Trạng cờ Quý Tỵ: Kiện tướng quốc gia cũng mắc sai lầm

Trần Thanh Tân đã giành chiến thắng trước người đàn anh cùng đến từ TP.HCM – Lê Minh Trí, ở trận đấu loại thứ 9, vòng chung kết Gameshow Trạng cờ Quý Tỵ 2013.

Trước khi bước vào trận đấu, Trần Thanh Tân được giới chuyên môn đánh giá cao hơn dù tuổi đời còn trẻ. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn hy vọng Lê Minh Trí sẽ làm nên điều kỳ diệu trước người em đồng hương.

Hai kỳ thủ khai cuộc khá chậm rãi để thăm dò ý tứ đối phương. Sau ít phút, Trần Thanh Tân lộ rõ thế phòng ngự do ở ván đấu thứ nhất, kỳ thủ này đã giành chiến thắng. Trong khi đó, Lê Minh Trí - với lối chơi ưa thích dàn trận, giăng bẫy – đã mất khá nhiều thời gian cho mỗi nước đi.

Theo phân tích của các bình luận viên, chính lối chơi giăng bẫy, dàn trận đã đẩy Lê Minh Trí vào thế bị động. Ngay ở những nước đi đầu tiên, kỳ thủ này đã đánh mất ưu thế của quân pháo trên bàn cờ của mình. Một thời gian khá dài, cả xe và pháo của Lê Minh Trí gần như không triển khai được thế trận.

Trong khi đó, mỗi nước đi của Trần Thanh Tân đơn giản nhưng lại khá hiệu quả, vừa uy hiếp trực tiếp quân của đối phương vừa đưa cờ của Lê Minh Trí vào thế lúng túng. Cho đến gần giai đoạn cờ tàn, Trần Thanh Tân vẫn còn giữ nguyên 1 xe dự phòng chưa xuất.

Kịch tính của trận đấu chỉ thực sự bắt đầu khi Trần Thanh Tân bất ngờ đi nhầm, đưa quân mã đến trước mặt quân xe của đối phương. Một nước đi được cho là món quà bất ngờ dành cho Lê Minh Trí bởi cục diện hoàn toàn có thể thay đổi sau sai lầm này. Mặc dù vậy, Lê Minh Trí đã không tận dụng được thời gian để đảo ngược tình thế.

Sai lầm của Trần Thanh Tân thêm lần nữa cho thấy sự hấp dẫn song cũng không kém phần căng thẳng của gameshow Trạng cờ Quý Tỵ. Để đến với ngôi vị Trạng nguyên, tài năng thôi chưa đủ, bản lĩnh và tâm thế là không thể thiếu.

Trận đấu loại thứ 10 giữa Quốc tế Đại sư Đào Cao Khoa và Kỳ thủ Nguyễn Thanh Tùng diễn ra ngày hôm nay cũng được dự đoán là cực kì hấp dẫn.

PV

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN