chỉ là một phần để trưởng thành, còn tư duy và cách bạn nhìn nhận bản thân là điều rất quan trọng.

“Trường cho bạn cách tự học, cách yêu thương bản thân, nhìn thấy sứ mệnh của mình với xã hội… thì đó mới là ngôi trường tốt và không ai cấp bằng cho bạn về điều này”, Trang Hạ nói.

Vì vậy, mỗi bạn trẻ cần phải tự chứng minh để mọi người nhìn nhận được giá trị của bạn.

“Mình rất sợ phải viết một lá đơn xin việc thay vào đó là đơn đề xuất, đưa kế hoạch hành động vào đó. Mình luôn cố gắng để không giống những người cùng cầm tấm bằng như mình. Sức cạnh tranh của bạn có thể đến từ gốc gác, quốc tịch, từ sự nghèo đói nhưng quan trọng hơn cả là đến từ sự nỗ lực của bạn”, Trang Hạ nhắn nhủ các bạn sinh viên.

Đặc biệt, nữ nhà văn khuyên sinh viên hãy tham gia các hoạt động cộng đồng, tránh xa các chương trình dạy làm triệu phú. “Hãy tham gia các chương trình dạy bạn làm người tử tế”, Trang Hạ nói.

Hiện nay, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên rất rộng mở. “Ông bụt” không hiện lên khi bạn khóc mà chỉ hiện lên khi bạn tra Goolge.

Bạn có thể mỗi ngày chủ nhật thử gửi 1 cái email gồm hộ chiếu, chứng chỉ tiếng anh, tự truyện nói về lý do chọn ngành học… đến một trường đại học yêu thích.

“Ông bụt” mang tên học bổng và ngành học mà bạn yêu thích sẽ một ngày gõ cửa bạn. Để làm được điều đó, các bạn trẻ cần có những lộ trình cụ thể.

“Lớp 10 các bạn nên học tiếng Anh, lớp 11 củng cố kiến thức tổng hợp, lớp 12 thì mỗi ngày gửi 1 cái email tìm học bổng”, Trang Hạ đưa lời khuyên.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU