Trắng án ở phiên luận tội thứ 2 tại Thượng viện, ông Trump nói gì?

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 14/02/2021 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn tới đội ngũ luật sư của mình và tiếp tục chỉ trích đảng Dân chủ vì nỗ lực kết tội ông lần hai.

"Đây là một giai đoạn khác của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất lịch sử đất nước chúng ta. Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn và tôi mong muốn tiếp tục hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta", ông Trump nói sau khi được xử trắng án trong phiên xét xử luận tội lần hai. 

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ khẳng định không có tổng thống nào phải trải qua điều gì tương tự như vậy. 

Trắng án ở phiên luận tội thứ 2 tại Thượng viện, ông Trump nói gì? - 1

Ông Trump trắng án sau phiên xét xử tại Thượng viện. (Ảnh: Reuters)

Ông gửi lời cảm ơn tới "đội ngũ luật sư tận tâm và những người khác đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ công lý và sự thật" và "các thượng nghị sỹ, các thành viên quốc hội - những người bảo vệ hiến pháp tôn kính và các nguyên tắc pháp lý thiêng liêng làm nền tảng cho nước Mỹ". 

"Tôi sẽ luôn là người đấu tranh cho sự vững vàng của nền pháp quyền, những anh hùng thực thi pháp luật và quyền của người Mỹ sẽ được tranh luận một cách hòa bình mà không phải chịu ác ý và thù hận", ông nói thêm. 

Trump khẳng định phong trào lịch sử, yêu nước và tuyệt đẹp để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu.

"Chúng ta còn nhiều việc phía trước và sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về tương lai tương sáng, rạng rỡ và không giới hạn của Mỹ", ông nhấn mạnh.

Ông Trump bị Hạ viện buộc tội kích động nổi dậy sau cuộc tấn công vào đồi Capitol. Tuy nhiên, ông được tuyên trắng án trong phiên xét xử tại Thượng viện kéo dài năm ngày. 

Chỉ 57 Thượng nghị sỹ đồng ý kết tội ông với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hồi đầu tháng trước, không đủ 67 phiếu cần thiết. 

Tuy nhiên, phiên tòa mới đây cũng chứng kiến số lượng lớn chưa từng có các thượng nghị sỹ bỏ phiếu kết tội một tổng thống thuộc đảng của họ (7 phiếu). 

Các Thượng nghị sỹ Richard Burr ở Bắc Carolina, Bill Cassidy ở Louisiana, Susan Collins ở Maine, Lisa Murkowski ở Alaska, Mitt Romney ở Utah, Ben Sasse ở Nebraska và Patrick Toomey ở Pennsylvania là những người về phe Dân chủ bỏ phiếu thuận. 

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer chỉ trích các đồng nghiệp phe Cộng hòa vì chống lại nỗ lực kết tội ông Trump.

"Hãy nhìn vào những thứ đảng Cộng hòa buộc phải bảo vệ... Đa số thành viên Cộng hòa không thể nào lấy hết can đảm hay đạo đức để lên án hành động đê hèn nhất mà một tổng thống từng phạm phải", ông nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp