Trận Việt Nam vs Nhật Bản xuất hiện điều chưa từng có trong lịch sử Asian Cup

Thể thaoThứ Ba, 22/01/2019 10:51:00 +07:00

Trận tứ kết Việt Nam vs Nhật Bản là trận đấu đầu tiên trong lịch sử Asian Cup sử dụng công nghệ VAR.

VAR (trợ lý trọng tài video, hoặc có thể hiểu là hệ thống kỹ thuật và trợ lý hỗ trợ trọng tài xem lại băng hình trận đấu) sẽ xuất hiện ở Asian Cup 2019 từ vòng tứ kết. Trận tứ kết Việt Nam vs Nhật Bản vào ngày 24/1 tới sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu áp dụng phương pháp này.

Ở vòng bảng và vòng 1/8, các trọng tài chưa được hỗ trợ bởi VAR. Các trận đấu trước của Asian Cup 2019 sử dụng tổ trọng tài 5 người, bao gồm trọng tài chính, 2 trợ lý phụ trách 2 biên dọc và 2 trợ lý đứng ở biên ngang. 

VAR chính thức hoàn tất thử nghiệm và được đưa vào các giải đấu lớn từ năm 2018. FIFA đã ứng dụng phương pháp này ngay tại World Cup 2018 và tạo ra ảnh hưởng rõ rệt. Hình ảnh trọng tài giơ tay vẽ hình chữ nhật và chạy ra ngoài sân xem lại băng hình đã trở nên quen thuộc với các đội bóng và cổ động viên. 

viet nam vs nhat ban

 Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup.

Asian Cup 2019 không có nhiều chê bai, chỉ trích liên quan đến các quyết định của trọng tài trong 42 trận đấu đã qua. Vẫn có một số bàn thắng có thể được xếp vào loại "gây tranh cãi", trong đó có pha mở tỉ số của Jordan vào lưới đội tuyển Việt Nam. Có nhiều ý kiến cho rằng việc trọng tài Alireza Faghani thổi phạt gián tiếp không hợp lý và cầu thủ Jordan thực hiện chưa đúng luật.

VAR được sử dụng để giúp trọng tài đánh giá lại các tình huống có nguy cơ sai lầm rõ ràng như xác định bàn thắng, thổi phạt đền, rút thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhầm lẫn cầu thủ.

Lịch thi đấu tứ kết Asian Cup 2019 

20h ngày 24/1: Việt Nam vs Nhật Bản

23h ngày 24/1: Trung Quốc vs Iran

20h ngày 25/1: Hàn Quốc/Bahrain vs Qatar/Iraq

23h ngày 25/1: Australia vs UAE

Minh Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn