Tràn làn vi phạm xây dựng, Chủ tịch phường ở Hà Nội bị kiểm điểm
  • Zalo

Tràn làn vi phạm xây dựng, Chủ tịch phường ở Hà Nội bị kiểm điểm

Bất động sản Thứ Bảy, 25/08/2018 12:53:00 +07:00

Ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) vừa bị kiểm điểm vì “lơ là” trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Nhức nhối các công trình cải tạo không phép

Nhiều người dân phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) phản ánh, thời gian gần đây, tình trạng xây dựng, cải tạo sai phép, không phép diễn ra tràn lan trên địa bàn phường Yên Phụ nhưng chính quyền không xử lý.

NHA 55 LANG YEN PHU (2)

Công trình xây dựng số 55 làng Yên Phụ bị UBND phường Yên Phụ ra thông báo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng cũ, không được tự ý phá dỡ, cải tạo xây dựng mới khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép

Theo quy hoạch, công trình mặt tiền đường làng Yên Phụ chỉ được cấp phép xây dựng 12m (tương đương 3 tầng). Nhưng hiện có rất nhiều nhà có xây 4 tầng 1 tum, cải tạo, cơi nới, chồng thêm nhiều tầng khiến bộ mặt tuyến đường trở nên nhem nhuốc.

Điển hình, công trình số 91G làng Yên Phụ trước đây xây 4 tầng 1 tum, thế nhưng thời điểm hiện tại công trình đã cơi nới lên 5 tầng 1 tum.

Ngày 24/4, UBND phường Yên Phụ đã ra thông báo yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại nhà 91G. Trong thời gian đình chỉ thi công, UBND phường Yên Phụ yêu cầu chủ nhà hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên chủ nhà tiếp tục cho thợ thi công cải tạo sửa chữa, dù vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục cấp phép xây dựng theo thông báo của UBND phường Yên Phụ.

Cách đó không xa là công trình xây dựng số 55 làng Yên Phụ. Công trình này vốn có 4 tầng 1 tum. Đầu tháng 6, chủ nhà đã tổ chức phá dỡ mái tôn tại tầng tum và phá dỡ cầu thang cùng một số bức tường ngăn trong nhà.

Ngày 13/6, UBND phường Yên Phụ ra thông báo yêu cầu chủ nhà giữ nguyên hiện trạng cũ, không được tự ý phá dỡ, cải tạo xây dựng mới khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Nhưng không hiểu lý do gì công trình này vẫn vô tư hoàn thiện các hạng mục trong nhà, “phớt lờ” các yêu cầu của chính quyền.

Không chỉ vậy, thời gian gần đây công trình này còn dựng cột xây tường, dựng cốp pha chờ đổ mái tầng 5.

Lực lượng chức năng tê liệt?

Ngày 26/7, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký kết luận nội dung công dân tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông L.Q.H, ở số 54 ngách 32/36 An Dương, phường Yên Phụ.

91G YEN PHU (2)

Công trình số 91G làng Yên Phụ vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý. 

Theo kết luận, UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng.

Trước đó, tháng 4/2016, ông L.Q.H phá dỡ, xây dựng mới toàn bộ công trình nhà tại phường Yên Phụ mà không có giấy phép xây dựng, vi phạm quy định của Luật Xây dựng và thuộc trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng.

Vào các ngày 17/6, 27/6 và 5/7/2016, UBND phường Yên Phụ đã tổ chức cưỡng chế và phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm sau khi đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý ngăn chặn.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì từ tháng 11/2016 ông Hùng tiếp tục xây dựng công trình này mà không có giấy phép xây dựng dẫn đến UBND phường Yên Phụ buộc áp dụng biện pháp xử lý ngăn chặn như tạm giữ phương tiện thi công, cấm các phương tiện vận chuyển vật liệu và người lao động vào thi công, lập kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm.

UBND TP Hà Nội đã kết luận việc không xử lý công trình vi phạm là nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Quang Hùng.

UBND thành phố Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, khẩn trương có biện pháp để xử lý dứt điểm công trình vi phạm của ông Lê Quang Hùng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi TP Hà Nội vừa yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm ông Hoàng Xuân Sáng và việc xử lý các vi phạm xây dựng chưa được dứt điểm thì tình trạng xây dựng, cải tạo không phép khác vẫn tiếp diễn trên địa bàn phường Yên Phụ.

Trúc Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tràn làn vi phạm xây dựng, Chủ tịch phường ở Hà Nội bị kiểm điểm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin